Gà xào ba ly

Hướng dẫn bạn cách làm gà xào ba ly ngon, đúng điệu của người Trung Hoa để đa dạng hơn khi chế biến các món ăn từ thịt gà.

Gà xào ba ly là món ăn thường ngày dễ làm rất nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa, cái tên của món ăn này xuất phát từ việc món ăn sử dụng 3 nguyên liệu chính là rượu, dầu mè và nước tương.

Gà xào ba ly

Gà xào ba ly ngon của ẩm thực Trung Hoa

Nguyên liệu làm gà xào ba ly

Ức gà hoặc đùi gà rút xương: 1 ký

Dầu mè: 1/3 chén

Nước tương: 1/3 chén

Rượu gạo: 1/3 chén

Tỏi, gừng, quế cây

Ớt sừng, hành lá

Bột bắp, đường

Cách làm gà xào ba ly

Sơ chế

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Ớt sừng rửa sạch, cắt sợi.Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào bát rồi thêm ít tiêu. Sau đó cho bột bắp vào trộn đều để bột bắp bám một lớp lên từng miếng thịt gà.

Gà xào ba ly

Sơ chế thịt gà rữa sạch, cắt thành miếng

Chế biến

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng rồi cho thịt gà vào chiên vàng đều. Thịt gà vàng đều gắp ra để ráo dầu.

– Cho rượu gạo, 3 muỗng súp đường và nước tương vào một bát khuấy đều.

– Lấy một chiếc chảo khác để lên bếp, cho dầu mè vào, mở lửa vừa rồi cho tỏi băm, ớt sừng cắt sợi, gừng lát vào xào khoảng 1 phút.

– Cho tiếp thịt gà đã chiên, hỗn hợp rượu gạo vào đảo đều cho thịt gà ngấm gia vị. Trong lúc xào thịt gà, cho chừng 1 muỗng súp bột bắp vào bát, thêm ít nước khuấy tan rồi cho vào gà đang xào, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

– Cho món gà xào xong ra đĩa, trang trí với ít hành lá và quế cây rồi thưởng thức.

Chúc bạn làm ngon món gà xào ba ly để có thêm một món ngon hàng ngày lạ nữa để đổi vị cho các bữa ăn gia đình.

Mực ống hấp củ đậu

Mực ống hấp củ đậu hấp vừa chín tới, tươi cong, giòn ngọt, phần củ sắn và cà rốt giòn giòn vui miệng, cay thơm mùi ớt xiêm xanh, tạo nên hương vị lạ mà quen, hấp dẫn. Món mực ngon lạ miệng hấp dẫn hương vị mới. Vào bếp ngay!

Gà xào ba ly

NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

Mực ống lớn 3 con: 600g (làm sạch không bỏ da)

Củ sắn: 150g

Cà rốt: 30g

Hành lá: 3 cây

Gốc ngò: 5 cây

Gừng: 15g (thái lát)

Ớt sừng: 1 trái

Hành tím băm: 1M

Ớt xiêm xanh: 10 trái nhỏ, đ.ập dập

Gia vị: tiêu, đường, bột năng, dầu ăn, dầu mè

Bột ngọt

Hạt nêm

Nước tương

SƠ CHẾ

– Củ sắn, cà rốt, ớt sừng 1/2 thái chỉ, 1/2 cắt sợi.

– Hành lá một nửa cắt khúc, nửa còn lại thái chỉ. Sau đó ngâm hành lá thái chỉ và ớt sừng thái chỉ ngâm vào nước.

– Gốc ngò đ.ập dập. Mực ống khứa nhẹ ngang thân mực.

THỰC HIỆN

Xào rau củ:

– Bắt chảo, cho 1M dầu ăn vào chảo.

– Cho hành tím vào phi thơm; cho củ sắn, cà rốt, ớt xiêm xanh vào xào cùng với 1m Hạt nêm Aji-ngon Heo, 1/4m tiêu, và 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO, sau đó cho ớt sừng cắt sợi vào xào, cho rau củ ra dĩa.

Hấp mực:

Tiếp theo cho mực lên trên đĩa rau củ vừa xào, thêm gừng, gốc ngò. Rồi cho đĩa mực vào hấp chín 10 phút, sau đó chắt lấy nước hấp trong đĩa mực ra chảo nhỏ để nấu xốt. Thêm vào chảo có nước hấp: 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/2m đường và ít tiêu cùng vài giọt dầu mè sau đó 2M nước bột năng, nấu sôi, tắt lửa.

Trình bày:

Lấy gốc ngò và gừng ra, sau đó cho phần nước xốt rưới lên trên => tiếp theo trang trí lên trên ớt sừng và hành lá.

CÁCH DÙNG

Dùng nóng.

* Món ăn đi kèm: Gà kho nấm

MÁCH NHỎ

– Xào củ sắn và cà rốt giúp được thơm và thấm vị hơn.

– Mực tươi không ướp gia vị giúp giữ được vị ngọt tự nhiên của mực.

– Cho gốc ngò và gừng trong lúc hấp giúp khử mùi tanh và tăng mùi thơm cho mực.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *