Vị thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp.
Nguyên liệu:
– 2 đùi vịt lớn tầm 600g, nếu dùng vịt nguyên con thì bạn chặt vịt thành từng khúc vừa ăn
– 2 viên chao đỏ
– 1 viên chao trắng
– Đường, mật ong, dầu hào, dầu mè
– Gừng, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1:
– Gừng cạo vỏ giã nhuyễn, trộn gừng với rượu trắng và thoa đều hỗn hợp rượu và gừng lên đùi vịt, để khoảng 15 phút, sau đó để ráo.
– Dùng dao khứa vài đường lên đùi vịt để khi ướp được thấm gia vị.
Bước 2:
– Trộn lẫn chao đỏ, chao trắng vào bát, thêm một thìa súp đường, một thìa nhỏ mật ong và một ít dầu hào, trộn đều, tán nhuyễn chao.
Bước 3:
– Dùng tay thoa hỗn hợp chao lên đùi vịt, để khoảng 3 tiếng cho gia vị được thấm.
Bước 4:
– Vịt sau khi ướp, đặt vào khay nướng ở 180 độ C từ 40 đến 50 phút, thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp nước ướp thịt lên bề mặt để vịt không bị khô.
Bước 5:
– Vịt chín, lấy ra dùng kèm với dưa leo và rau xà lách.
Cách xào mực ngon giòn, không tanh
Học cách xào mực ngon giòn, không tanh nhé!
Cách mua mực ngon
Đối với hải sản nói chung, món mực nói riêng, điều tiên quyết để món ăn ngon là phải chọn mua được nguyên liệu tươi sống chất lượng tốt.
Cách chọn mua mực tươi ngon nhất để xào là mực nang to con, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.
Mực ôi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Sơ chế mực tươi:
Mực tươi mua về rửa sạch, cho một vài giọt dầu mè lên mình mực, hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch lại để loại bỏ mùi tanh.
Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai. Một cách khác để mực giòn là chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh. (Lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt)
Qua các bước trên, bạn ướp mực với các gia vị như hành, tỏi, gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, gừng…
Muốn mực giòn thì trước khi xào bạn nên chần mực qua nước sôi rồi cho vào nước lạnh nhé.
Cách xào mực ngon giòn
Mực tươi thông thường được xào cùng cần, tỏi, ớt chuông, cà chua.
Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, đổ mực đã ướp vào xào to lửa rồi trút ra đĩa riêng. Xào các loại rau khác chín tới thì trút mực vào đảo nhanh cho đều là được.
Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay, xào vừa chín tới.
Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc sa tế nhé!