Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Lạc luộc vốn là món ăn quen thuộc của nhiều nhà, nhưng luộc sao cho ngon thì không phải ai cũng biết nhé!

Bạn đang đọc: Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Lạc (đậu phộng) là loại hạt hết sức quen thuộc của mỗi gia đình. Nếu không sẵn mùa lạc tươi bạn cũng vẫn có thể sử dụng lạc đã phơi khô để luộc. Lạc phơi khô khi luộc theo cách này sẽ vẫn giữ được độ bùi và ngọt của lạc, không những vậy còn đậm đà và thơm hơn nữa. Cùng thử nhé!

Để luộc lạc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

500g lạc nguyên củ

2 thìa cafe muối

3 cái hoa hồi

2 lá nguyệt quế

3 – 5 quả ớt khô

1 cây hành lá

1 mẩu gừng

1 thìa cafe hạt tiêu nguyên hạt

3 thìa súp nước tương

1/2 thìa cafe đường

1 mẩu quế

1,2 lít nước

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Cách làm:

Lạc rửa sạch cho vào nồi áp suất. Vì là lạc khô thời gian chín sẽ lâu hơn nên cho vào nồi áp suất thì việc luộc lạc sẽ nhanh hơn, còn nếu có lạc tươi bạn chỉ cần sử dụng nồi bình thường thôi nhé! Sau đó thả hành, gừng vào.

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Thêm 3 thìa súp nước tương rồi trộn đều lên.

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Tiếp đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, quế, ớt, muối, đường vào nồi.

Tìm hiểu thêm: Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Đổ 1,2 lít nước vào sao cho nước ngập mặt lạc.

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

Luộc lạc trong khoảng 90 phút hoặc bạn kiểm tra khi thấy lạc chín, bở bùi là được. Sau đó tắt bếp đậy vung và ngâm lạc trong 3 tiếng. Thời gian ngâm lâu vậy để phần nước luộc thấm kỹ hơn vào từng củ lạc tạo ra hương vị đậm đà khó quên cho món ăn này. Sau thời gian ngâm bạn đổ lạc ra rổ, để nguội là có thể thưởng thức được rồi. Thời gian chế biến hơi lâu nhưng đổi lại bạn có một món ngon để nhâm nhi và chắc chắn sẽ là mồi nhậu “tuyệt đỉnh” cho ông xã đấy.

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

“Bật mí” 1 bước cực quan trọng khi luộc lạc, đảm bảo lạc chín mềm thơm bùi, ai ăn cũng “nghiện”

Dưới đây là tiết lộ của đầu bếp nhà hàng, để luộc lạc ngon, sau khi cho muối cần thêm 1 bước nữa. Và đây là cách làm cụ thể:

Chuẩn bị:

– 1kg củ lạc tươi

– 2 cánh hoa hồi, 1 mảnh quế, 1 lá nguyệt quế, 1 ít hạt tiêu, 1 miếng ớt khô

Cách làm:

Lạc cần sửa sạch hết các bùn đất, bụi bẩn bên ngoài vỏ rồi để ráo.

Cho nước vào nồi, thêm toàn bộ các gia vị như hồi, quế, tiêu, ớt vào, đun cho đến khi sôi, nước đổi màu, rồi tắt bếp và để nguội.

Cho lạc vào trong nồi, thêm chút muối rồi cho phần nước gia vị đã để nguội bên trên vào rồi luộc cho đến khi lạc chín.

Đừng luộc lạc theo cách cũ nữa, đây mới là “chân ái” cho món ngon này!

>>>>>Xem thêm: Mì Quảng – Món ngon hơn 500 t.uổi nhưng chưa bao giờ lỗi thời!

Nếu bạn muốn lạc luộc khô hơn thì khi lạc chín, đổ bỏ nước, đun thêm một chút cho lạc khô hoàn toàn là được.

Như vậy, thêm bước cho gia vị này khiến món lạc vừa ngon, chắc hạt lại thơm hơn rất nhiều!

Cách luộc lạc còn vỏ không bị đen

Bước 1: Lạc sau khi mua về tất nhiên sẽ không sạch sẽ rồi chúng ta sẽ đem rửa cho sạch dưới vòi nước, các bạn có thể để lạc nguyên trong rổ rồi nhồi cho các hại lạc xát vào nhau mà sạch các chất bẩn. Rửa lại cho đến khi nước trong là ok nhé các bạn.

Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ cho lạc và trong một thau nước để ngâm. Ta sẽ ngâm trong khoảng 15 phút, đây chính là bí quyết để cho lạc khi nấu nhanh chín, nhanh mềm, tiết kiệm được đáng kể nhiên liệu khi đun nấu.

Bước 3: Sau khi đã ngâm đủ 15 phút hoặc hơn các bạn chắt cho hết nước ngâm lạc rồi cho lạc vào nôi áp suất để luộc nếu bạn muốn nhanh nhất. Và để cho lạc sau khi luộc không bị đen thì ta cho vào nước luộc một ít phèn chua và muối nhé, muối sẽ giúp lạc có vị mặn mặn đậm đà hơn. Nếu các bạn không có nồi áp suất thì cho vào nồi nước đun sôi trên bếp nha, sẽ hơi lâu hơn một tí thôi.

Bước 4: Các bạn đây nắp lại và chờ khi nồi áp suất kêu lên 4-5 lần và hơi bay hết thì ta mở nắp ra và chắt bỏ nước.

Bước 5: Cho lạc ra rổ để nguội là xong rồi!

Món lạc luộc vị ngọt bùi, beo béo được rất nhiều người yêu thích không chỉ dùng để ăn chơi ngon mà là một loại mồi nhắm rượu yêu thích của các quý ông. Hy vọng với cách luộc lạc tươi cả vỏ này thì các bạn không phải lo về việc lạc sau khi luộc bị đen, lạc lâu chín nữa nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *