Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Thỉnh thoảng hãy thay đổi cách chế biến để món thịt gà thêm ngon và hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu:

– Đối với gà: 700g ức gà; cắt thành khối vuông cỡ 2,5cm; 1 lòng trắng trứng; một chút muối; một chút tiêu trắng; 1 muỗng canh bột bắp; 3 muỗng canh nước; 6 chén dầu ô liu siêu nhẹ, để chiên.

– Làm nước sốt: 2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh giấm gạo; 3 thìa mật ong; một chút muối; một chút tiêu trắng; 1 chén nước luộc gà; 1 muỗng canh bột bắp; 3 muỗng canh nước.

– Phần tẩm bên ngoài: 1 chén bột bắp; 1/2 chén bột mì đa dụng; 1/2 muỗng cà phê baking soda; 1/4 muỗng cà phê bột nở; một chút muối; 1 quả trứng; 3/4 cốc nước.

– Phần trang trí: 1/2 muỗng canh hành lá; 1/2 muỗng cà phê vừng rang.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gà

Dùng sống dao dần cả hai mặt của miếng ức gà để cho thịt gà mềm. Sau đó cắt thành các miêng vuông kích cỡ 2,5cm.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Cho lòng trắng trứng, muối, tiêu trắng và bột bắp, nước vào một cái bát (1 thìa bột bắp nên hoà với 3 thìa nước trước rồi đổ chung vào bát lòng trắng trứng).

Cho gà vào bát tinh bột trộn cho đến khi thịt gà được bám đều bột. Cứ để nguyên như vậy khoảng 10 phút.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bước 2: Làm nước sốt

Cho dầu hào, nước tương, giấm gạo, mật ong, muối, tiêu trắng và nước luộc gà vào một cái bát, khuấy đều.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bước 3: Làm bột tẩm

Trong một cái tô lớn, trộn bột bắp, bột mì, baking soda (để giúp bột giòn hơn), bột nở (bột nở sẽ giúp bột xốp hơn), muối, trứng, nước. Cho gà vào bát bột và trộn đều.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bước 4: Chiên gà

Trong một cái nồi lớn, đun nóng nồi ở nhiệt độ cao, thêm dầu ăn vào và đun nóng đến 350 độ F/177 độ C.

Cẩn thận đặt gà vào và chiên trong 5 phút cho đến khi vàng.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Vớt gà ra và bày ra đĩa đồng thời vớt bỏ các mảnh vụn bột không sẽ cháy.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Sau đó, đun nóng dầu đến 375 độ F tức 191 độ C, cho thịt gà trở lại và chiên ngập dầu trong 2 phút, cho đến khi giòn.

Lưu ý: Chiên hai lần giúp gà giòn hơn và ít ngấm dầu mỡ hơn. Khi nhiệt độ bên ngoài nóng hơn nhiệt độ bên trong, nó sẽ đẩy dầu từ bên trong ra ngoài. Vì vậy, gà giòn và không bị ngấy.

Vớt gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bước 5: Hoàn thiện

Trong chảo trên lửa vừa, đổ nước sốt vào và đun nhỏ lửa. Đổ hỗn hợp bột bắp vào (1 muỗng canh bột bắp hoà với 3 muỗng canh nước). Khuấy cho đến khi nước sốt sệt lại thì đổ thịt gà đã chiên vào, đảo đều cho đến khi các viên thịt gà được phủ đều nước sốt.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Thêm hành lá thái nhỏ và hạt vừng rang để trang trí.

Cho thịt gà viên tẩm bột sốt chua ngọt ra đĩa ăn nóng với cơm. Gà viên thơm nức mềm trong giòn ngoài lại không hề bị khô, ai ăn cũng thích.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Chúc các bạn thành công!

Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm khô gà lá chanh không khó, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ngon cho cả nhà lai rai. Cùng tham khảo công thức ngay sau đây nhé!

Nhắc tới các món ăn vặt ngon thì chắc hẳn không thể bỏ qua khô gà lá chanh. Món này dễ làm mà hương vị lại vô cùng thơm ngon thích hợp để ăn chơi và lai rai trong các bữa nhậu. Cách làm khô gà lá chanh không hề khó nhưng để có được thành phẩm ngon, đậm vị thì không phải ai cũng biết cách.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bí kíp làm nên hương vị của khô gà lá chanh nằm ở phần nước sốt. Tỷ lệ các loại gia vị được tính toán kỹ lưỡng tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời giúp món ăn của bạn trở nên hoàn mỹ cả về hương lẫn sắc.

* Tên món ăn: Khô gà lá chanh/khô gà

* Dụng cụ cần có: Chảo, nồi chiên không dầu/lò nướng, dao, thớt, bát, đũa, thìa

* Độ khó: Trung bình

* Thời gian chuẩn bị: 20 phút

* Thời gian làm khô gà: 1 tiếng 30 phút

* Hàm lượng calo: 60 calo/100g

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Để làm khô gà lá chanh ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, gia vị sau:

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

– Lườn gà: 2kg

– Hành tây: 1 củ

– Sả: 5 cây

– Tỏi khô: 2 củ

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ

– Lá chanh: 15 lá

– Ớt sừng: 15 quả

– Ớt bột: 2 thìa

– Ngũ vị hương: 1 gói

– Đường: 200g

– Bột canh: 10 thìa cà phê

– Nước mắm ngon: 2 thìa canh

– Dầu hào: 2 thìa canh

– Bột nghệ: 3 thìa canh

– Dầu màu điều: 5 thìa canh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách làm khô gà lá chanh này rồi.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Trước tiên, phần lườn gà bạn đem rửa sạch. Nhớ chà xát với chanh cùng muối ăn sau đó rửa lại nhiều lần để gà thơm và sạch nhé. Lưu ý, nên chọn phần lườn gà già như thế thành phẩm sẽ thơm, ngọt và không bị bở.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Cho lườn gà vào trong nồi sạch, thêm nước ngập mặt gà rồi bỏ vào đây 1 củ sả, 1 củ gừng đ.ập dập, 1 củ hành tây bổ đôi và bật bếp luộc chín.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Kinh nghiệm khi làm khô gà lá chanh ngon là khi nồi nước luộc sôi khoảng chừng 10 phút thì bạn nên tắt bếp. Đậy vung lại ủ gà thêm 15 phút nữa thì vớt ra. Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà chín tới, không bị bã, khô. Bạn cũng có thể lựa chọn hấp thịt gà với gừng, sả thay vì luộc theo cách thông thường.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Gắp thịt gà ra bát rồi để nguội. Xé phần lườn gà đã chín thành từng sợi vừa. Đừng xé quá nhỏ khi nướng sẽ dễ bị khô, mất đi vị ngọt vốn có của thịt.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Trong cách làm khô gà lá chanh thì phần sốt ướp rất quan trọng. Bạn lần lượt cho 2 củ tỏi bóc vỏ, 5 cây sả vào máy xay nhuyễn.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Trút hỗn hợp sả tỏi ra bát rồi nêm thêm 2 thìa ớt bột, 1 gói ngũ vị hương, 200g đường, 10 thìa cà phê bột canh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh bột nghệ, 5 thìa canh dầu màu điều cùng 1 chút nước luộc gà. Trộn đều cho hỗn hợp gia vị quyện vào nhau.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Cho phần thịt gà đã xé trước đó vào bát gia vị. Dùng tay trộn thật đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Ướp hỗn hợp trong thời gian từ 2 – 3 tiếng.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Khi gà đã ướp đủ thời gian, bạn phi thơm tỏi băm rồi trút gà cùng ớt tươi, lá chanh vào đảo thật đều. Nêm nếm lại sao cho thịt gà vừa miệng có đủ vị mặn, ngọt, cay là được.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Bật nồi chiên không dầu ở 120 độ trong vòng 10 phút cho nóng. Cho thịt gà đã xào vào khay nướng rồi dàn đều ra. Nướng thành 2 lần, mỗi lần 120 độ từ 10 – 15 phút. Kiểm tra nếu thấy thịt gà đã khô mềm, màu vàng đẹp mắt là được. Lưu ý, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tùy thuộc vào loại nồi mà gia đình bạn đang sử dụng.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Nhấc phần khô gà lá chanh ra và để nguội sau đó bày lên đĩa cho cả nhà cùng thưởng thức. Cách làm khô gà lá chanh này cho hương vị vô cùng thơm ngon.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Lớp bên ngoài gà vàng giòn, thịt bên trong mềm thơm, ngọt đậm đà. Mùi lá chanh thơm lừng kết hợp cùng các loại gia vị khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Khô gà lá chanh làm đơn giản mà ăn lại cực cuốn. Bạn có thể dùng nó làm đồ ăn vặt hoặc là mồi nhậu cho các bữa gặp gỡ, tụ tập với bạn bè. Ngoài ra, khô gà lá chanh cũng có thể sử dụng để làm nhân bánh mì cũng rất ngon và lạ miệng.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Phần khô gà sau khi nguội bạn nên cho ngay vào lọ thủy tinh rồi đậy kín lại để dùng dần. Bạn để khô gà ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu trong nhà có máy hút chân không thì bạn có thể cho khô gà vào túi zip rồi hút sạch không khí bên trong thì sẽ để được lâu hơn.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Mặc dù khô gà lá chanh ngon nhưng không vì thế mà bạn ăn thỏa thích. Hãy cân đối lượng khô gà trong mỗi bữa ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, bạn chỉ nên ăn món này từ 1 – 2 lần mỗi tuần mà thôi.

Đừng rang hay luộc gà nữa, đem nấu kiểu này mềm trong giòn ngoài lại chua chua ngọt ngọt cực tốn cơm

Hy vọng, với cách làm khô gà lá chanh mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một công thức món ăn ngon để chiêu đãi cho cả nhà. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *