Nói về bún Huế, ta thường chỉ nhớ về tô bún bò quá đỗi nổi tiếng mà quên mất rằng mảnh đất cố đô có vô số những món bún thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng mới lạ.
NHẮC ĐẾN TÔ BÚN HUỀ CHẲNG THỂ BỎ QUA BÚN BÒ TRỨ DANH
Cứ mỗi lần đến với xứ Huế mộng mơ ta lại phải tìm ngay những quán bún bò thơm ngon có tiếng để thưởng thức hương vị độc đáo vừa thanh, vừa thơm lại có chút cay cay đặc trưng. Món bún Huế đúng chuẩn sẽ có thịt heo, thịt bò, tiết lợn, chả theo phong cách Huế, mắm tôm và rau diếp thái nhỏ. Bún bò Huế ngon nhất không phải khi thưởng thức trong một nhà hàng sang trọng mà ngược lại, ngồi bên quán ăn vỉa hè sẽ khiến hương vị món ăn đúng chuẩn hơn nhiều. Đặc biệt, bún bò Huế còn nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
BÚN HẾN – NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA ẨM THỰC XỨ HUẾ
Là một biến tấu từ món cơm hến đặc trưng, bún hến dần chiếm được tình cảm của thực khách bởi sự giản dị như chính người dân nơi này vậy. Để làm nên một tô bún hến chuẩn vị chẳng hề khó khăn vì các nguyên liệu đều dễ tìm như: hến, mè, đậu, sa tế, ruốc cùng các loại rau thơm. Dù đông hay hè, món bún Huế này đều cuốn hút bạn bởi hương vị có chút chua chua, ngòn ngọt mà cũng có cả mặn, cay. Món ăn kích thích vị giác của xứ Huế có giá rất rẻ, chỉ khoảng 10.000đ cho một tô bún ngon lành.
BÚN NGHỆ – MÓN BÚN HUẾ ĐẶC TRƯNG
Bún nghệ hay còn được biết đến với tên bún xào lòng heo là món ăn đường phố đặc trưng của xứ Huế. Điểm khác biệt của bún nghệ chính ở màu sắc từng sợi bún. Không có màu trắng đặc trưng, sợi bún trong món ăn này lại có màu vàng đẹp mắt đặc trưng của nghệ tươi. Phía trên phần bún vàng lạ kỳ là lòng heo được tẩm ướp đậm vị rồi xào chín, điểm thêm chút rau răm, nghệ, sa tế. Tất cả sẽ tạo nên một tô bún Huế ngon hoàn hảo cho chiếc bụng đói buổi chiều.
THƯỞNG THỨC VỊ NGON CỦA BÚN MẮM NÊM
Ảnh: Internet
Xứ Huế quả là thiên đường bún tuyệt vời với những tín đồ đam mê ẩm thực. Nhắc đến bún Huế ta lại nhớ về hương vị đặc trưng của bún mắm nêm, món ngon được ưa chuộng ở cố đô và nhiều tỉnh miền Trung khác. Một tô bún mắm nêm sẽ gồm thịt heo, nem, chả, tré, rau sống và đặc biệt là mắm nêm. Phần mắm của món bún Huế này được pha thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường và dứa xay nhuyễn tạo nên món ăn với hương vị đậm đà, thơm phức và tươi mát cho một ngày nóng bức.
LẠ KỲ MÓN BÚN GIẤM NUỐC
@le.duyeen
Đến với Huế, không nhiều người biết tới món bún giấm nuốc, một đặc sản chỉ có duy nhất tại mảnh đất miền Trung nắng gió. Điểm nhấn của món bún Huế này chính là con nuốc – một loài động vật nhuyễn thể không chân chỉ có vào mùa hè tại các vùng đầm phá nước lợ ở Huế, các bạn có thể hình dung nuốc giống như loài sứa nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều. Bún giấm nuốc còn được kết hợp cùng bánh đa, tôm, chả cá, nước sốt rạm tạo nên hương vị tươi mát hấp dẫn cùng sự thú vị ở độ giòn sần sật của nuốc. Tại Huế chỉ có duy nhất quán ăn ngay dưới chân cầu Gia Hội phục vụ món bún Huế này.
Top 5 món bún gây thương nhớ nhất tại Hà Nội
Bún không phải món ăn xa xỉ, đắt đỏ mà trái lại, bình dị và gần gũi với bao người dân đất Việt. Tại Hà Nội có 5 món bún chỉ cần nhắc tên cũng đủ khiến thực khách phát thèm rồi mê say.
BÚN ĐẬU MẮM TÔM – MÓN BÚN NỨC TIẾNG HÀ NỘI
Trong rất nhiều món bún ngon miệng, người Hà Nội nói riêng và thực khách từ khắp nơi nói chung đều dành một loại tình cảm riêng với bún đậu mắm tôm. Đơn giản nhưng hoàn hảo, bún đậu gồm những nguyên liệu dễ kiếm thường ngày như đậu phụ rán vàng giòn, bún lá, chả cốm rồi thêm cả thịt luộc, dồi chiên, lòng lợn, nem rán… tùy vào sở thích của bạn. Điểm nhấn quyết định hương vị bữa ăn chính là bát mắm tôm nhỏ nhưng “có võ”, vắt thêm chút quất, cho thêm ít đường rồi cả dầu rán rưới lên đã trở nên đậm đà khó cưỡng. Bún đậu có mặt ở khắp mọi nơi trong thành phố nhưng đặc biệt ngon miệng khi bạn lê la quán xá vỉa hè, vừa ăn vừa trò chuyện râm ran. Chính vậy, món bún này đã trở thành bữa trưa lý tưởng của người Hà Nội.
MÊ MẨN MÓN BÚN CHẢ HÀ NỘI
Nổi tiếng với người dân Hà Nội, chinh phục khẩu vị của biết bao du khách trong nước và quốc tế, bún chả là món ăn bạn nhất định phải thử. Chẳng biết có từ bao giờ nhưng tới nay, món bún này đã trở thành đại diện của ẩm thực Hà thành, là niềm tự hào của biết bao người. Một suất bún chả thường gồm bún rối, chả băm, thịt nướng, nem rán, rau sống và đặc biệt không thể thiếu phần nước chấm đi kèm. Đặc biệt, nước chấm chính là nhân tố quyết định hương vị của bún chả khi gồm nước mắm, giấm, đường, ớt, tỏi và sự nêm nếm hoàn hảo của người đầu bếp. Chẳng vậy, biết bao người nổi tiếng, đầu bếp thế giới và cả nguyên thủ quốc gia khi tới Hà Nội đều phải thử món bún đặc trưng này.
BÚN RIÊU VÀ VỊ CHUA HẤP DẪN NGÀY HÈ
Cứ mỗi khi nhớ về mùa hè Hà Nội, nhiều người lại thèm một bát bún riêu cua bình dị nhưng hấp dẫn khó cưỡng. Cũng giản đơn như chính con người nơi đây, bún riêu khiến thực khách quyến luyến không nguôi với vị thanh, chua cùng cảm giác ngọt từ thịt cua đồng. Một bát bún riêu Hà Nội chuẩn phải có màu đỏ hấp dẫn từ cà chua điểm thêm phần gạch cua đã được giã nhỏ, lọc thật kỹ vàng rực cùng những miếng đậu rán giòn càng khiến thực khách không ngăn được cơn thèm. Giờ đây, bún riêu được kế hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khiến hương vị càng phong phú hơn như thịt bò, giò, sườn sụn… Một sáng trong lành, hãy thức dậy thật sớm và thưởng thức bún riêu sẽ giúp ngày dài của bạn ngập tràn năng lượng.
LẠ MIỆNG MÓN BÚN ỐC CHUỐI ĐẬU
Mang đến hương vị đậm đà, sánh quyện, bún ốc chuối đậu luôn nằm trong danh sách món ăn ngon của người dân thủ đô. Bún ốc chuối đậu như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo của giới ẩm thực khi hội tụ bao màu sắc rực rỡ gồm: sắc đỏ bắt mắt từ cà chua, màu đặc trưng của ốc đã thấm đẫm gia vị, miếng chuối xào đã bở tơi, miếng thịt ba chỉ xào cháy cạnh… Rồi thực khách lại chẳng thể quên vị mẻ và nghệ góp phần làm tăng vị đậm của nước dùng bùi béo và thơm lừng. Một bát bún ốc chuối đậu sẽ càng hoàn hảo khi bạn thưởng thức vào những ngày Hà Nội se lạnh, mưa phùn đó.
BÚN BUNG – MÓN BÚN YÊU THÍCH CỦA NGƯỜI HÀ NỘI
Ảnh: Internet
Dù sáng, trưa hay tối, bún bung đều là lựa chọn hoàn hảo để bạn “căng bụng”. Tại Hà Nội, bún bung phổ biến nhất phải kể đến bún dọc mùng, chân giò ngon miệng. Những nguyên liệu làm nên món bún này vô cùng dễ kiếm như bún rối trắng, thịt chân giò luộc, mọc, dọc mùng, cà chua… Ngoài ra, phần nước dùng cũng được ninh kỹ từ các loại xương cục giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên. Bát bún hấp dẫn với thịt, móng giò, mọc, dọc mùng… thêm chút ớt cay cay ăn cùng quẩy rán giòn sẽ khiến bạn không nỡ chối từ. Đến Hà Nội, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh những quán bún bung đông khách thưởng thức đến mức tràn ra cả vỉa hè.