Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Đến Hà Tiên đừng quên thưởng thức qua món gà đốt Kampot (Campuchia) được “tái hiện” tại vùng đất Kiên Giang, gây ấn tượng cho du khách bởi hương vị đậm đà, thơm nức.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Thành phố Hà Tiên không chỉ thu hút thực khách bởi vẻ ngoài xinh đẹp của thiên nhiên, con người hào sảng mà nơi đây còn mang đến hương vị thơm ngon của những món ăn đặc trưng từ Campuchia, một trong số đó là gà đốt Kampot trứ danh.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh minh họa.

Để có được món gà đốt Kampot thơm ngon chuẩn vị trước hết phải chọn được gà to, thịt chắc khoảng 1,2 đến 1,5 kg, da bóng, phần thịt không có mùi lạ để đảm bảo độ tươi ngon. Gà sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng và rượu trắng.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên
Một thành phần không thể thiếu để làm thành công món gà đốt chính là lá chúc (hay còn gọi là chanh Thái), trong đó vài lá để nguyên, phần còn lại cắt nhỏ. Loại lá này như một loại gia vị đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng vì thơm hơn lá chanh thông thường. Trộn đều các gia vị gồm lá chúc cắt sợi, ớt bột Hàn Quốc, sa tế, dầu ôliu, sả thái nhỏ… rồi thoa đều từ ngoài vào trong con gà, nhét thêm vào phần bụng gà vài lá chúc và sả.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh minh họa.

Sau đó đặt con gà vào một chiếc nồi bên trong có lót sả, lá chúc, tỏi, dầu ăn, nước ướp gà, đậy nắp lại, đốt trên bếp với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau 20 phút, tăng lửa lên cao và đốt thêm 5 phút. Tiếp theo, lật gà và rưới đều dầu trong nồi lên gà cho đến khi gà có màu vàng nâu, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Con gà sau khi đốt mang hương vị đặc trưng Kampot có màu vàng bóng, thịt dai mềm không bở, các nguyên liệu thấm đều kèm hương thơm từ sả, lá chúc. Món này khi ăn nhất định phải có thêm một đĩa rau muống xào, cà chua sống cùng nước mắm tỏi ớt chua cay thì vô cùng tuyệt vời.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh minh họa.

Món ăn này tuy quá trình chế biến hơi nhiều bước nhưng thành quả mang lại là một phần gà thơm ngon chuẩn vị Campuchia và với sự ấn tượng đã giúp cho món ăn trở nên được lòng thực khách hơn rất nhiều.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh: Fb Bếp Me Mien – Ẩm Thực Campuchia.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh: Fb Bếp Me Mien – Ẩm Thực Campuchia.

Thưởng thức món bún Campuchia lạ miệng ở Sài Gòn

Với những tín đồ đam mê ẩm thực của “đất nước chùa tháp” tại Sài Gòn đã không còn xa lạ với món bún Campuchia trứ danh. Hương vị một thời đi theo năm tháng nhưng đến nay vẫn giữ được mùi vị thân quen và luôn được săn đón. Cùng khám phá xem món bún này có gì đặc biệt nhé!

Thưởng thức món bún Campuchia lạ miệng ở Sài Gòn

Một trong những món ăn của “đất nước chùa tháp” được săn đón giữa lòng Sài Gòn chính là món bún Campuchia với đầy mùi thơm của mắm bò hốc trứ danh.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Món bún Campuchia hay có tên gọi cụ thể hơn là bún cá Num-bo-chóc. Ảnh: Khánh Hòa/vnexpress.

Đối với thực khách lần đầu thử món ăn sẽ là một “thử thách” vì mùi mắm bò hóc quá hăng, nhiều người có lẽ không thể thưởng thức được. Món tuy có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu phải rất khéo tay. Ngoài bún tươi, thành phần chính của món ăn là thịt cá lóc đồng và nước lèo được nấu theo công thức riêng.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh: Hoài Nhân/Báo Thanh Niên.

Một trong những thứ không thể thiếu trong món ăn này chính là thịt cá lóc, cá lóc được làm sạch và ngọt thịt và được khử tanh để tránh mất ngon trong quá trình ăn. Phần đầu cá để riêng, phần thịt gỡ xương trước rồi cho vào tô bún theo yêu cầu của thực khách.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Cá lóc đồng là nguyên liệu không thể thiếu của tô bún. Ảnh: Hoài Nhân/Báo Thanh Niên.

Để món ăn trở nên hút vị thì phần nước lèo được xem là linh hồn của món ăn, được pha trộn từ nhiều loại gia vị chỉ có ở “đất nước chùa tháp” như: trái chúc, ngải búng, nghệ tươi và sả. Nước lèo có được độ ngọt nhờ nấu từ cá lóc tươi nguyên con và không thể thiếu nước mắm bò hóc, thứ gia vị chính của món ăn. Các gia vị khi thấm đều vào nhau sẽ cho ra một hương vị nước lèo thơm lừng khiến dân sành ăn ai cũng phải thích thú trước hương vị thơm ngon khó cưỡng này.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Nồi nước lèo bún cá Num-bo-chóc. Ảnh: Hoài Nhân/Báo Thanh Niên.

Để ăn kèm với món bún Campuchia nổi tiếng này chính là đậu đũa, theo đúng người Campuchia họ sẽ ăn chung với đậu đũa sống nhưng đa phần người Việt thường ăn chung với đậu đũa đã được trụng chín. Ngoài ra còn ăn kèm với dĩa rau có rau thơm, rau muống bào, bắp chuối, bông s.úng và cần tây được đôm trên một chiếc đĩa nhỏ.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ảnh: Khánh Hòa/vnexpress.

Gà đốt Kampot – Món ngon Campuchia phải thử ở Hà Tiên

Ăn bún kèm với các loại rau. Ảnh: Internet.

Theo thời gian món bún này vẫn giữ được hương vị quen thuộc và trở thành một món ăn “gây nghiện” của rất nhiều tín đồ đam mê ẩm thực và đây cũng chính là nét đẹp trong ẩm thực Campuchia tại Việt Nam. Với những người gốc Campuchia, bún Num-bo-chóc không đơn thuần là một món ăn mà còn là liều thuốc tinh thần giúp họ thấy quê hương luôn gần gũi. Riêng với thực khách người Việt, ngoài việc được thưởng thức món ăn ngon họ còn được biết thêm một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của “đất nước chùa tháp”.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *