Gà chiên mắm vàng ruộm, bóng bẩy, thơm ngon là một món ăn mặn phổ biến, hoàn hảo để kết hợp với cơm nóng hoặc dùng như món nhậu.
Nếu đã chán gà luộc, rang, hãy chế biến ngay món gà chiên nước mắm đậm đà theo công thức dưới đây:
Món gà chiên nước mắm
Cách chọn thịt gà tươi ngon:
Trước khi chế biến, việc chọn thịt gà ngon và an toàn là vô cùng quan trọng. Bạn cần tránh chọn gà bệnh có mào sậm màu, da nhăn và sạm, chân lạnh và h.ậu m.ôn có màu đỏ hoặc trắng. Để nhận biết gà ngon, hãy quan sát phần dưới nách và đùi, nếu thấy thịt nhão và thay đổi hình dạng khi ấn vào, có thể gà đã bơm nước.
Nguyên liệu của món gà chiên nước mắm:
8 cánh gà
Tỏi băm, hành tím, tiêu xay
Gia vị ướp gà: nước mắm, nước, đường, tương ớt
Bột chiên xù
Dầu ăn
Bơ lạt: 1 muỗng
Cách thực hiện món cánh gà chiên nước mắm:
1. Sơ chế cánh gà:
Chà xát một vài lát chanh lên cánh gà, pha trộn với một ít muối và sau đó rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ mùi không mong muốn.
2. Chiên gà:
Ướp gà với gừng, tỏi, hành tím, hạt nêm và tiêu. Rắc đều bột chiên xù lên cánh gà. Đun sôi dầu trong chảo, chiên cánh gà cho đến khi chín vàng, giòn. Đặt gà ra khỏi chảo để ráo dầu hoặc lót đĩa khăn ăn để thấm dầu.
3. Nước sốt mắm:
Pha nước mắm với đường, tiêu xay, nước lọc và tương ớt vào tô.
Trong chảo, phi tỏi, hành tím, đầu hành, ớt tươi băm nhuyễn. Thêm nước mắm pha và bơ lạt vào nấu cho tan. Khi sốt nước mắm sánh lại, cho cánh gà chiên vào và trở đều để nước mắm bám đều lên cánh gà.
Trình bày cánh gà chiên nước mắm lên đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Gà chiên tỏi cay giòn ngon, thơm nức mũi, ăn rồi sẽ tiếc không biết món này sớm hơn
Món gà chiên tỏi cay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị:
– Ức gà, cánh hoặc đùi tùy theo sở thích
– muỗng cà phê gừng băm
– 1 muỗng cà phê nước tương
– muỗng cà phê tiêu đen xay
– chén bột khoai tây
– 1 lòng trắng trứng gà
– 1 chén dầu ăn
– 1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu tỏi cay: chén dầu thực vật, chén tỏi tây thái mỏng, 4 tép tỏi, 1 muỗng canh ớt khô.
Rau củ và gia vị: 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, hành lá xắt nhỏ, củ hành tây cỡ vừa xắt nhỏ. 3-4 quả ớt đỏ khô.
Sốt chua ngọt: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê bột khoai tây.
Cách làm:
Sơ chế gà
Bước 1: Cho thịt gà, gừng, nước tương, hạt tiêu đen xay vào bát và trộn đều. Để nghỉ trong 10-20 phút.
Bước 2: Thêm lòng trắng trứng và chén bột khoai tây vào và trộn đều.
Chuẩn bị dầu tỏi
Bước 1: Làm nóng chảo với chén dầu ăn. Khi dầu nóng, giảm nhiệt xuống mức trung bình và thêm tỏi cùng tỏi tây vào chiên trong vài phút.
Bước 2: Khi tỏi và tỏi tây chuyển sang màu nâu vàng nhạt và có độ giòn nhất định thì gắp ra, cho vào đĩa nhỏ.
Bước 3: Tắt bếp, thêm bột ớt vào dầu nóng. Khuấy đều, để nguội sau đó lọc cặn lấy dầu.
Chiên gà
Bước 1: Đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao 3-4 phút.
Bước 2: Giảm nhiệt xuống mức trung bình và cho gà vào chiên. Khi mặt dưới miếng gà đã có độ giòn và màu vàng nâu nhạt, dùng kẹp lật mặt miếng gà để các phần được chín đều.
Bước 3: Sau khi gà đã chín và có màu đẹp mắt, cho ra đĩa và tắt bếp.
Bước 4: Dùng 1 chảo mới, thêm dầu tỏi cay vào và bật bếp. Khi dầu đã nóng, thêm hành tây, hành lá, ớt đỏ, ớt xanh và ớt đỏ khô vào đảo đều 2-3 phút. Thêm nước sốt chua ngọt và khuấy đều từ 20-30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm nóng lại dầu trong chảo và chiên gà thêm một lần nữa trong 3-5 phút.
Bước 6: Hâm nóng lại nước sốt, thêm thịt gà, tỏi tây và tỏi chiên cùng dầu mè nướng vào đảo đều tay để sốt phủ đều lên gà.
Bước 7. Cho ra đĩa và thưởng thức.