Đổi thực đơn cuối tuần cho bé với loạt món ăn màu sắc đầy dinh dưỡng. Nhân ngày nghỉ, các mẹ hãy tranh thủ nấu cho con những món ăn thật ngon nhé, đảm bảo bé sẽ thích mê.
1. Mỳ Ý sốt cua
Nguyên liệu: 1 con cua, cà chua, mỳ Ý, hành tây, tỏi, bơ ghee hữu cơ, syrup thnot, hạt nêm, tiêu, tương cà hữu cơ, lá basil, oregano, whipping cream.
Cách chế biến:
– Cua sơ chế sạch luộc/hấp 10-15p, tách thịt.
– Luộc mỳ Ý với một xíu muối, mềm rồi thì vớt ra trụng với nước lạnh.
– Cà chua, hành tây cắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ.
– Đun chảy bơ rồi phi thơm hành tỏi, hành tây với nhau.
– Cho thịt cua vào xào với một xíu syrup thnot và hạt nêm.
– Tiếp tục cho cà chua, sốt cà hữu cơ, một ít nước vào, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại.
– Rắc thêm lá basil, oregano, tiêu và cho một ít whipping cream vào.
– Cho mì vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
2. Bánh mì xíu mại
Nguyên liệu: Hành tỏi, hành ngò, hành tây, cà chua; 100g thịt xay; trứng gà; nước mắm, tiêu, syrup thnot, sốt cà hữu cơ, 1/2 chén nước; bánh mì, bún, cơm (tùy thích).
Cách chế biến:
* Viên xíu mại:
– Hành tỏi băm nhỏ.
– Hành tây, cà chua cắt hạt lựu.
– Trộn 1 muỗm hành tỏi vào 100g thịt xay, thêm 1/2 quả trứng, nước mắm, tiêu sau đó trộn đều rồi vo viên vừa ăn.
– Đem viên thịt đi hấp 10-15 phút (tùy vào viên to hay nhỏ).
* Sốt:
– Phi thơm hành tỏi.
– Cho cà chua vào đảo đều thêm xíu nước mắm, syrup thnot, sốt cà hữu cơ, 1/2 chén nước.
– Nấu khoảng 10-15 phút cho đặc lại rồi cho viên xíu mại vào đun thêm cho sốt ngấm đều. Cuối cùng cho hành ngò vào là hoàn thiện món ăn.
3. Sandwich pizza cho bé
Nguyên liệu: Sandwich, 2 quả trứng, bơ, sốt cà chua, bông cải xanh hấp chín, tôm, ớt chuông, bắp, phô mai.
Cách làm:
– Bánh mì sandwich cắt nhỏ trộn đều với 2 quả trứng.
– Quét bơ vào chảo, đổ bánh mì vào, bật lửa nhỏ.
– Quét đều sốt cà chua lên trên thêm bông cải xanh, ớt chuông, tôm, bắp, cuối cùng cho phô mai kéo sợi lên, đổ nước quanh chảo, để lửa nhỏ trong 5 phút.
4. Bánh trứng sữa nướng:
Cách làm: 2 lòng đỏ trứng, 250ml sữa công thức, 30gr tinh bột bắp. Đ.ánh tan 1 lòng đỏ trứng, đổ sữa ấm vào trứng, cho tinh bột bắp vào rồi lọc qua rây. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sánh lại. Quết dầu vào khuôn (khuôn silicon không cần quết) đổ hỗn hợp vào rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng, lấy ra cắt miếng theo ý thích rồi quết lòng đỏ trứng còn lại lên bánh. Cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 20 phút (nhiệt tùy lò).
5. Bánh táo phô mai
Nguyên liệu: Sandwich hoặc bánh mì babydream, 60ml sữa, 1 lòng đỏ trứng, 1 nửa quả táo nhỏ, 1 thìa cafe bơ lạt, phô mai tách muối, vụn dừa hoặc quả khô.
Cách làm: Lấy dĩa bào sợi táo ra rồi sên với nước màu dứa hoặc syrup thốt nốt (trên 1 t.uổi) đến khi khô lại. Đ.ánh tan lòng đỏ trứng, hòa sữa vào khuấy đều, cho bánh mì vào ngâm (sandwich thì nhúng vào 3-5 giây là vớt lên luôn, còn bánh babydream thì ngâm 3-5 phút).
Đun chảy bơ rồi cho bánh mì đã ngâm sữa trứng vào áp chảo vàng giòn 2 mặt, cho ra đĩa. Phô mai cắt miếng xếp lên rồi rắc táo đã sên khô lên. Thêm 1 ít vụn dừa hoặc quả khô là hoàn thành.
6. Bánh bí đỏ phomai
Nguyên liệu: 80gr bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn (loại bỏ bớt nước), 50gr bột năng, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa cafe sữa bột.
Cách làm: Nhồi bột đến khi không dính tay thì chia bột thành 4 phần bằng nhau, cho phô mai rồi tạo hình bí ngô (8 rãnh), hấp 20 phút.
7. Tôm viên yến mạch
– 30 gram tôm (3 con nhỏ).
– 30 gram yến mạch cán vỡ/cán dẹt.
– 45 gram bí ngòi bào sợi (hoặc cà rốt bào).
– 20 gram bắp ngọt bào mỏng (đã luộc chín).
– 1 lòng đỏ trứng gà.
– Dầu ăn của bé.
– Tôm xay/băm nhuyễn rồi trộn đều cùng yến mạch, rau củ và lòng đỏ trứng.
– Chia hỗn hợp làm 3 phần rồi vo viên (bôi dầu ăn vào tay nếu bị dính).
– Phết lớp dầu mỏng lên giấy nến trên khay, cho viên tôm lên, phết thêm lớp mỏng lên viên tôm.
– Làm nóng nồi chiên 170 độ 5 phút, cho viên tôm vào nướng 170 độ 12-13 phút là được, tùy lò canh nhiệt độ sao cho phù hợp.
8. Thịt bọc trứng cút chiên xù
Nguyên liệu:
– Thịt heo xay ~45 gram – 50 gram.
– Trứng cút luộc chín bóc vỏ, lấy lòng đỏ.
– 1 củ cà rốt baby nhỏ.
– 1 múi cau hành tây nhỏ.
– 1 lòng đỏ trứng gà.
– 1 muỗng canh bột chiên xù.
– 1 muỗng canh bột mì.
Cách làm:
– Cà rốt, hành tây băm nhuyễn. Trộn đều vào thịt heo xay.
– Bọc thịt quanh lòng đỏ trứng cút cho tròn đều. Rồi lần lượt lăn qua bột mì, lòng đỏ trứng, bột xù.
– Đem chiên với dầu ở lửa vừa, lật các mặt để viên thịt được chín vàng đều.
Hy vọng các bé sẽ có những món ăn thật ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Những món ngon đầy tình yêu thương của mẹ
Dù không phải là một người mẹ khéo tay nhưng vì con mà bà mẹ trẻ đã chăm chỉ nấu rất nhiều món ngon cho bé. Dành thời gian nấu cho con những món ăn ngon là mong ước của bất kì người mẹ nào.
.Con ăn hết suất, háo hức chờ đợi đến bữa cơm khiến mẹ càng thêm có động lực để vào bếp. Dù chẳng quá khéo tay hay chăm chỉ nhưng điều quan trọng nhất là vì con, mẹ chịu khó học hỏi và cố gắng mỗi ngày.
Đó là những điều mà chị Thủy (29 t.uổi, sống tại TP.HCM) hướng đến. Bà mẹ trẻ đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra các món ăn ngon cho con trai Nhật Minh (tên ở nhà là Gấu, 3 t.uổi). Lúc nhỏ, Gấu bị dị ứng đạm sữa bò nên phải ăn kiêng. Con không được ăn đa dạng các món, chỉ được phép ăn những thực phẩm không gây dị ứng.
Suốt cả quãng thời gian dài, bà mẹ trẻ rất mong tới ngày con khỏi bệnh. “Mình tự nhủ sẽ cố gắng nấu thật nhiều món ngon cho con khi con hết dị ứng. Nhìn con ăn ngon miệng thì mẹ sẵn sàng nấu thêm thật nhiều món nữa”, chị Thủy nghẹn ngào.
Các món ăn ngon và nhiều màu sắc.
Và bây giờ, khi Gấu đã ăn “cả thế giới” là lúc bà mẹ trẻ được thỏa sức sáng tạo, nấu cho con những món ăn thật ngon, bắt mắt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dù không quá khéo tay nhưng từ khi có con, chị Thủy đã luôn cố gắng thay đổi bản thân và học hỏi thêm về cách chăm sóc và nuôi dạy con cái.
Các món bà mẹ trẻ làm đa phần nhanh gọn, dễ làm. Theo chị Thủy, các bà mẹ hoàn toàn có thể làm được theo công thức sẵn có.
Thi thoảng, chị Thủy cũng đổi thực đơn cho con bằng các loại bánh.
“Mỗi bữa ăn của bé mình đều cố gắng đa dạng, thay đổi món để con hứng thú với đồ ăn hơn và luôn cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho con. Mỗi bữa mình nấu khá nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút mà thôi. Nếu nấu các món cần nước dùng mình thường chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian. Bé nhà mình cũng có những ngày ốm, đau rồi bỏ ăn như các bé khác nhưng mình hiểu và chấp nhận chứ không cố ép con ăn.
Còn lại bình thường bé rất hào hứng với đồ ăn mẹ nấu. Mình thay đổi món hầu như mỗi ngày cho bé nhưng vẫn cố gắng dựa vào thực đơn của gia đình. Ví dụ hôm nay nhà có cá mình cũng nấu cho con các món từ cá nhưng nấu riêng để nêm nếm cho phù hợp với con”, chị Thủy chia sẻ.
Chị Thủy và con trai
Dưới đây là công thức một số món ăn cho bé do chị Thủy nấu, các mẹ có thể tham khảo nhé.
1. Mỳ Ý sốt cua
Nguyên liệu: 1 con cua, cà chua, mỳ Ý, hành tây, tỏi, bơ ghee hữu cơ, syrup thnot, hạt nêm, tiêu, tương cà hữu cơ, lá basil, oregano, whipping cream.
Cách chế biến:
– Cua sơ chế sạch luộc/hấp 10-15p, tách thịt.
– Luộc mỳ Ý với một xíu muối, mềm rồi thì vớt ra trụng với nước lạnh.
– Cà chua, hành tây cắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ.
– Đun chảy bơ rồi phi thơm hành tỏi, hành tây với nhau.
– Cho thịt cua vào xào với một xíu syrup thnot và hạt nêm.
– Tiếp tục cho cà chua, sốt cà hữu cơ, một ít nước vào, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại.
– Rắc thêm lá basil, oregano, tiêu và cho một ít whipping cream vào.
– Cho mì vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
2. Bánh trứng nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu: 100g bột mì hữu cơ, 15g đường mía hữu cơ, 4g bột nở hữu cơ, 1 xíu muối hồng, 20g bơ ghee hữu cơ, 1 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 2 lát phô mai tách muối, chà bông, hành lá
Cách chế biến
– Trộn đều bột, bột nở, đường, muối, bơ đun chảy, 1/2 quả trứng và sữa lại với nhau, quậy đều.
– Đổ 1/2 hỗn hợp bột vào khuôn, cho 1 lát phô mai vào, thêm ít chà bông và thêm 1 lớp phô mai nữa, rắc thêm 1 xíu hành.
– Đổ hết 1/2 hỗn hợp bột còn lại lên trên và đổ 1/2 quả trứng còn lại vào.
– Đem nướng 200 độ trong 15-20 phút.
3. Mỳ Ý gà sốt kem bắp
Công thức này chị Thủy học hỏi công thức của mẹ Khánh Thùy Trần.
Nguyên liệu: mỳ Ý hữu cơ, 50gr phile gà, 1/4 của hành tây, 1 khoanh nhỏ bí ngòi, 1/2 trái bắp, 70-80ml cream yến mạch (hoặc sữa tươi/ sữa công thức), 1/2 thìa bơ ghee, hạt nêm, bột tỏi, bột ớt hữu cơ.
Cách làm
– Cắt gà vừa ăn, ướp cùng gia vị trong 15 phút.
– Mì luộc chín rửa sạch.
– Đun nóng bơ ghee, đảo chín hành tây cắt sợi, cho gà, bí ngòi xào chín rồi thêm mì, đảo chín rồi cho ra đĩa.
– Luộc chín bắp rồi tách lấy hạt xay mịn cùng cream yến mạch sau đó lọc qua rây rồi đun sệt lại.