Giá đỗ là loại rau mầm được ngâm ủ từ đỗ xanh. Giá đỗ có hàm lượng protein, acid amin, khoáng chất và đặc biệt là có hàm lượng vitamin B12, vitamin C, vitamin E, carotene rất cao.
Giá đỗ xanh biến các tinh bột trong đậu xanh thành các loại đường đơn giản có tác dụng thanh nhiệt giải độc; đặc biệt tốt đối với chứng khó tiêu hoặc đầy hơi. Dù rất giàu protein, nhưng hàm lượng calo trong giá đỗ rất thấp, nên rất tốt với những người đang ăn kiêng trong quá trình chữa trị các chứng béo phì, cao huyết áp, tiểu đường.
Giá đỗ còn được biết đến là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ. Do được ngâm ủ từ nguyên liệu là đỗ xanh nên giá đỗ có chất isoflavon, một chất kính thích quá trình tăng cường tiết tố nữ trong cơ thể của phụ nữ một cách rất hiệu quả, mà không hề có tác dụng phụ.
Theo một kết luận của các chuyên gia dinh dưỡng Pháp, phụ nữ Nhật ít có nguy cơ mắc ung thư hơn so với phụ nữ châu Âu còn nhờ họ thường xuyên dùng giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày.
Mời các bạn cùng làm một số món ăn từ nguyên liệu giá đỗ để làm phong phú thêm cho bữa ăn trong gia đình.
1. Súp giá đỗ
Nguyên liệu: (cho 4 người)
– Giá đỗ: 200g
– Nấm đông cô: 4 cái
– Hành hoa: 2 cây
– Bột súp gà: 2 thìa to
– Muối: 2/3 thìa nhỏ
– Tiêu: 1 chút
– Xì dầu: 1 chút
Cách chế biến:
(1) Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
(2) Nấm đông cô ngâm vào nước nóng cho nở mềm, cắt bỏ gốc, thái chỉ.
(3) Hành hoa thái nhỏ
(4) Cho bột súp gà vào nấu với 500ml nước (có thể hầm nước gà nếu không thích ăn bột súp gà chế biến sẵn), nêm muối, tiêu và xì dầu cho vừa miệng, cho giá đỗ và nấm đã sơ chế vào, nấu khoảng 4 phút.
(5) Múc súp ra bát, rắc hành hoa trang trí lên trên.
2. Bắp cải cuốn với cá, trứng và giá đỗ
Nguyên liệu: (cho 4 người)
– Giá đỗ: 200gr
– Lá bắp cải: 4 lá
– Cá ngừ ngâm dầu: 1 hộp
– Trứng: 1 quả
– Muối: một chút
– Nước chấm gồm: xì dầu: 1 thìa to, nước cốt chanh (hoặc giấm): thìa nhỏ
Cách chế biến:
(1) Lá bắp cải luộc qua, vắt ráo nước, chú ý không để rách
(2) Luộc giá đỗ cho mềm
(3) Trứng quậy đều với một ít muối, để chảo nóng, cho dầu vào, tráng thành những miếng trứng mỏng, sau đó thái chỉ để tạo thành những sợi màu vàng trong món cuốn
(4) Đảo cá ngừ ngâm dầu qua chảo nóng, nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.
(5) Trải lá bắp cải ra đĩa, đặt trứng, giá đỗ và cá ngừ đã sơ chế lên trên lá bắp cải, cuộn tròn lại.
(6) Cắt những cuộn bắp cải thành những miếng có chiều dài khoảng 2cm cho vừa ăn. Bày ra bàn ăn cùng với nước chấm.
3. Giá đỗ xào thịt gà
Nguyên liệu: (cho 4 người)
– Ức gà thăn: 100gram
– Giá đỗ: 200 gram
– Tỏi: 1 nhánh
– Bơ: 1 thìa to
– Bột cà ri: 2 thìa nhỏ
– Sốt cà chua: 1 thìa to
– Muối: 1 chút
– Tiêu: 1 chút
– Lá ngò: 1 chút
Cách chế biến:
(1) Ức gà thăn: thái chỉ
(2) Giá đỗ: làm sạch rễ, rửa sạch.
(3) Tỏi: băm nhỏ
(4) Cho bơ vào chảo, khi bơ nóng chảy cho tỏi vào phi, sau đó cho thịt gà đảo, thịt gà gần chín thêm giá đỗ vào, đảo đều.
(5) Tắt lửa, nêm bột cà ri, sốt cà chua, muối và tiêu cho vừa ăn, đảo đều. Sau đó bật bếp đun thêm một chút cho gia vị ngấm.
(6) Lấy hỗn hợp ra đĩa, rắc ngò đã thái nhỏ lên trên.
4. Giá đỗ nhồi đậu
Nguyên liệu: (cho 4 người)
– Đậu rán : 2 miếng lớn
– Giá đỗ: 150 gr
– Cà rốt: 1 chút
– Hành hoa: 2 cây
– Rau mầm: 1 chút
– Xì dầu: vừa đủ
Cách chế biến:
(1) Cắt đôi miếng đậu rán, lấy bớt một phần đậu bên trong để có thể nhồi rau vào
(2) Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt thái chỉ, hành hoa thái nhỏ
(3) Trộn giá đỗ, cà rốt, hành hoa với nhau, nêm ít muối cho vừa ăn
(4) Nhồi (3) vào (1) rồi đem rán với dầu trên chảo nóng, hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 150 độ khoảng 2 phút mỗi mặt.
(5) Cắt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa với một chút rau mầm.
(6) Dọn món này cùng nước chấm là xì dầu.
5. Giá đỗ xào với giăm bông và trứng
Nguyên liệu: (cho 4 người)
– Hẹ: 1 bó
– Giăm bông : 4 miếng
– Trứng: 2 quả
– Giá đỗ: 200 gr
– Muối: 1 chút
– Tiêu: 1 chút
– Xì dầu: 1 chút
– Dầu ăn : 1 thìa to
Cách chế biến:
(1) Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hẹ cắt thành khúc dài khoảng 4cm, giăm bông cắt thành miếng nhỏ vửa ăn.
(2) Trứng quậy đều với một chút muối và tiêu
(3) Tráng trứng với chút dầu rồi cho ra đĩa
(4) Thêm dầu vào chảo, cho giăm bông, giá đỗ, hẹ vào xào
(5) Khi (4) gần chín thì cho tiếp (3) vào đảo đều, nêm muối, tiêu và xì dầu vừa ăn là được.
Người Nhật có cách ăn giá đỗ cực hay, học làm theo giúp mang về lợi ích cho sức khỏe bội phần
Canh giá đỗ quá xưa rồi, món mới từ giá đỗ của người Nhật không chỉ kích thích vị giác mà còn mang về vô số lợi ích cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Giá đỗ, vừng, hành lá, dầu mè, nước tương, tiêu, muối kosher
Tác dụng của giá đỗ với sức khỏe đã được công nhận từ lâu. Theo Webmd, giá đỗ có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, từ hàm lượng vitamin C cao đến các protein và chất xơ giúp tạo ra độ giòn đặc biệt của chúng. Một số lợi ích bạn có thể nhận được khi thêm giá đỗ vào chế độ ăn uống của mình như ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ huyết áp, làm đẹp da. Các món ăn ngon từ giá đỗ như canh giá đỗ, giá đỗ xào, giá đỗ trộn…
Cách làm giá đỗ mập mạp cực đơn giản tại nhà có thể không cần tưới, chỉ cần chuẩn bị khăn, rổ là có thể làm được những mầm giá mập mạp, trắng trẻo.
Giá đỗ quá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Nếu bạn chưa có cơ hội chế biến nhiều món ăn liên quan đến giá đỗ, hãy thử thực hiện món giá đỗ trộn cay của người Nhật. Món này làm món khai vị hoặc ăn kèm đều kích thích và hấp dẫn, giúp bữa ăn của bạn thêm đậm đà.
Cách làm giá đỗ trộn cay
1
Sơ chế
Chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ để thực hiện món giá đỗ trộn cay.
Đun sôi nước rồi chần qua giá đỗ khoảng 2 phút.
Vớt ra, để ráo nước.
2
Trộn giá đỗ
Trộn tất cả gia vị trong một bát tô gồm muối, tiêu, dầu mè.
Cho giá đỗ đã chần vào trộn đều trong bát gia vị.
Rắc vừng đã rang chín lên và trang trí với hành lá nếu thích.
Món giá đỗ trộn cay thực hiện vô cùng nhanh chóng. Chỉ vài phút bạn đã có món ăn kèm cực giàu dinh dưỡng.
Chúc bạn thành công với cách làm giá đỗ trộn cay này nhé!
Theo USDA, giá đỗ chứa hàm lượng vitamin C và B6 đáng kể. Chúng cũng chứa nhiều sắt, riboflavin, axit pantothenic, niacin, kẽm, canxi. Mầm giá đỗ chứa hàm lượng chất béo rất thấp, không có cholesterol.
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho hay, vitamin K rất quan trọng với sức khỏe con người. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông m.áu và ức chế sự tích tụ canxi trong mạch m.áu. Giá đỗ là một nguồn giàu tiềm năng của loại vitamin thiết yếu này và do đó, chúng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Trong giá đỗ chứa nguồn vitamin K lớn, bởi vậy bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống là cần thiết.
Theo Healthline, mầm đậu chứa lượng lớn folate. Sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bất thường bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật tim và ống thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic làm giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản.