Cách muối 2 loại dưa giá sau có hương vị khác nhau, nhưng vị nào ngon hơn? Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.
Cách 1: Dưa giá vị hành
Nguyên liệu làm dưa giá vị hẹ. Ảnh minh họa.
Dưa giá dễ làm, nguyên liệu rẻ t.iền, dễ ăn và thanh mát. Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.
Cả hai loại dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả mỗi ngày hè, mùa lễ tết.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu làm dưa giá vị hành
– 500g giá đỗ mập ngon
– 1 củ cà rốt, hành tươi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi (có thể thêm vài lá hẹ cùng hành tươi, không có cũng không sao)
Cách làm dưa giá
Giá đỗ rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như giá đỗ.
Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.
Ớt tỏi đ.ập dập, băm nhỏ.
Pha nước trộn
Lấy 3 thìa canh đường, 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ giấm và 4 thìa canh nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết. Nếm thấy vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.
Thả ớt và tỏi đã đ.ập dập vào cùng.
Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ rồi thả vào lọ sạch.
Đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp khoảng 1 ngày là dùng được.
Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn.
Cách 2 – Dưa giá vị riềng
“Dưa giá sớm muối chiều ăn
Giã riềng thêm muối ớt hành là xong
Thịt quay, cá rán, tôm rang
Bắc nồi cơm trắng anh không lối về”
Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung
4 câu thơ của Chuyên gia ẩm thực Hà Nội Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách muối dưa giá vị riềng – rất hấp dẫn người ăn.
Nguyên liệu làm dưa giá vị riềng
500gr giá đỗ
100gr cà rốt
Hành hoa, hành khô, riềng, muối.
Với món dưa giá muối xổi này, chỉ nên làm và ăn trong ngày.
Cách làm dưa giá
Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô sơ chế sạch.
Hành hoa, cà rốt cắt khúc nhỏ. Hành khô xắt lát. riềng băm nhỏ.
Tất cả cho chung vào thố, trộn đều.
Pha nước trộn:
Pha nước muối sao cho vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).
Thả riềng băm vào nước muối đó.
Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành, riềng đã trộn vào thố, đổ nước muối cho ngập mặt.
Nếu làm nhiều thì lấy vỉ gài chặt để các nguyên liệu chìm xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.
Dưa giá là món ăn quen thuộc, cách làm đơn giản, rẻ t.iền và dễ ăn.
Hương vị dưa giá thanh mát, lạ miệng, chua ngọt, giòn ngon giúp cân bằng vị giác cho bữa ăn.
Mùa hè là mùa du lịch, người dân ăn nhiều cá, thịt, hải sản… trong thời gian ngắn, đi lại nhiều, vã mồ hôi nên rất háo nước.
Lúc này có đĩa dưa giá trong mâm sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả để giải nhiệt, giải ngán nên được nhiều người ưa thích. Hai món dưa giá vị hành với dưa giá vị riềng món nào cũng ngon giòn, lạ miệng và cực kỳ thanh mát sẽ đáp ứng được mọi khẩu vị người ăn dù là khó tính nhất.
Giá đỗ: Có rất nhiều vitamin và khoáng chất, là món ăn quen thuộc và được sử dụng như một loại rau sống ăn kèm trong bữa ăn.
Giá đỗ bổ dưỡng cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp cho phụ nữ, còn ngừa ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch, hạn chế loãng xương, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan và tốt cho sức khỏe t.inh t.rùng.
Củ riềng tươi (còn gọi là cao lương khương): Là gia vị có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng phòng và chữa một số bệnh thường gặp như ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng đi lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày, cảm sốt, sốt rét.
Hành tươi: Là loại rau gia vị thơm ngon, rất giàu vitamin A, B, C, acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Hành tươi có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh, kháng viêm cao.
Cách làm món bắp cải muối xổi cực nhanh, ngon giòn hết sảy
Bắp cải muối xổi là món ăn kèm dân dã đã quá quen thuộc với người Việt trong bữa ăn gia đình.
Bên cạnh món thịt cá đậm đà lại có chút chua chua giòn giòn thanh mát của bắp cải, nó không chỉ giúp cân bằng vị giác mà còn làm cho bữa ăn thêm phong phú và ngon miệng.
Bắp cải muối xổi mang lại cho bữa cơm thêm phong phú và ngon miệng
Thay vì mua bắp cải cải muối xổi ở ngoài chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì bạn cũng có thể làm món này ngay tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản mà lại rất nhanh chóng, các bà nội trợ hãy cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
– 1 cây bắp cải
– 1 củ cà rốt, rau răm
– Gia vị: Muối, đường, giấm
Cách làm:
Sơ chế các loại rau củ
Bước 1: Rau củ đem rửa sạch sau đó bắp cải và rau răm thì thái nhỏ, còn cà rốt thì gọt vỏ và bào sợi.
Các loại rau củ sau khi trụng nước sôi thì ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo
Bước 2: Đun nồi nước cho đến khi sôi già thì trụng hỗn hợp cà rốt, bắp cải, rau răm, sau đó cho ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra và để ráo.
Cho nước ấm khoảng 40 – 50 độ C vào nửa lọ
Bước 3 : Cho khoảng 30ml giấm cùng với 20g muối và 60g đường cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa sạch rồi đổ nước ấm khoảng 40 – 50 độ C vào nửa lọ, sau đó khuấy đều cho để muối và đường tan hết.
Cho các loại nguyên liệu vào, đậy kín nắp và để khoảng 4 – 5 tiếng
Cho bắp cải muối xổi ra chén rồi thưởng thức
Bước 4 : Sau khi các hỗn hợp gia vị trong lọ bắp cải muối tan hết, bạn cho hỗn hợp cà rốt, bắp cải, rau răm vào lọ sao cho chúng ngập hoàn toàn dưới nước thì đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát để từ 4 – 5 tiếng là có thể dùng được.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bắp cải muối xổi này nhé!