Gà kho nấm là món ăn tuyệt vời cho bữa tối của mỗi gia đình khi trời se lạnh. Hương thơm của nấm, vị ngọt tự nhiên của gà và nhiều gia vị khác chắc chắn sẽ khiến bạn không thể từ chối món ăn này.
. Vậy làm thế nào để nấu được món gà kho nấm “chuẩn nhà làm”? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm như dưới đây nhé. 1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho nấm2. Cách chế biến gà kho nấm “chuẩn” công thức
Món gà kho cùng nấm hương vô cùng đưa cơm. Ảnh: InternetVậy làm thế nào để nấu được món gà kho nấm “chuẩn nhà làm”? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm như dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho nấm
Để có món gà kho nấm thơm ngon “đúng điệu” bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Thịt gà: nửa con gà ta hoặc 3-4 cái đùi gà taNấm: 300g
Gừng: 1 củ
Hành tây, hành khô, tỏi khô: mỗi thứ một ítHành lá: vài nhánh
Nước mắm, tiêu và một vài gia vị khác
Đường trắng hoặc nước hàng
Sơ chế thit gà ta trước khi nấu. Ảnh: Internet
Bạn có thể lựa chọn nấm đông cô hoặc nấm đùi gà cho món ăn này. Hương vị của chúng khác nhau nên sẽ cho ra món gà kho nấm với những hương vị riêng biệt.
Về thịt gà, bạn có thể tìm mua gà ta nếu muốn thịt dai và săn, còn nếu muốn thịt mềm hơn thì chọn gà công nghiệp.
2. Cách chế biến gà kho nấm “chuẩn” công thức
Sau khi đã có được những nguyên liệu cần thiết cho món ăn, hãy bắt tay ngay vào chế biến món gà này thôi nào.
Sơ chế nguyên liệu
Gừng, tỏi, hành khô: đem loại bỏ vỏ rồi đ.ập dập, băm nhỏ và để riêng từng loại.Thịt gà đem về bạn rửa sạch, để cho ráo nước sau đó chặt thành từng miếng. Nếu cẩn thận hơn bạn cũng có thể dùng muối hạt, chút gừng băm xát vào thịt gà để khử mùi hôi, tanh và rửa lại với nước sạch rồi chặt miếng. Một lưu ý nhỏ ở bước này là bạn có thể bỏ da gà tùy theo sở thích, thói quen của các thành viên trong gia đình.Sau khi gà được chặt thành miếng, xếp thịt vào một chiếc bát lớn, thêm hành khô băm, tỏi băm, muối, chút mắm, tiêu rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Sau đó bạn chờ khoảng 2 tiếng để thịt gà ngấm đều gia vị rồi đem ra nấu. Bạn có thể ướp thịt gà trước bữa cơm 2 giờ sau đó đến bữa thì đem ra nấu để tiết kiệm thời gian hơn.
Rửa sạch, cắt nhỏ nấm đùi gà trước khi chế biến. Ảnh: Internet
Nấm đùi gà: cắt bỏ phần chân rồi ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút, sau đó vớt nấm ra để cho thật ráo nước. Sau đó, bạn đem nấm thái thành các khoanh tròn, phần tai thì có thể chia làm đôi để cho dễ ngấm gia vị.Hành tây: bỏ phần vỏ khô, phần rễ hỏng rồi rửa sạch. Tiếp theo đem thái nhỏ để riêng. Hành lá:nhặt bỏ những cọng dập nát, rửa sạch và thái nhỏ để riêng.
Cách nấu món gà tuyệt ngon
Bước 1:
Khi gà đã ngấm đều gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi tiếp tục cho gà vào rán sơ 2 mặt, khi gà đã vàng tương đối cả 2 mặt thì có thể gắp ra đĩa. Lưu ý là bạn không nên đun lửa quá to vì có thể sẽ khiến thịt gà cháy sém.
Bạn rán gà vàng đều 2 mặt, chú ý không để gà bị cháy xém. Ảnh: Internet
Bước 2:
Vẫn dùng chiếc chảo đó, bạn thêm hành tỏi băm vào phi vàng, khi chúng có mùi thơm thì thêm thịt gà, gừng, nấm, hành tây đã thái vào đun cùng. Khi đó bạn có thể thêm chút nước mắm, hạt nêm, nước hàng vào cùng và đảo đều tay.
