Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Vào những ngày cuối tuần, một buổi tiệc nướng thơm lừng, ấm cúng bên gia đình với ba món lòng nướng cực ngon khiến ai cũng phải thích mê đấy.

1. Lòng nướng nghệ

Chuẩn bị

1 giờ

Chế biến

30 phút

Nguyên liệu làm Lòng nướng nghệ Cho 4 người

Lòng già 500 gr Muối hột 50 gr Chanh 100 gr Nghệ 50 gr Ớt hiểm xanh 50 gr Ớt hiểm đỏ 50 gr Tiêu hạt 50 gr Hành tím 50 gr Tỏi 50 gr Nước mắm 50 ml Mật ong 50 ml Bột ngọt 10 gr Hạt nêm 10 gr

Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Dụng cụ thực hiện

Bếp than và vỉ nướng, cối đ.âm tiêu, que gỗ,…

Cách chế biến Lòng nướng nghệ

Sơ chế lòng heo

Bạn cho 500gr lòng già vào thau lớn cùng 50gr muối hột, 100gr chanh rồi dùng tay xoa bóp trong 5 phút để các chất bẩn trong lòng được ra bớt. Khi xoa bóp xong, bạn rửa lại nước cho sạch.

Tiếp theo, bạn lộn trái lòng heo, dùng tay tách bớt mỡ và tiếp tục khử mùi của lòng với muối hột và chanh thêm 1 lần nữa để đảm bảo lòng khi chế biến không còn mùi hôi. Cuối cùng, bạn rửa sạch lòng heo qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi rửa sạch. Đối với nghệ, bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi bẻ thành từng khúc nhỏ.

Bạn cho 50gr nghệ, 50gr ớt hiểm xanh, 50gr ớt hiểm đỏ, 50gr tiêu hạt, 50gr hành tím, 50gr tỏi, 10gr bột ngọt, 10gr hạt nêm vào cối rồi giã nhuyễn để các gia vị hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho 50ml nước mắm, 50ml mật ong vào rồi khuấy đều.

Ướp lòng heo

Bạn cho phần gia vị vừa được giã vào lòng heo rồi trộn đều, sau đó ướp trong 30 phút rồi đậy kín và ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Vì lòng già có độ dày nhiều, bạn ướp gia vị qua đêm sẽ giúp miếng lòng được thấm hơn, mềm hơn và khi nướng sẽ ngon, đậm đà hơn rất nhiều đó!

Nướng lòng heo

Trước tiên, bạn gấp và lật miếng lòng khi xiên vào que để lòng không bị rơi ra khi nướng. Sau đó, cho lòng lên vỉ và nướng cho đến khi lòng chín vàng, bề ngoài không bị khô mà có độ bóng, thơm của mỡ. Cứ mỗi 5 phút, bạn lật miếng lòng để tránh làm lòng bị khét.

Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Thành phẩm

Lòng nướng thơm phức, giòn sần sật, có mùi thơm từ các loại gia vị, màu sắc đẹp mắt nhờ củ nghệ. Để ăn dễ dàng, bạn có thể cắt miếng lòng thành từng khúc nhỏ, ăn chung với rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt lắm đấy!

2. Cách pha nước chấm món lòng non nướng như sau:

Bạn hãy cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm nấu sôi nhẹ để nguội. Cho thêm gừng và tỏi ớt đã giã nhuyễn. Thêm ít lá chanh cắt nhỏ. Giờ thì bạn và ông xã có thể thưởng thức được rồi.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã làm ra món lòng non nướng thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng mà lại đảm bảo sạch sẽ.

Chỉ cần trang bị thêm bếp nướng điện sẽ giúp bạn làm món lòng nướng và các món nướng khác cực kỳ đơn giản tại nhà.

Bí quyết pha nước chấm chua ngọt, tỏi ớt luôn nổi

Để pha nước chấm chua ngọt khiến tỏi và ớt luôn nổi cũng cần có bí quyết.

Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn. Không có nước chấm, những món ăn ấy sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo, vô vị, mất đi bản sắc vốn có của nó. Đặc biệt với các món như nem rán, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh gối… không thể thiếu nước chấm chua ngọt.

Đặc trưng của nước chấm chua ngọt chính là có hương vị mặn vừa phải, đồng thời hòa quyện với vị chua ngọt thanh nhẹ, không quá thiên về vị nào. Có một điểm khiến nước chấm chua ngọt gây sức hút chính là sự xuất hiện của tỏi và ớt, chúng luôn nổi trên bề mặt rất đẹp mắt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước chấm chua ngọt làm nổi được tỏi ớt. Để làm được điều này cũng cần có bí kíp riêng. Mới đây, chị Huyền (Bình Dương) chia sẻ cách làm nước chấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn trên mạng xã hội khiến nhiều người rất quan tâm. Phần lớn mọi người đều hỏi làm sao để có thể khiến cho tỏi, ớt nổi lên như ý được.

Chị Huyền cho biết, gia đình chị là tín đồ của rau sống, do đó trong tủ lạnh nhà chị lúc nào cũng pha sẵn một hũ nước chấm để mỗi lần ăn không phải pha rồi băm tỏi ớt vô cùng lích kích. Nước chấm chua ngọt này chị dùng để chấm rau, ăn cơm tấm, bún thịt nướng, bánh cuốn, nem rán… đều được.

Thành phẩm nước chấm chua ngọt có tỏi ớt nổi rất đẹp của chị Huyền, dù khuấy thế nào cũng không bị chìm

Chị Huyền bật mí, một trong những điều khiến tỏi ớt có thể nổi trên bát nước chấm là nước chấm pha xong mới được thả tỏi ớt vào. Hơn nữa tỏi không được đ.ập dập mà phải băm nhỏ. Nếu đ.ập dập rồi mới băm thì tỏi không thể nổi được. Do đó, hãy xắt lát tỏi rồi băm nhỏ, đợi nước chấm pha xong rồi thả tỏi vào. Ngoài ra, tỉ lệ các nguyên liệu để pha nước chấm cũng rất quan trọng, chị em có thể theo dõi cách pha dưới đây:

Nguyên liệu:

– 5 muỗng canh đầy đường cát trắng

– 12 muỗng canh nước lọc

– 7 muỗng canh nước mắm

– 4-5 muỗng canh nước chanh hoặc tắc (quất)

– Tỏi, ớt

Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Muỗng canh inox dùng để đong các loại nguyên liệu

Cách làm:

– Cho đường trắng, nước lọc, nước mắm, nước chanh vào một bát rồi khuấy thật đều cho đường tan.

– Số lượng tỏi và ớt tùy theo sở thích. Tỏi bóc vỏ. Cho tỏi và ớt băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Nếu là băm thì không được dập dập tỏi trước rồi mới băm. Làm vậy tỏi sẽ không thể nổi được. Hãy cắt lát rồi mới băm.

– Cho tỏi, ớt vào nước chấm vừa pha, khuấy đều.

Pha nhiều thì bạn cho nước chấm vào hũ thủy tinh, bỏ vào tủ lạnh để ăn dần. Chị Huyền đảm bảo, theo cách này, tỏi ớt sẽ nổi tới giọt nước mắm cuối cùng.

Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Tỏi ớt nổi trên nước chấm rất đẹp mắt

Đổi vị với món lòng nướng ngon giòn sần sật, ai ăn cũng “nghiện”

Món gỏi cuốn chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì hấp dẫn bằng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *