Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Với bài viết dưới đây, Blogmongon.edu.vn hi vọng các bạn sẽ biết được cách làm món khô heo cháy tỏi siêu ngon tại nhà.

Khô heo cháy tỏi là một trong những món ăn vặt rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp để thực hiện ngay món ăn này với công thức của chị Lan Hương (33 tuồi, Hà Nội).

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Chị Lan Hương hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Để món heo khô cháy tỏi được thơm ngon chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Đối với thịt heo, bạn nên chọn mua những phần thịt có màu hồng nhạt, tươi ngon, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua những miếng thịt sẫm màu, bị mềm nhũn, có mùi hôi lạ.

Cách làm khô heo cháy tỏi

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Nguyên liệu:

1kg thịt nạc thăn/đùi/mông đã lọc bỏ gân mỡ

1 củ hành tây

4-5 củ sả

1 củ tỏi

Sốt ướp: 1 thìa dầu tỏi, 4g ngũ vị hương, 100ml nước hấp thịt, 80g đường, 10g muối, 20g ớt bột Hàn Quốc (ai ăn cay có thể thêm ớt bột Việt Nam có độ cay sâu hơn), 1 – 2 thìa dầu màu điều

4-5 củ tỏi

Các bước làm:

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Sơ chế nguyên liệu

– Sả mua về rửa sạch, đ.ập dập,

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bào thành các lát mỏng dọc theo thân của tép tỏi.

– Thịt heo mua về rửa sạch và để ráo, rồi cắt thành các miếng dọc theo sớ thịt, dài khoảng 10cm, dày khoảng 2cm.

– Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt khoanh.

Hấp thịt

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Cho thịt, sả đ.ập dập, hành tây cắt khoanh, 1 ít tỏi cắt lát lên khay.

– Hấp chín hoặc cho ít nước vào nồi luộc chín. Giữ lại phần nước luộc/hấp.

– Thịt chín ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15-30 phút, mục đích để thịt nguội nhanh và săn chắc hơn.

Xé thịt

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Sau khi ngâm thịt đã hấp chín vào nước lạnh, bạn vớt ra, để ráo.

– Tiếp đó bạn lau khô thịt và xé thành từng miếng nhỏ.

Ướp thịt

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: 1 thìa dầu tỏi, 4gr ngũ vị hương, 100ml nước hấp thịt, 80gr đường, 10gr muối, 20gr ớt bột Hàn Quốc (ai ăn cay có thể thêm ớt bột Việt Nam có độ cay sâu hơn), 1 – 2 thìa dầu màu điều.

– Nấu sôi gia vị sốt đã chuẩn bị. Đem ướp với thịt đã xé 1-2h.

Chiên tỏi

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Bóc vỏ tỏi, cắt lát mỏng rồi phi vàng.

– Bí quyết nhỏ để tỏi phi không còn hăng cay đó là dầu sôi cho tỏi thái lát vào đảo đều với lửa trung bình để tinh dầu trong tỏi bay hơi. Khi viền lát tỏi bắt đầu ngả vàng bạn tăng nhiệt cao, tỏi ngả vàng nhẹ đều thì nhanh tay đổ ra rây tránh làm cháy tỏi sẽ rất đắng.

Sấy thịt

– Trải thịt ra khay có lót giấy nến. Sấy 2-3h ở 90 độ (có thể rút ngắn thời gian khi sấy ở 100 độ).

– Lưu ý trong quá trình sấy 30 phút mang ra đảo đều thịt và đảo khay để thịt khô đều.

– Trộn tỏi phi vào thịt heo khi đã sấy xong.

Thành phẩm

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Món khô heo cháy tỏi sau khi hoàn thành có màu nâu đỏ, thêm màu vàng ươm của tỏi phi trông cực bắt mắt.

