Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Giống gà xương đen có giá trị dinh dưỡng cao vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) rất nổi tiếng với đặc sản quý hiếm là giống gà xương đen

của dân tộc Mông.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Những người Mông không biết giống gà xương đen ơ Mu Cang Chainày có từ bao giờ, bởi từ lúc họ sinh ra đã thấy gà đen chạy tung tăng ở ngoài sân.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen chỉ nặng khoảng 1,2-1,5 kg/con. Chúng được nuôi bán hoang dã nên bay rất giỏi. Thoạt nhìn, gà xương đen quy hiêm rất giống gà rừng.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Điểm khác biệt lớn nhất là chân của chúng có màu đen hoàn toàn và có 4 ngón.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Mào của chúng cũng có màu đen đặc trưng. Lông quanh cổ gà trống thường có màu đen hoặc pha chút vàng, đỏ. Gà đen Mù Cang Chải là thực phẩm được du khách đến vùng này ưa thích, với món gà nướng tẩm mật ong rừng nổi tiếng.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Các gia đình người Mông ở Mù Cang Chải đều nuôi gà xương đen. Thức ăn của chúng chủ yếu là lúa hoặc ngô.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Nhưng hầu hết thời gian trong ngày, gà lên rừng núi tự kiếm ăn.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Giá gà xương đen dao động 150.000-170.000 đồng/kg.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Do việc nuôi lẫn gà đen với gà ri nên giống dễ bị lai tạp. Nhiều khi một ổ trứng do gà mái đen đẻ ra chỉ có 3-4 con gà đen.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Từ năm 2013 trở lại đây, người Mông ở Mù Cang Chải bắt đầu nuôi gà xương đen theo hình thức trang trại, áp dụng khoa học kỹ thuật.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Có quy mô lớn nhất là trang trại của Vàng A Công. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Thú y ở Thái Nguyên, Công trở về quê đầu tư hơn 100 triệu đồng mở trang trại nuôi 1.000 con gà đen. Do có kiến thức về thú y nên trang trại nuôi gà của Công khá ổn định, 4 tháng xuất chuồng một lứa. Với giá 150.000 đồng/kg, Công thu lãi khoảng 30-40 triệu đồng/lứa.

Theo Viêt Hung/Zing

5 món ăn xa xỉ kết hợp cùng trứng cá tầm, chỉ dành cho hội nhà giàu

Trứng cá tầm có giá trị dinh dưỡng cao và được ví là “kim cương đen” trên bàn tiệc. Các món ăn kết hợp cùng trứng cá tầm thường đắt đỏ, thể hiện đẳng cấp sang trọng của thực khách.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

1 kg trứng cá tầm có giá lên đến hàng chục nghìn USD. Đây được coi là một trong những món ăn xa xỉ nhất hành tinh, chỉ dành cho giới thượng lưu. Cá tầm phải mất 20 năm mới bắt đầu có trứng. Các món ăn kết hợp cùng trứng cá tầm vì thế trở nên đắt đỏ, bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng cho thực khách. Ảnh: The Japan Times, Marky’s.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Bánh xếp Blini: Bánh xếp Blini là loại bánh đa vị không thể thiếu trong lễ hội mừng năm mới của Nga. Bánh này thu hút thực khách bởi nhiều loại nhân khác nhau như bơ, kem chua, mứt, mật ong và đặc biệt là hương vị truyền thống kết hợp với trứng cá tầm muối. Ảnh: Sofuckindelicious, Caviar Company.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Trứng cá tầm muối làm tăng thêm sự tinh tế và sang trọng cho món ăn trong dịp đặc biệt của người Nga. Theo truyền thống, trứng cá muối có nguồn gốc từ ba loại cá tầm: Cá tầm trắng (Beluga), cá tầm đen (Osetra) và cá tầm Sevruga nhỏ li ti. Khi kết hợp với bánh xếp giòn, hành lá tươi, hương vị của loại trứng đắt đỏ trở nên mãnh liệt hơn. Ảnh: Susan the foodist.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Hàu: Những con hàu được luộc sơ, thêm gia vị và sốt kem, cuối cùng phủ lên trên một lớp mỏng trứng cá tầm mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho thực khách. Hàu nhiều chất dinh dưỡng hòa trong lớp kem béo ngậy cùng miếng trứng cá tầm tan nhanh trong miệng là cảm giác bất cứ ai cũng muốn thử một lần. Nhiều thực khách đ.ánh giá đây là cách thưởng thức trứng cá tầm ngon nhất mà họ từng thử. Ảnh: Food & Wine Magazine, Trissalicious.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Nigiri sushi: Nigiri sushi là loại sushi được ép bằng tay. Đầu bếp làm món sushi này ở Nhật phải trải qua quá trình huấn luyện chuyên sâu. Một miếng sushi kiểu nigiri có giá khoảng 20 USD, thêm trứng cá tầm sẽ nâng lên một tầm cao mới, với mức giá đắt đỏ hơn nhiều. Ảnh: Rocketburgess, Fartucate.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Danh hiệu “sushi dành cho hội nhà giàu” có lẽ nên thuộc về sự kết hợp xa xỉ giữa bò Waigu và trứng cá tầm, thậm chí nhiều nơi còn rắc vàng lên món ăn. Thưởng thức thịt bò Wagyu trứ danh cùng trứng cá tầm là trải nghiệm đáng giá bậc nhất dành cho thực khách. Vị trứng cá và thịt tan chảy, hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị thơm ngon vượt trội, đáng để bạn chi một số t.iền không nhỏ thưởng thức món ăn này. Ảnh: Reddit, Yelp.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Trứng gà khuấy: Trứng gà khuấy là món ăn quen thuộc, nhưng khi được phủ lên trên một ít trứng cá tầm thì trở nên sang chảnh. Khi cắn một miếng, những hạt trứng li ti “nổ” trong miệng, bạn sẽ cảm nhận vị mằn mặn của trứng cá tầm đặc trưng và vị béo bùi của trứng gà. Khi thưởng thức, tốt nhất thực khách nên dùng muỗng bằng vàng, bạc hoặc gỗ để cảm nhận trọn hương vị món ăn. Ảnh: Pinterest, SheKnows.

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Gà xương đen quý hiếm của người Mông ở Mù Cang Chải

Bánh mì nướng: Khi thưởng thức trứng cá tầm, người sành ăn thường hạn chế kết hợp với các nguyên liệu khác để không lẫn mùi và giữ trọn hương vị. Do đó, cách ăn phổ biến nhất là cho trứng cá muối lên lát bánh mì cùng một ít bơ và thưởng thức. Hương vị trứng cá không hề có vị tanh mà ngược lại sẽ béo ngậy, đậm đà vô cùng. Ảnh: Good Fon, Astara1981.

Theo Zing

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *