Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh

Bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng có gì đặc biệt mà nổi tiếng đến vậy? Cùng Bách hóa XANH đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Những ngày gần đây, trên khắp trang mạng xã hội, đâu đâu cũng bắt gặp các bài chia sẻ về bánh mì pate Cột Đèn? Nếu bạn cũng thắc mắc loại bánh mì này có gì mà nổi tiếng đến vậy thì hãy cùng Bách hóa XANH đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh để tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

1Đôi nét về thương hiệu bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng

Theo những người dân sống lâu năm ở Hải Phòng thì pate xuất hiện từ đầu những năm 90 của thế kỉ XX. Trước kia, pate là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng đắt tiền. Về sau, người dân nơi đây dần dần biến tấu pate đi một chút để cho ra một món ăn hợp với khẩu vị của người địa phương nhất.

Chùa Hàng là con phố bán pate nổi tiếng nhất tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nổi bật nhất trong đó vẫn là hàng pate đối diện số 1 Chùa Hàng – pate Cột Đèn. Sở dĩ gọi là pate Cột Đèn là vì trước kia, con phố này có tên là Cột Đèn và hàng pate ấy cũng nằm ở chính điểm giao đầu phố.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Hàng pate Cột Đèn nằm đối diện số 1 Chùa Hàng

Thương hiệu bánh mì pate Cột Đèn nổi tiếng đến mức mà ở Hà Nội hiện giờ, trên mỗi con đường lớn, đâu đâu cũng bắt gặp các cửa hàng có biển hiệu là “Bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng”. Tuy nhiên, khi tìm đến tận nơi, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì k hông phải là hàng nguyên gốc. Thương hiệu chính gốc của pate Cột Đèn không to lớn như chúng ta vẫn nghĩ mà chỉ là một quán nhỏ đơn sơ, thậm chí không biển hiệu và địa chỉ cụ thể. Hơn nữa, mỗi ngày, quán cũng chỉ mở bán từ 19h tối đến khoảng 2 – 3 giờ sáng nên phải đến đúng giờ mới mua được.

Thực ra, xưởng sản xuất những chiếc bánh pate này nằm cách số 1 Chùa Hàng khoảng 3km, nằm trên con đường Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân, Hải Phòng. Song, vào ban ngày, nếu ai có nhu cầu mua thì sẽ gọi điện đặt trước và sau đó nhận hàng ở số 1 Chùa Hàng, chứ rất hiếm khi được tận mắt chứng kiến khu chế biến.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Bánh mì pate Cột Đèn to gấp 4 – 5 lần so với bánh mì cay

Bánh mì pate Cột Đèn thường bị một số khách hàng nhầm lẫn với bánh mì cay. Tuy nhiên, loại bánh mì này to gấp 4 – 5 lần so với bánh mì cay. Bên trong mỗi chiếc có rất nhiều pate, phần pate mềm, tơi, không bị chắc giống như bánh mì cay.

Mỗi lần đến mua, khách hàng sẽ phải đợi một chút vì khi có khách gọi thì người bán mới bắt đầu xẻ bánh mì, cho pate vào và nướng nóng. Sau khi nướng nóng lên, cô bán hàng sẽ rắc thêm một ít ruốc bông mềm mịn lên phía trên, làm cho chiếc bánh mì trở nên hấp dẫn hơn.

luôn trong tình trạng đông khách nhưng hàng bánh mì pate Cột Điện không bao giờ xảy ra tình trạng hỗn độn hay để khách hàng chờ đợi quá lâu. Mỗi cô chú bán hàng sẽ phụ trách một công đoạn, người nhận order, người xẻ bánh, người làm pate, người sắp bánh,… Cách làm việc này cũng chính là một điểm cộng lớn của thương hiệu pate Cột Đèn trong lòng các khách hàng.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Mỗi cô chú bán hàng phụ trách một công đoạn

2Điều gì làm nên sự đặc biệt của bánh mì pate Cột Đèn?

Mỗi khi có ai hỏi địa chỉ của hàng bánh mì pate Cột Đèn, người dân Hải Phòng thường nói đùa rằng: ” Tôi không biết rõ ở số bao nhiêu đâu, cứ đi dọc cái đường Tô Hiệu ấy, ngửi thấy mùi pate xộc lên nức mũi thì chính là nó đấy“.

Sở dĩ nói như vậy là vì bánh mì pate Cột Đèn có một mùi hương rất đặc trưng, dù có ở khoảng cách rất xa, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi thơm hấp dẫn của nó. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mềm, thơm thơm của bánh mì hòa với vị bùi bùi, ngậy ngậy của phần nhân đầy pate rất kích thích vị giác.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Bánh mì pate Cột Đèn có hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác

Theo tiết lộ của chủ quán, điều tạo ra sự đặc biệt của pate Cột Đèn so với các hàng khác chính là phần mỡ ở dưới đáy nồi. Thay vì cho quá nhiều mỡ vào xay cùng thịt heo và gan để làm pate thì chủ quán sẽ thái dài phần mỡ và rải một lớp vừa đủ xuống dưới cùng, sau đó đem đi hầm nhừ trong vòng 6 tiếng cùng với hỗn hợp pate bên trên. Nước mỡ từ dưới đáy nồi tiết ra giúp phần pate không bị khô và cũng không quá ngấy. Khi pate chín, úp ngược nồi lên, ta sẽ thấy được những miếng mỡ mỏng và trong, trông rất hấp dẫn.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Nước mỡ từ dưới đáy nồi tiết ra giúp phần pate không bị khô và cũng không quá ngấy

Tuy nói đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng có thể làm được pate có hương vị giống với pate Cột Đèn. Bà Hiệu – một khách hàng lâu năm của thương hiệu này cho biết: “Là người thích nấu nướng, tôi cũng thường xuyên nghiên cứu để học theo cách nấu pate của hàng này. Mặc dù cũng kiếm đủ cả nguyên liệu, cho thêm cả gia vị như tỏi, tiêu rồi chọn lựa mắm chắt thật kỹ, hầm 4 – 6 tiếng như lời mách bảo của nhiều người, nhưng để ra được vị hấp dẫn như vậy thì cố mãi, vẫn chưa được. Thế cho nên, dù giá thành pate có đắt gấp rưỡi nơi khác thì nhà tôi vẫn mua đều, coi như là một món ăn hằng ngày”. Vậy mới thấy được, bánh mì pate Cột Đèn đặc biệt và hấp dẫn đến mức nào phải không nào?

3Bánh mì pate Cột Đèn giá bao nhiêu?

Hiện nay, bánh mì pate Cột Đèn đang được bán với mức giá khoảng 15.000 đồng/chiếc. Thực khách cũng có thể thưởng thức thêm bánh bao pate khoảng 25.000 đồng/chiếc và pate riêng khoảng 110.000 đồng/hộp 0.5kg. So với mặt bằng chung thì mức giá này cũng khá hợp lý. Nếu có dịp đến thành phố hoa phượng đỏ xinh đẹp thì đừng quên ghé chân đến hàng pate Cột Đèn thưởng thức một suất ăn đêm ngon tuyệt này nhé!

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh
Ngoài bánh mì pate Cột Đèn thì thực khách còn có thể thức thêm bánh bao pate khoảng 25.000 đồng/chiếc

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về thương hiệu bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Bánh mì Việt Nam: Từ món ăn vỉa hè đến đặc sản đường phố ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đưa bánh mì Việt Nam vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Với 4,8/5 điểm, bánh mì của Việt Nam được đ.ánh giá ngang với món gà rán karaage của Nhật Bản, Paratha của Ấn Độ hay Gringas của Mexico.

Món bánh mì xuất hiện hầu hết các khu vực ăn uống ở Việt Nam, từ những hàng quán ăn đường phố đến các nhà hàng sang trọng và trở thành món ăn được yêu thích trên khắp thế giới.

Đột nhập hàng bánh mì pate Cột Đèn Hải Phòng trứ danh

Bánh mì Việt Nam được vinh danh là món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Bánh mì tại Việt Nam thường có phần nhân gồm pate làm từ gan lợn ăn kèm chả lụa, cà rốt bào sợi muối chua, rau mùi (ngò), sốt và một vài nguyên liệu khác. Vị giòn của vỏ bánh cùng nguyên liệu tươi ngon có trong nhân sẽ mang tới cho thực khách những trải nghiệm khó quên.

Bánh mì không chỉ được các blogger du lịch nổi tiếng khen ngợi mà nhiều trang báo lớn nước ngoài cũng có không ít bài viết về món ăn quen thuộc này. Thậm chí, CNN từng gọi bánh mì Việt Nam là “loại sandwich ngon nhất thế giới”. Hay Traveller, trang du lịch uy tín của Australia, từng xếp bánh mì Việt vào trong Top 10 món sandwich hấp dẫn nhất hành tinh.

Đứng đầu bảng xếp hạng của Taste Atlas là món ăn quốc dân ở Malaysia, Roti Canai. Đây là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột mì và bơ, cán mỏng sau đó gấp lại thành nhiều lớp và rán vàng giòn lên để ăn kèm cùng cà ri.

Một số món ăn khác cũng được các độc giả của Taste Atlas bình chọn như Paratha – một loại bánh mì nhiều lớp được nấu trong bơ, phổ biến ở khắp các quốc gia Nam Á từ Ấn Độ, Sri Lanka đến Pakistan, Nepal và Bangladesh hay Carne Asada Tacos, được mệnh danh là ‘món bánh taco đầu tiên trên thế giới’ và có nguồn gốc từ những năm 1500 ở Mexico.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *