Cùng là một phương pháp chế biến là “lắc tỏi” nhưng với từng nguyên liệu là thịt gà và thịt bò sẽ cho bạn trải nghiệm hương vị đặc sắc khác nhau.
1. Thịt gà lắc tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt gà lắc tỏi
400g thịt ức gà, 200g tỏi, 10g nước tương, 5g rượu nấu ăn, 10g dầu hào, 1g bột tiêu, 5g bột bắp, 1g muối, 6g đường trắng, 50g dầu ăn.
Cách làm món thịt gà lắc tỏi
Bước 1: Tỏi bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Thịt ức gà rửa sạch rồi thái khối vuông vừa ăn. Cho thịt ức gà vào bát, thêm nước tương, rượu nấu ăn, đường, muối, bột tiêu và bột bắp vào trộn đều.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ tỏi vào xào ở lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi tỏi chín vàng.
Bước 4: Đổ thịt ức gà đã ướp vào xào chung ở lửa lớn khoảng 2 phút hoặc cho đến khi thịt ức gà chín hoàn toàn là được.
Thành phẩm món thịt gà lắc tỏi
Món gà lắc tỏi là món ăn không cần đòi hỏi nhiều kỹ năng chế biến, chỉ với hai nguyên liệu chính là thịt gà và tỏi là bạn đã làm được một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng vừa giúp tăng cường sức đề kháng lại giúp tăng cơ, giảm cân cực kỳ hiệu quả. Thịt gà mềm ngon quyện với vị thơm bùi của tỏi lại càng thêm ngon miệng.
2. Thịt bò lắc tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt bò lắc tỏi
400g thịt thăn bò, 2 củ tỏi, 30ml nước tương, 30ml dầu hào, 15g đường, một ít bột tiêu, 1 lòng trắng trứng, 15ml dầu ăn, 2 thìa bột bắp.
Cách làm món thịt bò lắc tỏi
Bước 1: Thịt bò rửa sạch thấm khô. Thái thịt bò thành khối khoảng 1cm. Cho thịt bò vào bát rồi thêm nước tương, một ít bột tiêu, đường, bột bắp, 15ml dầu ăn vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ. Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào xào ở lửa vừa cho đến khi tỏi chín vàng rồi cho ra bát.
Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo ở lửa vừa, đổ thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay cho đến khi thịt bò chuyển màu.
Bước 4: Tiếp đó đổ tỏi đã xào vào đảo chung.
Bước 5: Nêm thêm dầu hào vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút bột tiêu vào là xong.
Thành phẩm món thịt bò lắc tỏi
Thịt bò lắc tỏi là một món ăn ngon mà không quá phức tạp trong cách chế biến. Mùi thơm của thịt bò quyện với tỏi, tiêu rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị mềm ngọt của thịt bò, vị thơm bùi của tỏi, thêm chút cay nhẹ của hạt tiêu vô cùng ngon miệng. Món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả mà không khiến bạn bị tăng cân đâu nhé.
Chúc bạn làm được món thịt lắc tỏi thật ngon miệng nhé!
Hướng dẫn cách làm món bò sốt vang thơm mềm, ngon chuẩn vị tại nhà
Bò sốt vang là một món ăn lôi cuốn với thịt bò hầm chín mềm, nước sốt đậm đà và hương thơm quyến rũ, mang lại niềm vui cho bữa ăn gia đình.
Bò sốt vang là một món ăn đặc trưng của phương Tây. Khi được mang vào Việt Nam, món bò sốt vang đã được điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị và gia vị của người Việt.
Món bò sốt vang
Nguyên liệu của món bò sốt vang:
Thịt nạm bò: 500gr
Cà chua: 5 quả
Cà rốt: 2 củ
Khoai tây: 2 củ
Hành tây: 1 củ
Ngò rí: 5gr
Gừng: 1 củ
Tỏi: 5 nhánh
Rượu vang đỏ (vang chất): 150 ml
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng
Cách nấu món bò sốt vang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò, dùng gừng tươi để xoa lên thịt bò và sau đó rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua, cắt đôi và loại bỏ hạt để tạo nước sốt.
Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, khoai tây, sau đó cắt thành miếng hoặc tỉa hoa để trang trí.
Lột vỏ hành tây và cắt thành những lát mỏng. Rửa sạch ngò rí và để ráo, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò với gia vị
Ướp thịt bò với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm và một ít tỏi băm. Trộn đều thịt để thấm gia vị, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Xào thịt
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng, thêm thịt bò đã ướp vào xào. Khi thịt bò đã chín, tắt bếp và cho thịt bò ra tô riêng.
Bước 4: Nấu sốt vang bò
Đun nóng nồi, thêm một ít dầu ăn và tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi đã vàng, thêm cà chua xay, 100 ml rượu vang, 1/2 muỗng cà phê muối và nấu sốt vang.
Sau đó, cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 60 phút với lửa nhỏ cho thịt mềm và nước sốt không bị cạn. Nếu sử dụng nồi áp suất, chỉ cần nấu trong khoảng 20 phút.
Tiếp theo, thêm khoai tây và cà rốt vào, nêm thêm gia vị và đậy nắp, nấu thêm 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.
Khi cảm thấy cà rốt và khoai tây đã chín, thêm hành tây và nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha bột năng với nước và cho vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức:
Cho bò sốt vang ra đĩa, trang trí bằng ngò rí và thêm một chút tiêu lên trên. Món ăn này thơm ngon khi dùng kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc phở.
Với những giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của món bò sốt vang, không có lý do gì bạn không nên thử nấu và thưởng thức món này cùng gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!