Từng miếng đậu mềm, thơm hòa quyện với vị ngọt của thịt bò và rau củ tạo nên món ăn cực hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300g thịt thăn bò
– 1 hộp đậu phụ non 250g
– 1/2 củ cà rốt
– 1/2 cây súp lơ xanh
– 1 củ hành tây nhỏ
– Muối, dầu hào, đường, xì dầu (nước tương), hành lá, tỏi, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, một ít dầu ăn trong khoảng 30 phút.
– Hành tây bổ múi cau.
– Súp lơ xanh tước bỏ bớt phần xơ cứng, cắt khúc ngắn.
– Cà rốt nạo vỏ, thái khoanh tròn.
– Đậu phụ non rửa sạch, thái hạt lựu lớn.
Cách làm bò xào đậu phụ non
– Bước 1: Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào nhanh tay trong lửa lớn, thịt bò chín tái cho ra đĩa.
– Bước 2: Dùng lại chảo đó, cho cà rốt, súp lơ xanh vào xào, rưới vào một thìa xì dầu, một ít dầu hào, một ít đường và một ít nước lọc.
– Bước 3: Sau khi đun từ 6 đến 9 phút, ăn thử phần cà rốt chín thì cho tiếp đậu phụ non, hành tây vào đun thêm khoảng 10 – 13 phút.
– Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp đến cho thịt bò đã xào tái vào đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
Cuối cùng, múc thịt bò xào ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít hạt tiêu dùng làm món mặn ăn với cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Theo Doisongphapluat
Đầu bếp nhà hàng “nói nhỏ”: Xào thịt bò cứ cho thêm 1 thứ này, đảm bảo thịt mềm thơm đúng chuẩn
Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn để chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình. Vậy nhưng, để xào được đĩa thịt bò ngon đúng chuẩn cần bỏ túi ngay bí kíp này.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt bò (thăn bò, bắp bò…): Để món thịt bò xào mềm, ngon không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt bò ngon. Một miếng thịt bò ngon, chuẩn để làm món xào phải là miếng thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Nên chọn phần thịt thăn bò.
Khi mua hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.
Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.
Thái theo chiều ngang để thịt ăn không bị dai và nấu nhanh chín hơn. Muốn thái lát thật mỏng thì cho miếng thịt vào tủ đá cho thịt hơi đông lại, dùng dao lớn và bén để thái.
– Đường (tùy ý), bột gừng (hoặc gừng tươi băm nhỏ), nước tương.
Cách làm:
Thịt bò sửa sạch, thấm khô rồi thái miếng mỏng vừa ăn, để vào bát.
Cho đường và chút bột gừng hoặc gừng tươi băm nhỏ vào bát thịt bò, trộn đều. Nên dùng tay để trộn thịt sẽ ngấm đều hơn. Lúc này thêm nước tương, dùng đũa trộn đều để thịt ngấm hết nước tương sau đó ướp thịt trong 20 phút. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp sẽ ngon hơn.
Ảnh minh họa.
Rửa sạch chảo cho lên bếp, bật lửa đun cho khô chảo. Dùng cọ nhúng vào dầu ăn, chải một lớp dầu mỏng lên chảo. Khi chảo nóng, hạ nhỏ lửa, rồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào, đổ ngay bát thịt bò vào xào. Như vậy, không làm nóng dầu ăn rồi mới xào thịt bò mà cho thịt bò vào chảo ngay khi dầu ăn còn đang lạnh chưa kịp nóng để thịt không bị dai và dính chảo.
Sau khi cho thịt vào nồi, đừng vội xào ngay, chỉ cần đảo nhẹ ở lửa nhỏ khoảng 30 giây đến 1 phút sau đó vặn lửa to và bắt đầu xào thịt. Việc này cũng giúp thịt không bị dính chảo. Xào cho đến khi thịt chín tái thì thêm 1 xíu nước tương cho thịt có màu đẹp hơn (tùy ý).
Lúc này, bạn có thể thêm rau và xào theo nhu cầu của riêng bạn. Khi bạn cho rau vào, bạn có thể đẩy thịt sang một bên, rau sang bên kia, xào một lúc, sau đó đảo thịt và rau cùng nhau. Và bạn có thể thêm muối hoặc các loại gia vị khác theo sở thích như cần tây, ớt chuông, tỏi, hành tây… tùy ý.
Như vậy, điều cần nhớ nhất khi xào thịt bò đó là nên ướp trước khi xào. Ngoài ra, nên chải một lớp dầu ăn mỏng trong nồi, đun nóng chảo, sau đó cho dầu lạnh vào rồi xào thịt sẽ không bị dính chảo, thịt cũng không dai khô.
Theo Mộc/Khỏe & Đẹp