Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, và giải nhiệt mà còn có khả năng giảm đường trong m.áu.
Mướp đắng là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có thể dùng để xào, nấu canh hoặc làm gỏi. Theo quan niệm Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng và cực tốt cho sức khỏe.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt:
500gr mướp đắng
300gr nạc vai
5 tại mộc nhĩ lớn
Nấm hương
Gia vị, mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá
Canh mướp đắng nhồi thịt
Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt:
1. Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu và lấy hết hạt. Để mướp đắng ráo nước.
2. Ngâm mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi để mộc nhĩ nở và làm sạch. Sau đó, thái mộc nhĩ thành lát mỏng.
3. Rửa sạch nấm hương bằng nước lạnh, sau đó ngâm nấm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút để nấm mềm.
4. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
5. Trộn nạc vai đã xay nhuyễn với mộc nhĩ, nấm hương, gia vị và hành khô. Đảm bảo nhân thịt được trộn đều.
6. Nhồi nhân thịt vào các khoanh mướp đắng đã chuẩn bị trước đó.
7. Đun sôi nước trong nồi, sau đó thả mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun lửa nhỏ và nêm thêm gia vị, hạt nêm vừa ăn. Để giữ được màu xanh tươi của mướp đắng, hãy mở nắp nồi một chút. Khi mướp đắng nhồi thịt đã chín, cho hành lá thái nhỏ vào và cho ra bát thưởng thức.
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu mướp đắng xào trứng:
2 quả mướp đắng
3 quả trứng gà (số lượng có thể điều chỉnh theo sở thích)
Bột canh
Dầu ăn
Mướp đắng xào trứng
Cách làm mướp đắng xào trứng:
1. Rửa sạch mướp đắng và để ráo. Bổ đôi mướp và lấy sạch ruột, sau đó thái thành lát mỏng.
2. Ngâm mướp đắng trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Điều này giúp giảm độ đắng của mướp.
3. Đ.ập trứng vào một bát và đ.ánh tan đều.
4. Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho mướp đắng vào chảo và xào qua. Tiếp theo, thêm trứng vào và đảo qua lại nhanh chóng để trứng chín đều.
5. Rắc bột canh lên mướp đắng và trứng, đảo đều để bột canh ngấm đều. Chờ đến khi mướp đắng có màu xanh sẫm là chín. Sau đó, xúc ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon nhất khi được ăn nóng.
Mướp đắng ướp đá kèm ruốc bông
Nguyên liệu:
2 trái mướp đắng (khổ qua)
250gr ruốc lợn (chà bông)
Đá viên
Màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc thức ăn
Nước lọc: 4 muỗng
Đường: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng
Ớt: 1 trái
Tỏi: 2 tép
Mướp đắng ruốc
Cách làm mướp đắng ướp đá kèm ruốc:
1. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi và dùng muỗng cà phê để lấy hết ruột. Sau đó, xắt mướp thành từng miếng mỏng. Ngâm mướp trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
2. Đ.ập nhỏ đá viên và cho vào tô. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc đá. Đặt mướp đắng lên trên màng bọc và ướp trong tủ lạnh từ 30 – 40 phút để làm lạnh.
3. Trộn 4 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước mắm để tạo nước trộn gỏi. Bạn có thể thêm chút chanh vào hỗn hợp nếu muốn.
4. Lấy một đĩa đá để lót phía dưới (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để khống chế nước đá). Sau đó, xếp mướp đắng lên mặt đĩa và rắc ruốc bông lên là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn từ quả mướp đắng!
Xào mướp đắng cho muối là quá sai lầm, làm thêm bước này vừa giòn ngon lại không đắng tí nào
Muốn mướp đắng xào giòn ngon và không bị đắng thì nhất định phải biết những mẹo “nhỏ mà có võ” dưới đây.
Mùa hè là thời điểm các món ăn từ mướp đắng rất được ưa chuộng. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng có tác dụng thải độc và giải nhiệt cực kỳ tốt. Thông thường, người ta sẽ xào hoặc đem ướp đá rồi trộn cùng với ruốc để giữ cho mướp đắng giòn ngon, thanh mát.
Tuy nhiên, có 1 điểm mà nhiều người sợ khi ăn loại quả này chính là vị đắng. Nó bị ví giống như vị của thuốc nên thành ra ít người ăn được.
Tôi nhớ ngày nhỏ bản thân cũng rất ghét ăn mướp đắng thế nhưng cả nhà lại rất thích. Một tuần 7 ngày thì phải tới 3 ngày mẹ tôi làm món ăn từ loại quả này.
Khi lớn hơn một chút tôi cũng thử ăn nhưng không thành. Cho tới mãi sau này khi ý thức hơn về bảo vệ sức khỏe tôi mới hiểu ăn mướp đắng tốt đến nhường nào. Cũng từ đây tôi học cách ăn nó. Ban đầu là 1 tuần 1 lần, sau này tần suất ăn cũng tăng dần.
Qua những lần chế biến món ăn từ mướp đắng tôi đã phát hiện ra bí kíp để làm giảm bớt vị đắng khó chịu của loại quả này thực ra rất đơn giản. Hầu hết mọi người đều đem ngâm mướp đắng với muối. Cách này quả thực có thể giúp mướp đắng bớt đắng hơn thế nhưng nó lại không thực sự tốt. Bởi mướp đắng sau khi ngâm sẽ mất rất nhiều nước, hao hụt dinh dưỡng và đặc biệt là mùi vị không còn ngon nữa.
Tôi đã tìm ra một cách khử đắng rất hiệu quả mà không phải dùng muối, bạn có thể tham khảo và thử áp dụng xem nhé.
1. Đầu tiên, chúng ta cần phải loại bỏ hết hạt và phần cùi trắng bên trong quả mướp đắng. Lớp cùi này chính là “thủ phạm” khiến vị đắng của mướp tăng lên đáng kể. Vì thế khi cạo sạch đi chúng ta sẽ thấy mướp không còn đắng ngắt như bình thường nữa.
2. Thứ hai, ngâm mướp đắng trong nước đá nhiệt độ dưới 8 độ C.
3. Cuối cùng, trước khi xào mướp đắng hãy chần sơ qua nước sôi có thêm muối cùng dầu ăn. Bước này sẽ giúp cho mướp đắng vừa có màu xanh đẹp mắt, bớt đắng mà lại giòn và ngon hơn gấp bội.
Thực hành làm món mướp đắng xào trứng đơn giản mà thơm ngon, không bị đắng dưới đây nhé.
Nguyên liệu
– Mướp đắng: 2 quả
– Trứng gà: 2 quả
– Muối
– Dầu ăn
Cách làm mướp đắng xào trứng ngon
1. Mướp đắng rửa sạch rồi bổ làm đôi. Ở bước này, bạn dùng thìa nạo sạch toàn bộ hạt cùng lớp vỏ trắng bên trong của mướp đắng.
2. Thái mướp đắng thành từng miếng nhỏ. Không nên thái mướp đắng quá mỏng như thế khi xào lên sẽ bị nát, không giữ được độ giòn ngon.
3. Đun sôi nước cùng với 1 chút muối và dầu ăn. Trút phần mướp đắng vào rồi chần khoảng 30 giây thì vớt ra.
4. Vớt phần mướp đắng đã chần sơ vào nước lạnh rồi vớt ra để cho ráo nước. Bước này vừa giúp cho mướp đắng có màu xanh đẹp mắt, giòn ngon lại bớt đắng.
5. Đ.ập trứng gà vào bát, thêm 1 chút muối rồi đ.ánh đều lên. Bạn có thể thêm 1 – 2 thìa nước để trứng khi xào sẽ mềm và xốp hơn nhé.
6. Đun nóng dầu ăn, cho trứng gà vào xào chín.
Khi thấy trứng hơi đặc lại thì bạn trút mướp đắng vào xào chung. Nêm nếm lại cho món ăn vừa khẩu vị. Vì mướp đắng đã được chần qua nên bạn đừng xào quá lâu nhé.
7. Múc mướp đắng ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món trứng xào mướp đắng vừa ngon, giàu dinh dưỡng lại thanh nhiệt. Phần mướp đắng giòn giòn, thanh mát, trứng mềm xốp, béo ngậy ăn rất ngon.