Lưu ý: Nếu như không có nước hàng bạn có thể thắng đường lên thay thế.
Bước 3:
Tiếp tục đun cho tới khi nồi gà kho sôi đều, lúc này hãy cho thêm chừng 1 bát con nước (hoặc có thể nhiều hơn tùy vào lượng gà). Rồi đun tới khi nước sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa để thịt gà được ngấm đều gia vị và mềm hơn.
Bước 4:
Sau khoảng 30 phút đun sôi, khi nước cạn và sánh lại bạn chú ý đảo đều lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm chút hành lá, tiêu bắc vào cho thơm.
Lúc này bạn có thể đem gà kho nấm ra thưởng thức kèm với cơm nóng.
Tuyệt vời hương vị gà kho cho bữa cơm ngày se lạnh. Ảnh: Internet
Gà kho nấmt hơm lừng hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình “nghiền” ngay lần đầu thưởng thức. Ngoài món ăn này, bạn hãy thử tìm hiểu thêm món gà kho coca , gà kho chanh gừng để đổi vị cho cả nhà nhé, công thức nấu các món này cũng vô cùng đơn giản đấy.
Thực đơn cơm chiều: Món ngon dễ làm
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà kho nấm, măng tây xào tỏi, canh sườn non củ quả.
Gà kho nấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi gà góc tư 1 cái
Nấm đông cô khô 3 cái
Nấm đông cô tươi 5 cái
Bắp non 4 trái
Cà rốt 40 gr
Hành tỏi băm 1 muỗng canh
Gừng băm 1 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Nước tương 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Đùi gà góc tư mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc dùng chanh chà xát thịt gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn và khứa xéo nhẹ lên thịt gà để dễ thấm gia vị hơn. Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh hành tỏi băm và 1 muỗng canh gừng băm.
Đảo đều và ướp gà từ 10 – 15 phút để gà thấm gia vị.
Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát dày khoảng 2cm, tỉa hoa cho đẹp mắt. Bắp non rửa sạch, cắt xéo làm đôi.
Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm.
Nấm hương tươi rửa sạch, cắt làm đôi.
Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường. Dùng đũa đảo đều với lửa vừa để đường không bị cháy.
Đảo đều tay đến khi đường tan ra và có màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Khi nước đường đã lên màu đẹp mắt, cho gà vào xào đều tay cho gà áo đều lớp nước đường. Tiếp tục cho phần nấm hương khô vào xào cho đến khi gà và nấm săn lại.
Cho vào nồi 1 chén nước lọc rồi cho tiếp các loại rau củ đã sơ chế vào, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Kho gà với lửa nhỏ đến khi nước kho sánh cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Măng tây xào tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng tây 500g
Gừng xắt nhỏ
3 tép tỏi băm nhỏ
4 thìa cafe xì dầu (nước tương)
Dầu salad
Dầu mè
Đường
Cách làm:
Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (hoặc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên. Phần đầu của ngọn măng tây rất non,chừa lại không gọt.
Chần măng tây sơ qua nước sôi với muối khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi.
Cho xì dầu, đường, muối và một chút nước vào nồi trộn đều và đun sôi. Cho dầu mè dầu salad , gừng và tỏi vào chảo xào thơm.
Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí. Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm. Nêm nếm tùy khẩu vị.
Bày măng ra đĩa. Cho tỏi và gừng xào lên trên, ăn ngay khi còn nóng.
Canh củ quả sườn non
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sụn non: 400gr
Các loại củ quả: Khoai tây, cà rốt, ngô, súp lơ
Cách làm:
Sụn chần qua nước sôi rửa sạch thái vừa ăn rồi xào qua với mắm, muối trắng và hạt nêm.
Đổ nước sôi ngập sụn khoảng 4cm hoặc hơn tuỳ theo khẩu phần ăn, cho ngô vào hầm cùng mềm sụn.
Súp lơ xanh 1 cái ngâm muối, rửa sạch bổ miếng to.
Ngô ngọt: 1 bắp rửa sạch cắt khúc vừa.
Khoai tây, cà rốt làm sạch thái miếng dày vừa ăn
Khi sụn mềm thì thả súp lơ, cà rốt, khoai tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm chín tới là được.