Gà ác tiềm thuốc bắc có nguồn gốc từ người Hoa nhưng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Gà ác tiềm thuốc Bắc không chỉ là một món ăn bổ dưỡng phù hợp cho người già, phụ nữ mang thai, t.rẻ e.m và những người mới ốm dậy, mà còn là một món ăn dễ chế biến và mang hương vị đặc trưng quyến rũ. Hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp và thử sức với cách chế biến món gà ác hầm thuốc bắc ngay nhé!
Theo quan điểm Đông y, gà ác có vị ngọt thanh, tính bình và hơi ấm. Nó được cho là có tác dụng chữa trị đái tháo đường, tăng cân, giải độc gan thận, thanh nhiệt và cân bằng khí huyết.
Món gà ác hầm thuốc Bắc có dinh dưỡng cao, bao gồm nhiều axit amin như lysine, methionine, histidine,… cùng với các nguyên tố vi lượng có ích. Món ăn này đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai và những người có sức khỏe yếu, giúp điều hòa k.inh n.guyệt và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
Ngoài ra, thường xuyên ăn gà tiềm thuốc bắc còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể và nuôi dưỡng sức khỏe tổng thể.
Món gà tiềm thuốc bắc
Nguyên liệu của món gà tiềm thuốc bắc:
1 con gà ác
10gr hoài sơ
5gr sinh địa
5gr đẳng sâm
5gr đương quy
5gr kỷ tử
5gr táo tàu
5gr ngọc trúc
5gr xuyên khung
5gr nấm đông cô
5gr đỗ trọng
5gr bạch chi
5gr nhãn nhục
1 trái dừa xiêm
Cách chế biến món gà tiềm thuốc bắc:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch gà ác và nguyên liệu thuốc bắc rồi để ráo.
2. Hầm gà:
Đặt gà vào nồi đất hoặc nồi thường. Thêm hoài sơ, sinh địa, đẳng sâm, đương quy, táo tàu, ngọc trúc, nấm đông cô, đỗ trọng, bạch chi, xuyên khung, nhãn nhục và một muỗng cà phê muối. Đổ nước dừa xiêm vào nồi và hầm lửa nhỏ trong 2 tiếng.
3. Hoàn thành:
Sau khi hầm 2 tiếng, thêm kỷ tử vào và nấu thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
Thưởng thức gà khi nó còn nóng để giữ được hương vị tốt nhất và tránh bị ngấy. Bạn có thể chuẩn bị một chén muối tiêu chanh để chấm kèm gà.
Lưu ý khi thưởng thức món gà tiềm thuốc Bắc
Người có các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, viêm nhiễm cấp tính, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ gà tiềm.
Mỗi tuần, người lớn nên ăn gà không quá 2 lần và t.rẻ e.m không quá 1 lần.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc ngon – bổ – dưỡng
Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon để bồi bổ sức khỏe cho những người bệnh, suy yếu, mệt mỏi hoặc là phụ nữ mang thai.
Với thịt gà mềm được tiềm cùng các vị thuốc bắc, gà ác tiềm thuốc bắc được xem như một bài thuốc bổ vô cùng tốt mà lại thơm ngon. Hãy xem ngay cách làm dưới đây và vào bếp nấu cho gia đình một món ăn tẩm bổ trong mùa mưa gió này nhé!
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch xương gà.
Sơ chế gà ác, cắt bỏ móng chân gà.
Trụng sơ xương gà qua nước sôi.10 vị thuốc rửa sạch.
Bước 2: Chế biến
Nấu nước dùng: Cho 2,5 lít nước vào nồi, cho xương gà vào hầm.
Đun sôi chảo dầu, cho gà ác vào chiên sơ qua dầu để khử mùi tanh.
Đun nồi nước sôi 30g rượu trắng 10g gừng cắt lát, cho gà ác vào luộc cho da gà săn lại rồi vớt ra.Cho 15g đỗ trọng 10 viên táo đen 10g xuyên cung 10g đinh quy 10g hoài sơn 5g kỷ tử 10g nhãn nhục 10g thục địa 10g đẳng sâm 10g bắc kỳ 5g gừng cắt lát 50g rượu trắng vào nồi nước dùng sau đó bỏ gà ác vào.
Nêm 3 muỗng canh bột thịt gà muỗng canh muối 2 muỗng canh bột ngọt 1 muỗng canh đường.Đậy nắp, nấu sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hầm trong 1 tiếng.
Bước 3: Thưởng thức
Vớt gà và nước hầm ra thố nhỏ.Ăn kèm với cơm trắng.