Đối với du khách yêu thích khám phá ẩm thực Huế, hẳn không thể thờ ơ với phố cổ Đông Ba (phường Phú Hòa Tp. Huế).
Những xâu nem, tré được gói bằng lá chuối, rất đều tay
Cửa Chánh Đông (tên thường gọi là Đông Ba) quay ra đường Đào Duy Từ và Phan Đăng Lưu, bên phía Tây là đường Mai Thúc Loan, đường Xuân 68. Sát bên trường thành và cửa Chánh Đông rêu phong, cổ kính, những ngôi nhà cổ thấp, mái lợp ngói “liệt” màu đỏ nay đã nhạt phai đang bày bán những xâu nem, tré thơm lựng và những đòn chả lụa tròn căng. Nơi đây chính là phố nem-chả-tré “Đông Ba” tồn tại suốt hơn hai thế kỷ qua. Khu phố cổ này đã trải qua 3 thế hệ, sinh sống bằng nghề làm nem, chả, tré. Những thương hiệu lâu đời là tiệm bà Ký, bà Vĩnh…
Những xâu nem, tré hay đòn chả (heo, bò, cua) ở đây được gói gọn gàng, bằng nhiều lớp lá chuối; buộc bằng lạt giang, sau này buộc bằng dây nylon màu xanh. Hình thức nem, tré, chả Huế nhỏ bé hơn các nơi khác, bán theo đơn vị “xâu” (một chục) khoảng 50 ngàn đồng. Chả thì bán theo 1kg hay 0,5 kg khoảng 70-150 ngàn đồng.
Tré, nem, chả được làm từ thịt, da của bò hoặc heo. Chả thì làm bằng thịt heo (xay hoặc giã), đem hấp hay luộc chín, khi ăn, người ta bóc các lớp lá chuối, dùng dao bén xắt ra từng lát. Nếu ăn chả đơn giản với tỏi thì xắt lát dày khoảng 1-1,5 cm, rồi bổ thành 6-8 miếng hình tam giác cân. Khi ăn chả với bún bò giò heo hay cháo lòng thì xắt lát mỏng và để nguyên hình tròn.
Chiếc nem Huế bóc ra thơm nồng, màu hồng, hơi chua
Nem Huế là loại thịt heo còn sống để lên men, trộn thính, tỏi, ớt; gói kín bằng lá chuối, ngoài bọc một lớp nylon. Sau khoảng 3 ngày thịt chín, mùi thơm vị chua, có thể ăn được. Tré Huế làm bằng da và thịt đầu heo được luộc chín; gia vị gồm nước mắm nhĩ, mè rang, riềng và thính (gạo hoặc nếp rang). Tré được cuốn trong vài lớp lá chuối, bọc một lớp nilon ở ngoài, hơn 3 ngày thì tré mới ăn được.
Da để làm tré thái lát mỏng, đều đặn, sau đó thêm riềng đã cắt thành sợi nhỏ và mỏng. Phần chuẩn bị gia vị cũng rất đa dạng; nào là nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và thính gạo hoặc thính nếp rang. Bây giờ, người ta chỉ cần cho tré vào một bọc nylon, sau đó gói một lớp lá chuối mỏng; buộc chặt lại bằng dây thun. Lọn tré bóc ra có màu đỏ hay hồng tùy theo gia vị, đạt các yêu cầu giòn, béo bùi, cay nồng.
Nem, tré là đặc sản bình dân, là món ăn vặt và món nhậu nhiều người ưa thích. Muốn đổi vị, người ta trộn nem và tré với chả lụa, chả bò, giò thủ, nem, trứng cút… Ngoài ra, có thể ăn kèm với các loại rau sống và bánh tráng nướng đ.ập dập.
Đến Huế mùa nào trong năm, du khách cũng dễ dàng được thưởng thức những món ăn chơi ngon miệng này. Chỉ cần hỏi người Huế “phố nem chả ở đâu?”, du khách sẽ được hướng dẫn nhiệt tình.
Những quán bánh Huế ngon ở Sài thành
Ẩm thực Huế nổi tiếng với các loại bánh như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm… khiến thực khách mỗi lần ghé thăm đều muốn thử. Dưới đây là những quán bánh Huế ngon giữa lòng TP.HCM.
Bánh bèo cô Châu là một quầy bánh nhỏ nằm trên đường Phan Bội Châu, chỗ ngồi hẹp nên đa phần du khách mua mang về. Quán có thực đơn đa dạng từ bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít trần, bánh đúc đến chả quế, chả cua, nem, bánh chiên, da heo… Một phần bánh đầy đủ ăn cùng với nước mắm ớt đậm đà khiến nhiều tín đồ ẩm thực say mê. Tuy nhiên, giá bánh hơi cao từ 20.000-45.000 đồng/suất. Ảnh: Citastyfood, Hana.foodie.
Bánh bèo Huế Thanh Nga thu hút giới sành ăn ở Sài thành bởi những món Huế đặc trưng như bánh bèo chén, bánh bèo bột lọc, bánh nậm, bánh ít… Món ăn được thực khách ưa chuộng nhất là bánh bèo khay 20 chén nhỏ. Ảnh: Thon.foodie.
Từng chén nhỏ cỡ lòng bàn tay, phía trên là tôm chấy, mỡ hành cùng da heo chiên giòn ruộm, bắt mắt. Ngoài ra, suất thập cẩm đầy đủ với bánh bột lọc nhân tôm dai giòn, bánh ít dẻo thơm vừa vị cùng các loại chả nem ăn kèm khá hấp dẫn. Giá: 20.000-40.000 đồng. Địa chỉ: Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Nhiso1008.
Không giống với những quán bánh Huế ở TP.HCM khác, quán bánh Cô Ba lại sở hữu một phiên bản bánh bèo chén khổng lồ. Những chiếc bánh nóng hổi được kết hợp với nước sốt tôm thịt nêm nếm vừa miệng, bên trên còn có tóp mỡ, hành phi và ruốc rất hấp dẫn. Ngoài ra, quán còn bán bánh đúc, bột lọc tôm, chả tôm, chả quế để thực khách đổi vị. Giá: 35.000 đồng/suất. Địa chỉ: đường Nguyễn Thông, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Hameyng.
Bánh bèo chị Hà là địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức những món bánh Huế ngon. Quán nằm trong chợ Bà Chiểu nên thu hút đông đảo người sành ăn ở Sài thành. Thực đơn bánh ở đây khá đa dạng nên đủ loại từ bánh bèo, bánh đúc, ít trần, bánh ướt, bột lọc, chả, nem nướng… thêm mỡ hành, bánh mì chiên, đồ chua với giá chỉ 35.000 đồng. Ảnh: Momentoffood.
Bánh bèo Xíu có t.uổi đời hơn 40 năm ở Sài thành. Chủ quán là người gốc Huế nên bánh nổi tiếng chuẩn vị. Bánh bèo ở đây luôn nóng hổi, chất bánh không dai, khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ độ béo ngậy và mùi thơm của bột bánh. Ngoài ra, quán còn bán bánh bột lọc dai dai, sần sật, bên trong có một con tôm được rim sơ nên vị khá vừa miệng. Địa chỉ: Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Mysteriousaigon, Tebefood.