Mỗi khi chán những món ăn thịt cá hoặc khi nào cảm thấy măm không ngon miệng thì lọ muối vừng đậm đà chính là sự lựa chọn lý tưởng của mình.
Ừ thì muối vừng rất giản dị thôi, chỉ có chút vừng lạc nhưng không hiểu sao, khi rắc lên bát cơm nóng hổi lại có sức hấp dẫn lạ kỳ đến vậy. Với những nàng ăn chay thì muối vừng cũng là một món ăn không thể nào thiếu được phải không nào. Với mình, món muối vừng hấp dẫn chính bởi cái sự đơn giản, vì đơn giản nên không hề ngấy tẹo nào, là sự lựa chọn lý tưởng khi chúng mình thèm một cái gì đó mằn mặn. Muối vừng còn là gia vị không thể thiếu trong các món xôi tự nấu của mình nữa chứ. Thật là nhiều công dụng phải không nào? Nhân cơ hội này, các nàng hãy tranh thủ làm 1 lọ muối vừng nhỏ xinh để ăn dần nhé, không hề phức tạp chút nào cả đâu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
100g vừng
200g lạc1 thìa phở muối hạt
Phần thực hiện:
Bước 1: Để món muối vừng được thơm ngon, chúng mình phải chọn mua được lạc và vừng tươi mới, không bị ẩm mốc. Lạc mình thường chọn những hạt vừa phải, không quá to, đều nhau, không bị ẩm mốc, mối mọt, nhìn rõ thấy hạt còn tươi mới, mình thì thích ăn hạt lạc đỏ hơn vì cảm thấy nó chắc hơn hạt lạc trắng. Vừng cũng tương tự như thế. Thường thì đi chợ mình hay mua ở 1 hàng quen nhất định rùi nên vấn đề lựa chọn thực phẩm có vẻ cũng dễ hàng hơn. Sau khi đã chọn được nguyên liệu rùi, chúng mình bắt tay vào chế biến nhé. Chuẩn bị 1 cái chảo khô (hoặc nếu chảo đang bị ướt, các nàng cho chảo lên bếp đun cho đến khi chảo khô cong, không còn bị dính nước thì cho trút 100 gram vừng vào chảo, rang trên lửa nhỏ để vừng được chín đều. Vừa rang vừa đảo đều để vừng được tơi và không bị cháy nhé. Đến khi nghe thấy những tiếng nổ nhỏ lách tách vui tai, các nàng tiếp tục rang trên lửa nhỏ cho đến khi không còn tiếng nữa thì tắt bếp, trút vừng ra đĩa riêng, để nguội. Cho muối vào chảo rang khô, để nguội. trộn đều muối và lạc.
Bước 2: Cho lạc rang vào chảo, rang nhỏ lửa cho tới khi lạc chín vàng, thơm phức, giòn thì để nguội. Nếu có lò vi sóng, các nàng có thể tận dụng để rang lạc chín một cách rất dễ dàng. Cho lạc vào bát con, quay trong lò vi sóng khoảng 10 phút là lạc chín. KHoảng 3 phút, các nàng lại lấy lạc ra, đảo đều rùi cho vào quay tiếp để lạc được rang chín đều. Lạc rang muốn bóc lớp vỏ được dễ dàng, sau khi được rang chín, các nàng lấy giấy báo, bọc kín, để khoảng 20 phút, lấy lạc ra và xát lớp vỏ đi cực kỳ dễ.
Bước 3: Dùng cối xay đồ khô, xay lạc nhỏ (nhưng các nàng nhớ xay thô thôi nha) vì bản chất lạc có rất nhìu dầu, sẽ rất dễ bị bết và dính. Sau khi xay lạc thô xong, các nàng để riêng ra bát. Nếu không có máy xay, chúng mình có thể dùng cối giã nhuyễn lạc và vừng, cách này thì hơi mất thời gian chút xíu
Cho vừng và muối vào cối xay, xay nhỏ để chất béo trong vừng bọc lấy muối tạo nên tính quân bình (Dương trong, Âm ngoài) sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn ý nhé.
Tiếp đến, dùng cái chảo khô vừa rang lạc, trút vừng và lạc vừa xay nhuyễn vào. Chuẩn bị 1 cái lọ khô (các nàng nên dùng lọ thủy tinh khô ráo thì sẽ an toàn hơn là dùng lọ nhựa). Đậy nắp kín và bảo quản cẩn thận nơi khô ráo để muối vừng lạc được khô ráo, không bị ẩm mốc.
Vị bùi bùi, đậm đà, thơm dịu của muối vừng quả thật rất hấp dẫn. Một bát xôi hoặc cơm nóng mà măm cùng với chút muối vừng giã nhuyễn trộn đều, quả thực rất đưa cơm. Hương vị ấy chính là hương vị đồng quê, dân dã, mà chỉ nhắc đến thôi cũng đủ khiến người ta xao xuyến, bùi ngùi, Với những người xa quê hương thì lọ muối vừng chính là món quà quý giá vô cùng. Cách làm muối vừng không hề khó, các nàng cùng tự tay làm 1 lọ phục vụ cho cả nhà nhé. Chúc các nàng thành công và ngon miệng
Thêm nguyên liệu này vào lọ muối vừng lạc đảm bảo thơm ngon, không phải ai cũng biết
Muối vừng lạc là món ăn dân giã mà dễ kết hợp với nhiều món. Có thể chấm rau củ hay ăn cùng xôi trắng. Đặc biệt ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
Các mẹ thường sợ con ăn muối vừng lạc sẽ không đủ chất.
Nhưng với công thức mà Dân Việt chia sẻ hôm nay sẽ có thêm 1 nguyên liệu đặc biệt mà mẹ không còn phải lo lắng về dinh dưỡng nữa. Đó chính việc cho thêm ruốc (chà bông) vào muối vừng để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, để làm món muối vừng lạc ruộc được thơm ngon, cần phải chú ý công thức dưới đây:
Nguyên liệu làm muối vừng lạc ruốc:
Sau khi chế biến xong muối vừng cho ruốc vào đảo đều
– Lạc : 500 g
– Vừng: 300 g
– Ruốc heo hoặc ruốc gà: 100 g
– Ớt sấy khô: 2 quả
Cách làm muối vừng lạc ruốc:
Muối vừng lạc ruốc vừa thơm ngon, vừa đủ chất
– Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bỏ lạc vào đảo đều tay, tới khi lạc có màu nâu đỏ thì thử xem được chưa rồi cho vào khăn sạch khô hoặc giấy báo để ủ kín trong 30 phút.
– Sau khi trút lạc ra thì cho vừng vào đảo tới khi nghe tiếng nổ lách tách là được.
– Đợi lạc và vừng nguội hẳn thì giã nhỏ lạc.
– Ruốc cũng mang giã nhỏ, nếu còn sợi dài thì cắt ngắn.
– Muối trắng rang lên rồi giã nhuyễn. Nếu ăn nhạt thì giảm muối hoặc ngược lại.
– Ớt sấy khô giã nhỏ. Nếu không ăn được cay thì bỏ qua.
– Trộn tất cả các nguyên liệu trên ta được lọ muối vừng lạc thơm ngon lạ miệng mà đủ chất.
Muối vừng lạc ruốc bảo quản trong tủ lạnh sẽ ăn được lâu hơn
Chúc các bạn thành công với món muối vừng lạc ruốc thơm ngon.
Hình ảnh và công thức làm muối vừng lạc ruốc do FB Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.