Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Vị ngọt của gà cộng với gia vị được tẩm ướp thấm đều cùng mùi thơm đặc trưng của lá chúc khiến người ăn miếng đầu rồi lại thòm thèm thêm miếng thứ hai.

Về An Giang, Châu Đốc, Tịnh Biên… luôn là những điểm đến được ưa chuộng hàng đầu với chùa chiền, miếu mạo nổi tiếng hay những khu chợ biên giới tấp nập kẻ bán, người mua. Nhưng An Giang không chỉ có thế. Vùng đất này còn mang trong mình nhiều điều bí ẩn, đẹp đẽ nằm xa trung tâm du lịch.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Vẻ đẹp yên bình của Tri Tôn, An Giang.

Từ Châu Đốc chạy khoảng 55 km là đến Ô Thum, thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn. Do nằm xa trung tâm du lịch nên vùng đất này vẫn còn giữ được trong mình sự mộc mạc, hoang sơ của một vùng quê nằm nép mình bên những ngọn núi.

Hồ Ô Thum khá rộng, mênh mông nước là địa điểm được dân xê dịch tìm đến trong những năm qua. Hồ nằm sát núi Cô Tô, còn gọi là Phụng Hoàng Sơn, một trong 7 ngọn núi nổi tiếng của An Giang.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Cảnh đẹp ở hồ Ô Thum

Ô Thum không chỉ có cảnh quan đẹp với rừng cây xanh mướt, mặt nước loang loáng màu đỏ ngầu hay những cánh đồng ruộng nặng trĩu vàng khi vào mùa mà còn níu chân người phương xa bằng một món ăn đặc biệt.

Nếu như Châu Đốc có bún cá, bún cua, nào mắm, nào khô… thì Ô Thum lại có gà đốt lá chúc, món ăn quen thuộc của người địa phương nay đã nức tiếng gần xa.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc, đặc sản của miệt Ô Thum.

Lá chúc nghe qua vừa quen, vừa lạ. Nhiều người lầm tưởng đó là lá trúc, một loại cây thuộc cùng họ với tre hoặc cho rằng người dân viết sai chính tả. Nhưng lá chúc là tên gọi chính xác. Lá có hình dáng giống như lá bưởi nhưng nhỏ hơn rất nhiều, mang mùi thơm nồng đặc trưng với lượng tinh dầu rất nhiều. Quả của loại cây này cũng rất đặc biệt khi có phần da rất sần sùi, vị chua thường được dùng ăn kèm nhiều món. Đến miệt Bảy Núi, không khó để tìm thấy loại cây này, nhưng khó tìm ở bất kỳ địa phương nào khác.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Cây chúc, một loại cây đặc trưng của vùng Bảy Núi.

Gà thả vườn được làm sạch, sau đó tẩm ướp đều với gia vị gồm: dầu hào, muối, ớt, sả… sao cho thật thấm. Sau đó, gà được đặt vào một chiếc nồi đã được lót sẵn sả, củ tỏi ở bên dưới và phủ lá chúc lên trên. Người nấu sẽ dùng bếp ga để đốt trong khoảng 25 phút là gà sẽ chín. Tuy nhiên, đây là phương pháp của các hàng quán. Còn theo kiểu truyền thống, gà sẽ được đặt vào nồi đất (vì giữ nhiệt rất tốt) và đốt trên bếp củi, bếp than trong khoảng 45-60 phút.

Gà sau khi đốt sẽ khô ráo bề mặt nhưng vẫn giữ được độ dai, ướt bên trong thịt. Trước khi thưởng thức, các hàng quán sẽ phủ them một ít lá chúc băm nhuyễn để món được dậy vị. Cái ngọt đặc trưng của gà cùng miếng da giòn, thấm đều gia vị kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chúc đi kèm một tép tỏi đã được nung chín sẽ khiến đầu lưỡi tê tái không thôi.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Vị thơm ngon của gà đốt lá chúc khiến người phương xa nhớ về Ô Thum.

Gà đốt thường được ăn với gỏi hoặc dưa chua ngâm kèm thêm nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc muối ớt có thêm nước của trái chúc. Ăn gà với cơm cũng ngon, với xôi cũng được. Có lẽ, món này càng bắt hơn khi được nhấm nháp cùng chút rượu nồng. Cắn miếng gà đầu tiên chưa hết đã khiến người ta thòm thèm thêm miếng nữa.

Gà đốt có giá khoảng 250.000 đồng/con cho khoảng 4 người ăn. Đến khu vực Ô Thum sẽ có rất nhiều hàng quán để thưởng thức món ăn này. Nhớ, đến Tri Tôn, đừng quên đặc sản này.

Theo Phunuonline

Thịt nướng BBQ Hàn Quốc

Thịt thơm, béo ngậy. Chắc hẳn ai cũng biết thịt nướng BBQ Hàn Quốc có vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng. Thưởng thức món thịt thái mỏng đậm sốt BBQ nướng lên xèo xèo cùng gia đình thì thích thú nào hơn.

Nguyên liệu làm thịt nướng bbq hàn quốc

Thịt ba chỉ 500 gr

Lê 1/2 chén(Nghiền)

Hành tây 1/4 chén

Tỏi băm 4 tép

Gừng băm 1 củ

Hành lá băm 1 cọng

Đường trắng 1 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Dầu mè 2 muỗng cà phê

Tương ớt Hàn Quốc 3 muỗng cà phê

Thực hiện

Bước 1: Thái thịt thành miếng mỏng 4mm. Trộn tất cả các thành phần nước sốt vào tô. Thêm thịt heo thái lát và trộn đều. Để yên khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Bước 2: Bạn có thể nướng, xào, chiên ngay sau khi ướp, nhưng tốt nhất là để nó ướp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút. Khi nướng, bạn cho lên bếp than hoặc bếp nướng tùy thích, nhớ đảo liên tục kẻo thịt bị khét.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Bước 3: Thưởng thức thôi nào. Ăn kèm với cơm, ssamjang (một loại nước chấm ngâm đậu tương), xà lách, tỏi thái lát và ớt xanh sẽ rất ngon nha.

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Bước 4: Làm một miếng rau diếp xanh nhỏ bọc với thịt lợn, tỏi, ớt xanh và ssamjang và ăn bọc trong một miếng!

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Gà đốt lá chúc: Lạ mà quen, quen mà lạ

Theo Quatangcuocsong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *