Thịt gà màu vàng nâu chín mềm đến mọng nước, khi ăn cùng với cơm có thể cảm nhận rõ vị đậm đà từ nước sốt, vị cay nồng của ớt và hương thơm từ húng quế.
Nguyên liệu:
– Thịt ức gà 350gr
– Húng quế 20 gr
– Hành lá 2 nhánh
– Tỏi 1/2 củ
– Ớt đỏ 2 trái
– Dầu hào 2 muỗng canh
– Dầu dừa 2 muỗng canh
– Nước tương 1 muỗng canh
– Xì dầu 1 muỗng canh
– Đường nâu 1/2 muỗng cà phê
– Nước 3 muỗng canh
– Muối 1 ít
Cách làm:
– Ức gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối rồi để ráo nước, sau đó cắt phần ức gà thành lát nhỏ vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch sau đó cắt khúc. Lặt húng quế sau đó đem rửa sạch.
– Ớt đỏ cắt nhỏ. Tỏi sau khi lột vỏ thì cho vào cối chung với ớt rồi giã nhuyễn.
– Cho vào chén 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê đường nâu, 3 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu dừa vào chảo, sau đó cho gà vào áp chảo trên lửa lớn cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt thì cho phần gà sang một bên chảo.
– Phần chảo còn lại cho phần ớt tỏi đã giã nhuyễn vào khoảng 20 giây sau đó đảo đều với gà.
– Cho phần sốt đã pha vào chảo rồi đảo đều.
– Cho phần hành lá vào rồi đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp, sau đó cho phần lá húng quế đã rửa sạch vào.
– Thịt gà màu vàng nâu chín mềm đến mọng nước, khi ăn cùng với cơm có thể cảm nhận rõ vị đậm đà từ nước sốt, vị cay nồng của ớt và hương thơm từ húng quế.
Cách chọn mua ức gà tươi ngon:
– Để tránh phần ức gà khi chế biến bị bở, nên chọn miếng thịt có da màu trắng do phần thịt có da màu trắng là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
– Nên chọn những phần ức gà không có hoặc có ít sọc kẻ trong thớ thịt, do những phần ức gà có ít sọc kẻ trắng sẽ đem lại nhiều thành phần dinh dưỡng hơn so với thớ thịt có nhiều sọc kẻ trắng.
Làm gà sốt mè mật ong vàng óng, ngọt thơm, ai ăn cũng mê mẩn
Chỉ với vài bước làm đơn giản và cực kì nhanh gọn là bạn đã có ngay món gà sốt mè mật ong đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Gà sốt mè mật ong là món ăn cực kỳ thơm ngon và tốn cơm. Vào bếp làm ngay thôi bạn ơi!
Nguyên liệu làm gà sốt mè mật ong: (4 người ăn)
680g ức gà không da không xương, cắt miếng vừa ăn2/3 chén nước dùng gà ít muối chén mật ong3 muỗng canh xì dầu2 thìa cà phê dầu mè nướng1 thìa cà phê giấm trắng3 muỗng canh hành vàng thái nhỏ1 tép tỏi, bằm nhuyễn1,5 thìa cà phê gừng nghiền mịnMuốiHạt tiêu đen1 cốc 1,5 muỗng canh bột bắp1,5 muỗng canh nước lạnhDầu thực vật1 thìa cà phê bột nở2 quả trứng to1 muỗng canh hạt mèHành lá xắt nhỏ
Cách làm gà sốt mè mật ong:
X
Lấy một cái chảo nhỏ, đổ nước dùng gà, mật ong, xì dầu, dầu mè, giấm, hành, tỏi, gừng và nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Đun sôi hỗn hợp. Trong khi đó láy một cái bát nhỏ đ.ánh đều 1,5 muỗng canh bột bắp với 1,5 muỗng canh nước lạnh. Khi hỗn hợp đã sôi, đ.ánh hỗn hợp bột ngô và nước vào hỗn hợp mật ong, sau đó giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và nấu. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 3 phút. Tắt bếp và đậy nắp để giữ ấm.Đổ dầu thực vật vào một cái lò lớn bằng gang kiểu Hà Lan, đổ đầy nồi sâu khoảng 3,81 cm và đun nóng dầu đến 350 độ. Trong khi đó, đ.ánh đều trứng trong một cái đĩa nông.Đổ 1 chén bột ngô còn lại vào một đĩa khác, thêm bột nở và đ.ánh đều. Nhúng miếng thịt gà vào trứng, tiếp đến là bột ngô và lăn sao cho bột ngô phủ đều miếng thịt gà. Cẩn thận đặt 1/3 miếng thịt gà vào dầu đã đun nóng trước và nấu trong 5 – 7 phút cho đến khi vàng, lật một lần trong khi nấu. Vớt gà đã chiên ra khỏi dầu và chuyển sang khay nướng có lót khăn giấy để thấm bớt dầu thừa. Lặp lại quy trình với gà còn lại làm thêm hai đợt nữa. Đổ gà rán đã ráo dầu vào bát và trộn với nước sốt và hạt vừng. Ăn gà sốt mè mật ong cùng cơm nóng, thêm hành lá nếu muốn.
Ăn gà sốt mè mật ong trong ngày là ngon nhất vì nó sẽ mất đi độ giòn khi để trong tủ lạnh.
Emdep chúc bạn ngon miệng!