Có 2 món dưa góp này, Tết ăn bao nhiêu thịt thà, bánh chưng cũng chẳng sợ ngấy.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm 2 món dưa góp đặc trưng dịp Tết. Thao tác đơn giản, chưa tới 10 phút là xong, ăn cùng bánh trưng rán, nem hoặc giò chả thì đảm bảo bon miệng phải biết.
1 – Dưa góp với cà rốt, su hào
Dưa góp với cà rốt, su hào
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 củ su hào, 2 củ cà rốt, 2 củ tỏi, 2-3 quả ớt và các loại gia vị gồm giấm, nước mắm, đường kính.
Cách làm dưa góp với su hào, cà rốt
Đầu tiên, bạn nạo vỏ su hào và cà rốt, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn thái cà rốt thành khoanh tròn, có thể tỉa hình bông hoa nếu thích. Su hào cũng thái thành miếng nhỏ. Bóc vỏ tỏi và thái thành lát mỏng.
Lưu ý nho nhỏ: Bạn không nên thái cà rốt, su hào thành miếng quá dày vì như vậy sẽ cần nhiều thời gian hơn để 2 loại củ này ngấm gia vị. Mỗi miếng su hào, cà rốt dày khoảng 0,3cm là vừa đẹp.
Thái nhỏ cà rốt, su hào
Tiếp theo, bạn cho vào bát to 500ml nước lọc, 100ml giấm, 150ml nước mắm và 3 thìa canh đường nâu. Khuấy đều cho đường tan là được.
Cuối cùng, bạn cho tỏi, su hào và cà rốt vào hũ, rưới phần nước ngâm vừa pha vào và trộn đều 1 lượt rồi đậy nắp, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4-5 tiếng là có thể dùng được.
Vậy là xong!
2 – Dưa góp với bắp cải
Dưa góp bắp cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr bắp cải trắng, 200gr bắp cải tím, 200gr cà rốt, 100gr rau răm, 1 củ tỏi, 1/2 củ gừng, 2-3 quả ớt và các loại gia vị gồm muối hạt và đường kính.
Cách làm dưa góp bắp cải
Đầu tiên, bạn nạo vỏ cà rốt, rửa sạch và bào hoặc thái thành dạng sợi. Bắp cải rửa sạch, thái sợi nhỏ và để ráo. Rau răm cũng rửa sạch và thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng nạo vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt đôi hoặc cắt lát đều được.
Thái sợi cà rốt, bắp cải. Nếu không mua được bắp cải tím, bạn dùng bắp cải trắng cũng được nhé!
Tiếp theo, bạn trộn đều phần bắp cải và cà rốt với 2 thìa canh muối hạt, 3 thìa canh đường và 3 thìa canh giấm. Sau đó cho gừng, tỏi và ớt vào trộn đều một lần nữa và đợi khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn thêm rau răm đã thái nhỏ vào, trộn đều một lượt là có thể thưởng thức được rồi!
Thành phẩm
Trên đây là 2 món dưa góp mà bạn có thể tham khảo cho dịp Tết này. Khác với dưa muối chua, dưa góp là món ăn kèm làm rất nhanh, không cần nhiều thời gian ủ để rau củ ngấm gia vị nên rất tiện.
Chúc bạn thành công với 2 món dưa góp này nhé!
Ông bố 8X chia sẻ cách làm dưa góp giòn ngon cực đơn giản ngay tại nhà “ăn hoài không ngán’
Hôm nay, Emdep.vn sẽ cùng bạn vào bếp để thực hiện món dưa góp thơm ngon với công thức cực đơn giản của anh Việt giúp cho bữa ăn không bị ngán nhé!
Dưa góp là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích với vị chua ngọt hòa quyện cùng mùi thơm của tỏi ớt rất ngon. Dưa góp thường được ăn cùng với các món rán vừa giúp cân bằng vị, tránh ngán lại vô cùng ngon miệng. Không những vậy, cách làm dưa góp còn khá đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, bạn có thể tự tay tạo ra món dưa góp tại nhà khi tham khảo công thức của anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội).
“Bây giờ đang bắt đầu vào mùa su hào, nhà mình làm thử món dưa góp này xem nhé. Thành phẩm ăn giòn ngon, chua cay, ngọt nhẹ… Ăn kèm với cơm, thịt quay, đồ luộc… đều ngon mọi người ạ” – anh Việt chia sẻ.
Cũng giống như nhiều món ăn khác, để làm được món dưa góp ngon chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu tươi ngon vô cùng quan trọng. Cà rốt bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy chắc tay, màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
Su hào ngon có kích thước vừa phải, cầm chắc tay, phần cuống có màu xanh mướt và dính chặt vào củ. Dưa chuột ngon là những quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau, khi cầm lên thấy chắc tay, có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
Cách làm dưa góp
Nguyên liệu
1 củ cà rốt
1 củ su hào
2 quả dưa chuột
6,7 nhánh tỏi
2,3 quả ớt cay
Giấm
Gia vị: Đường, nước mắm, muối tinh
Các bước làm
– Dưa chuột đem rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột.
– Su hào và cà rốt sau khi mua về rửa thật sạch để loại bỏ đất cát bám bên ngoài, sau đó gọt vỏ rồi dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.
– Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua rồi đ.ập dập hoặc thái lát.
– Pha nước ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 2/3 bát nước mắm, 1 bát nước trắng. Đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đ.ập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị).
– Chuẩn bị bình thuỷ tinh, rửa sạch, sấy bình ở nhiệt độ 70-90 độ trong khoảng 15 phút (hoặc luộc qua nước sôi để nguội và ráo bình).
– Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình.
– Đổ hết phần hỗn hợp nước ngâm vào, đậy nắp, sau một ngày là ăn được.
– Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh mọi người nhé!
Thành phẩm
– Dưa chuột, su hào và cà rốt giòn, ngọt và rất tròn vị, vừa ăn.
– Màu sắc dưa góp bắt mắt tạo cảm giác thèm ăn cho gia đình.
Chúc mọi người thành công!