Với chất thịt ngọt từ bên trong kết hợp với nhiều gia vị, món cá dìa nướng ngũ vị sẽ đem sự thơm ngon khó cưỡng, khiến nhiều người mê mẩn.
Bạn đang đọc: Gây “thương nhớ” bằng món cá dìa nướng ngũ vị thơm ngon khó cưỡng
Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món cá dìa nướng ngũ vị thơm ngon khó cưỡng.
Cá dìa hay còn có tên gọi cá dìa bông, có chất thịt ngọt, béo thơm, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng ít người biết một món ăn ngon nhất được chế biến từ loại cá này đó chính là nướng chứ không phải nấu canh hay kho.
Với chất thịt ngọt từ bên trong kết hợp với nhiều gia vị, món cá dìa nướng ngũ vị sẽ đem sự thơm ngon khó cưỡng, khiến nhiều người mê mẩn. Bạn chỉ cần vào bếp trổ tài sẽ có nhiều người thương nhớ tay nghề của bạn.
Công thức làm món cá dìa nướng ngũ vị như sau:
Nguyên liệu
– 1/2 kg cá dìa, làm sạch để ráo, xát muối đều.
– 5 nhánh sả, nửa củ gừng, 4 quả ớt xiêm
– 1 muỗng đường lớn, nửa muỗng muối, một ít mật ong hoặc mật mía.
– Một chút tiêu xay.
– Giấy bạc.
Playvolume00:00/00:57Đội bóng của Văn Lâm thua sốc, HLV người Brazil từ chức | Báo Dân ViệtTruvid
Cách làm
– Đ.ập dập sả, gừng, cắt nhỏ, cho vào máy xay, xay nhỏ kèm mấy trái ớt. Không có máy xay thì băm bằng tay.
– Bật sẵn lò nướng nhiệt độ cao nhất trong 20 phút.
– Bắc chảo lên, rang sơ sả gừng ớt cho thơm, đừng rang vàng quá, chỉ cần dậy mùi thơm lên là được. Sau đó trộn muối đường, tiêu.
– Trải giấy bạc ra khay, đổ một nửa lượng gia vị vào. Phết lên mình cá một lớp mật ong hoặc mật mía, đặt con cá xuống, ấn nhẹ cho bám gia vị. Tiếp tục mặt trên ta lại phết mật rồi trút hết số gia vị còn lại, rải cho thật đều. Khéo léo gói giấy bạc lại cho kín.
– Cho cá vào nồi chiên không dầu hoặc nồi nướng. Để 2 lửa trên dưới, nhiệt độ 200, nướng 40 phút. Nướng 30 phút, trở cá, 10 phút sau là cá chín đều.
Chúc các bạn thành công với món cá dìa nướng ngũ vị ngon miệng.
Cá nướng Bảo Lạc
Bảo Lạc vốn nổi tiếng với những món ăn được chế biến khéo léo và tinh tế, thể hiện nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực các dân tộc như: bánh chưng đen, cá nướng, thịt lợn chua, lạp sườn hun khói…
Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cá nướng là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng hơn cả.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm thịt heo muối lạ miệng, đậm vị cho cả nhà lai rai dịp Tết
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Bụng bò nướng bánh hỏi
Cá được nướng trên bếp than hồng để giữ hương vị thơm ngon tự nhiên.
Mỗi buổi chiều dạo quanh chợ thị trấn Bảo Lạc, không khó bắt gặp chiếc xe đẩy chở bếp than hoa hồng rực, phía trên là những con cá vàng ruộm, thơm nức. Người bán liên tục xếp những con cá đã được tẩm ướp gia vị lên vỉ nướng. Chỉ ít phút sau, cá chín nứt da, lộ miếng thịt trắng phau, thơm phức, khiến ai đi qua cũng muốn nếm thử.
Nguyên liệu chủ đạo của món cá nướng chính là các loại cá nheo, cá chiên, cá liềng… trên sông Neo, sông Gâm; đặc biệt là cá rô phi do người dân nuôi. Loại cá này giàu khoáng chất, ít mỡ, thịt chắc ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Chọn những con cá trọng lượng vừa phải, còn tươi sống, bơi khỏe, không bị xây xát, tróc vẩy.
Cá đem đ.ánh sạch vẩy, m.ổ b.ụng, lấy hết ruột và bóc hết màng đen trong bụng, rửa sạch bằng rượu trắng, xát muối, gừng thật kỹ cho hết mùi tanh. Khía vài đường chéo trên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Có thể phanh cá thành hai nửa nếu muốn cá chín nhanh hơn.
Yếu tố tạo nên độ hấp dẫn, thơm ngon của món cá nướng là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị như: gừng, sả, riềng, ớt, tỏi, nước mắm, bột canh… và một số gia vị đặc biệt mà theo người bán gọi là “bí quyết gia truyền”. Các loại gia vị sau khi băm nhỏ, trộn đều với nhau, một phần nhồi vào bụng cá, phần còn lại sát đều vào thân cá, ướp 30 – 40 phút cho ngấm đều.
Cho cá vào vỉ kẹp và nướng trên bếp than hồng, than nướng phải là than từ củi gỗ rừng, nếu dùng than gỗ tạp hoặc than hoạt tính sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên của cá. Chú ý nhiệt độ lửa than không quá cao và giữ khoảng cách vừa đủ đảm bảo cá chín đều. Món cá nướng ngon sẽ có màu vàng ruộm, khô giòn bên ngoài da, thịt cá săn chắc đậm đà. Cá nướng ăn với cơm hoặc ăn kèm bún, rau thơm và chấm nước mắm tỏi, ớt chua ngọt tùy theo khẩu vị của từng người.
Ai đã một lần ghé qua Bảo Lạc, có cơ hội khám phá và trải nghiệm nếp sống văn hóa của bà con các dân tộc sẽ không bao giờ quên những món ăn bình dị với hương vị độc đáo riêng biệt của đồng bào miền Tây.