Cánh gà và nước ngọt coca cola là hai loại nguyên liệu tưởng chừng như chẳng ăn nhập gì với nhau cả vậy mà chúng đã được kết hợp một cách hoàn hảo.
Nguyên liệu:
– Cánh gà
– Chai coca
– Hành củ, gừng
– Rượu nấu ăn, nước tương, muối
Cách làm:
– Cánh gà làm sạch, dùng dao khứa nhẹ vào da vài đường rồi ngâm trong nước lạnh để loại bỏ tiết thừa, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
– Sử dụng một cái bát lớn, hành củ đ.ập dập hoặc cắt nhỏ, gừng cắt mỏng miếng vừa, sao hồi, thêm rượu và nước tương vào, trộn đều với cánh gà, ướp khoảng 15 phút. Hết thời gian thì vớt bỏ gừng và sao hồi.
– Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho lần lượt từng miếng cánh gà vào chiên, nên chiên ở lửa vừa, vì đã tẩm ướp gia vị rồi nên cánh gà rất dễ cháy. Khi thấy cánh gà ngả màu vàng nâu, hơi cháy xém 2 mặt thì hạ nhỏ lửa.
– Bước cuối cùng là đổ coca vào, không nên đổ quá nhiều, chỉ cần xâm xấp là được, thêm muối, nấu ở mức ở thấp nhất.
– Sau khoảng tầm 5 phút, đảo ngược cánh gà và kho tới khi nào nước sốt bên trong đặc sệt là được. Cánh gà lúc này sẽ rất thấm gia vị, thịt mềm, thơm.
Chúc các bạn thành công!
Cánh gà “tắm” Coca Cola
Ý tưởng om cánh gà trong Coke đã được truyền lại và thấm nhuần qua nhiều căn bếp trong ít nhất ba thập kỷ. Vào tháng 6/2019, truyền thống này mới được thừa nhận về mặt thương mại vì McDonald’s đã giới thiệu cánh gà chiên vị Coca Cola trên thực đơn khắp Trung Quốc.
Cánh gà tắm trong một loại sốt tương ngọt và đặc kẹo: đó là một công thức đơn giản luôn được lòng mọi người và linh hoạt với nhiều phiên bản. Để đạt được điều này, tất cả bạn cần là cánh gà, nước tương, nước và chất làm ngọt.
Ông Doron Wong là một chủ nhà hàng lớn lên ở Boston vào những năm 80 mô tả: “Việc đầu tiên là bắt đầu với cánh gà chiên áp chảo trước khi thêm các loại nước để om và hương liệu tùy chọn như lát gừng, sau đó nung cho nước kẹo lại thành một loại sốt đặc quánh giống như siro. Lon nước Coca Cola cho nhiều vị ngọt ở dạng lỏng và góp phần phủ lên một lớp đen và đỏ nhạt cho những chiếc cánh gà. Trong khi đó, cánh gà có rất nhiều collagen và khi bạn trộn collagen với đường của Coca Cola, chúng dính vào và trở nên thật hoàn mỹ”.
Món này có thể dùng kết hợp với nhiều loại thức ăn đính kèm như khoai nghiền, rau củ
Lucas Sin – đầu bếp và giám đốc ẩm thực của Junzi Kitchen, New York cho rằng, nấu cô đặc nước ngọt sẽ tạo ra một loại sốt và tương tự như thực hiện với đường caramel tan chảy. Tuy nhiên, phiên bản món ăn của gia đình ông lại theo kiểu gà om với lượng nước sốt nhiều như nước lèo thay vì cô đặc thành một lớp dày như của Doron Wong.
Về lịch sử của món ăn này, đầu bếp Sin chia sẻ: “Năm 1979, Coke trở lại thị trường Trung Quốc thông qua nhượng quyền phân phối và đóng chai tại Hồng Kông rồi vận chuyển sản phẩm trên khắp Trung Quốc cũng như Đài Loan. Từ đó trở đi, thứ nước uống này trở nên dễ tiếp cận hơn với một thế hệ lớn lên tại Đại Lục và nó không chỉ còn là đồ uống vì rẻ hơn nên mọi người dùng nó để nấu ăn và đứng ở góc độ ẩm thực, một lon Coca sở hữu 39g đường sẽ là một chất làm ngọt tương tự như đường rất phù hợp để tạo ra gia vị ẩm thực”.
Hoặc sốt kem
Trớ trêu thay, với danh tiếng gần gũi phương Tây trên đất phương Đông đến như vậy, nhưng món cánh gà “tắm” Coca Cola lại không phổ biến trong các nhà hàng ở phương Tây và cũng không được ghi lại trong sách dạy nấu ăn của họ. Mãi cho đến ngày nay, hãng thức ăn nhanh McDonald’s đã giới thiệu cánh gà chiên vị Coca Cola trên thực đơn khắp Trung Quốc và giúp nhiều thế hệ công dân tại đây hoài niệm lại một đoạn hồi ức đẹp với gia đình. Trong một tương lai không xa món ăn hoàn mỹ này sẽ được giới thiệu tại Việt Nam.