– Khi ăn thịt heo thấm đậm gia vị đậm đà, dẻo dai cộng thêm vị giòn và thơm đặc trưng của tỏi phi vô cùng hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

Mẹ đảm học làm heo khô xé sợi ‘ngon nhức nách’ cả nhà lai rai

Món khô heo xé sợi khá bắt vị, thơm ngon, là món ăn vặt dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Khô heo xé sợi là món ăn vặt hấp dẫn bởi hương vị thơm, cay rất đưa miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm khô heo chuẩn vị tại nhà. Trong bài viết này, Blogmongon.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm khô heo xé sợi cực ngon mà rất đơn giản với công thức của chị Trần Loan (35 t.uổi, sống tại Huế).

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

“Mình từng dùng cách như này để làm bò khô. Nhưng nay mình đã áp dụng công thức như vậy làm khô heo xé sợi. Vừa hay món ăn thành phẩm cũng đậm đà, vị thơm ngon mà dễ làm hơn bò khô vì công đoạn xé thịt heo mềm khá đơn giản. Bên cạnh đó, mình thấy thịt heo tươi cũng dễ chọn hơn hơn thịt bò.

Với món ăn này, mọi người nên lưu ý sấy ở nhiệt độ thấp và tăng dần theo thời gian. Làm như vậy thì thịt được chín từ bên trong và khô ở bên ngoài. Trước đây mình làm ở nhiệt độ cao nên thịt hay cháy xém ở ngoài mà bên trong nhiều khi chưa khô hẳn” – chị chia sẻ.

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Nguyên liệu quan trọng nhất của món khô heo xé sợi là thịt heo. Chính vì thế bạn nên chọn được thịt heo tươi ngon để đảm bảo món ăn được chuẩn vị.

Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, đồng thời có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Ngược lại, bạn tuyệt đối không nên mua những miếng thịt có màu trắng tái, thâm đen, bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách làm khô heo xé sợi

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Nguyên liệu:

1kg thịt heo (phần mông)

Đường 6 thìa canh

Muối 1 thìa cà phê

Dầu hào 6 thìa canh

Ngũ vị hương 2 gói

Nước mắm 6 thìa canh

Ớt bột 2 thìa canh

Tiêu 2 thìa cà phê

Tỏi 2 củ, ớt 5 trái, sả 12 cây, gừng 1 củ

(Bạn có thể thêm bột điều cho màu thịt đẹp hơn)

Cách chế biến:

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Đầu tiên thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với muối, cắt ra từng miếng nhỏ rồi đem luộc.

– Thịt heo luộc xong vớt để ráo và bắt đầu xé sợi.

– Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả gọt bỏ phần rễ rồi cắt khúc. Ớt bỏ cuống đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

– Cho ớt tươi, tỏi, gừng, sả vào máy xay nhuyễn.

– Bạn tiến hành ướp thịt cùng hỗn hợp tỏi, ớt, sả, gừng xay nhuyễn và các gia vị đường, muối, dầu hào, ngũ vị hương, nước mắm, ớt bột, tiêu. Sau đó trộn đều tay cho thịt heo ngấm gia vị.

– Ướp thịt qua đêm hoặc 8 – 10h.

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

– Sau khi ướp đủ thời gian, thịt đã thấm, bạn bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp thịt vào rim trên lửa nhỏ đến khi khô hết nước.

– Cuối cùng bạn cho thịt vào nồi chiên hơi nước sấy ở nhiệt 110 độ C trong 30 phút. Trong thời gian đó bạn nên lấy đũa đảo đều cho thịt khô các mặt. Nếu thấy chưa được tăng nhiệt lên xíu nữa.

– Với định lượng thịt như này bạn nên sấy tổng cộng 3 mẻ, mỗi mẻ trong khoảng 30 phút.

Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô heo xé sợi với hương vị cay nồng, mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.

Khi thực hiện xong, bạn có thể cho khô heo vào lọ thủy tinh để bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn để lâu hơn, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé!

Gần Tết rồi, học ngay công thức làm khô heo cháy tỏi của 9X Hà thành đơn giản mà lại ngon, nhâm nhi cực đã

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *