Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

GS Davide Cassie từ Đại học Parma (Italy) tự hào về ẩm thực của quê hương mình. Ông cũng chia sẻ thêm về những lý do khiến ẩm thực Italy nổi tiếng như ngày nay. Zing có cuộc phỏng vấn với GS Davide Cassie trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy diễn ra ở Hà Nội.

Bạn đang đọc: Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Ông Cassie xuất thân là nhà vật lý học. Trong những năm gần đây, ông đã nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ, vật lý trong ẩm thực.

Vì sao ẩm thực Italy nổi tiếng

– Không thể phủ nhận sức hút của ẩm thực Italy. Dù đi đâu, tôi cũng thấy sự xuất hiện của các nhà hàng Italy. Vậy lý do gì khiến nền ẩm thực này phổ biến đến thế?

– Nền ẩm thực của Italy thực sự rất lớn. Bản thân người Italy cũng yêu ẩm thực. Chúng tôi có thể nói về ẩm thực suốt ngày không chán. Đất nước của chúng tôi có địa hình đa dạng. Mỗi vùng miền lại có sự khác biệt về ẩm thực. Ví dụ, vùng phía nam nổi tiếng với những món dùng nhiều dầu olive. Ở phía bắc, bơ lại là đặc trưng.

– Vậy nếu xếp hạng các nền ẩm thực trên thế giới, ông nghĩ ẩm thực Italy sẽ đứng hạng mấy?

– Tôi không thể nói chính xác được vị trí. Tuy nhiên, đó chắc chắn là vị trí cao. Tôi đã tới nhiều quốc gia và người dân ở những nơi đó cũng đ.ánh giá rất cao ẩm thực Italy.

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

– Bí quyết của các đầu bếp Italy là gì?

– Bí quyết sao? Tôi nghĩ là sự đơn giản. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu theo mùa, mang hương vị tươi mới.

Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải ở Italy được nhiều người trên thế giới ưa thích. Chế độ ăn này chỉ tập trung vào rau, cá vì Italy là nước thuộc vùng Địa Trung Hải. Đó là những nguyên liệu rất dồi dào ở đây. Khi ăn theo chế độ này, bạn sẽ thấy cơ thể thoải mái, không bị đầy bụng.

– Tôi nghe một đầu bếp Italy ở Việt Nam nói giới đầu bếp tại Italy khá bảo thủ. Điều này không mang nghĩa tiêu cực. Ý anh ta là đầu bếp ở Italy luôn “tôn sùng” đồ ăn truyền thống. Vậy điều này có đúng không?

– Nói đầu bếp Italy bảo thủ tôi nghĩ cũng không đúng. Nhiều đầu bếp ở nước chúng tôi rất sáng tạo. Họ ứng dụng khoa học và tạo ra các công thức ẩm thực mới. Hiện nay, nhiều đầu bếp trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Tư duy họ cũng đổi mới hơn.

Thực tế, ẩm thực truyền thống của Italy cũng sử dụng nhiều nguyên liệu không phải sẵn có ở bản địa. Ví dụ cà chua – một món quan trọng trong các bữa ăn – là do người Mỹ mang vào từ thế kỷ 19. Khoai tây mới xuất hiện từ thế kỷ 18. Đào lại là loại quả mang từ Iran sang. Chúng tôi vẫn luôn đón nhận những nền ẩm thực khác và sáng tạo món ăn riêng.

Gelato và rượu vang

– Tôi thấy tại Tuần lễ Ẩm thực Italy diễn ra tại Hà Nội, ban tổ chức đã dành những ngày riêng để quảng bá gelato và rượu vang. Đây có phải hai món ăn tinh túy của Italy không?

– Gelato là một món ăn đặc trưng trong văn hóa Italy. Tuy nhiên, nó không thực sự là tinh túy. Nếu nói về tinh túy, tôi nghĩ phải là pizza và pasta. Chúng tôi có thể ăn những món này mỗi ngày. Pasta thường được ăn vào buổi trưa hoặc tối. Một đĩa pasta điển hình sẽ ăn cùng thịt hoặc cá.

Pizza xuất phát từ phía nam Italy, cụ thể là Napoli. Sau Thế chiến 2, món này mới bắt đầu phổ biến ở những vùng khác.

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

– Nếu không phải tinh túy ẩm thực Italy, tại sao ban tổ chức lại chọn gelato để quảng bá trong dịp này?

– Gelato không phải tinh túy nhưng là đặc trưng của ẩm thực đường phố Italy. Nếu tới Italy vào mùa nắng, bạn sẽ thấy ai cũng cầm cây kem gelato trên tay. Nó cũng rất phổ biến.

– Vậy rượu vang thì sao?

– Rượu vang lại khác. Nó có thể xem như “thức uống quốc dân” của chúng tôi. Rượu vang có thể kết hợp với nhiều món khác nhau. Dĩ nhiên, không phải bữa nào chúng tôi cũng uống rượu vang. Tuy nhiên, vào dịp cuối tuần, khi gia đình quây quần bên nhau, mọi người sẽ cùng thưởng thức rượu vang. Đó là truyền thống ẩm thực của Italy.

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Ngài Đại sứ Italy tại Việt Nam cũng chia sẻ muốn đưa gelato để quảng bá vì đây là món ăn lâu đời. Nó rất khác so với kem thông thường. Người Italy tự hào vì món kem này. Nó có lịch sử lâu đời như kem Tràng T.iền của các bạn vậy.

– Ông có thể chia sẻ rõ hơn về sự đặc biệt của vang Italy không?

– Rượu vang có từ rất lâu. Ở Italy, chúng tôi có nhiều loại rượu vang ở mỗi vùng khác nhau. Rượu ở phía nam có độ cồn mạnh hơn. Lý do là trời nắng, nóng nên nho có nhiều đường hơn. Dòng vang ở phía bắc lại có hương vị đậm đà.

Phía bắc có thể xem là nơi sản xuất ra nhiều loại vang tốt nhất Italy. Sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, giúp nho dậy vị hơn. Piemonte là vùng sản xuất ra những chai vang ngon nhất Italy. Có những chai phải ủ tới 5 năm, đem đến hương vị cực kỳ tinh tế.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu dê chay đơn giản từ đậu hũ, nấm và măng chua

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Cần nói thêm là trên thế giới, một giống nho có thể trồng tại nhiều nước và cho ra những chai vang làm từ giống đó. Ví dụ vang Australia, vang Chile, Bordeux (Pháp)… Trong khi đó, Italy có những giống nho chỉ trồng được ở duy nhất một vùng. Từ đó, chúng tôi có những chai vang đậm chất riêng.

– Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này!

Sự phát triển của ẩm thực trong hoạt động du lịch tỉnh Gia Lai

Ẩm thực có mối quan hệ chặt chẽ với du lịch, là điều kiện và động lực để phát triển du lịch. Đối với du khách, ăn uống không chỉ là nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu trong hành trình, mà còn phải đáp ứng về chất lượng, sự trải nghiệm hay khám phá điều mới mẻ của ẩm thực tại điểm đến.

Một số hoạt động ẩm thực đang được thu hút du khách hiện nay như: các hội chợ, lễ hội ẩm thực, nhà hàng ẩm thực đặc trưng của các vùng miền, ẩm thực đường phố, ẩm thực truyền thống qua những tour trải nghiệm đồng quê… Việt Nam được thế giới biết đến như là “bếp ăn của thế giới” bởi sự phong phú của các món ăn thể hiện đặc trưng vùng miền. Năm 2020, tổ chức G.iải t.hưởng Du lịch thế giới (WTA) đã bình chọn Việt Nam là “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á”.

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Cùng hòa nhập vào xu hướng phát triển ẩm thực du lịch này, những năm gần đây, tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều sự kiện mang nét đặc trưng của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên như: Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (Pleiku), “Lễ hội hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh), Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (huyện Phú Thiện); Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô (huyện Ia Grai); Ngày hội du lịch huyện Kbang (huyện Kbang); Ngày hội Hoa Muồng vàng (huyện Chư Prông); Phiên chợ cửa khẩu (huyện Đức Cơ)… Tại các sự kiện này luôn tổ chức gian hàng ẩm thực, trong đó các món ăn truyền thống luôn có mặt như: cơm lam, gà nướng, thịt heo nướng, rượu cần và một số món ăn đường phố.

Ẩm thực Gia Lai còn được thực khách đ.ánh giá cao bởi các món ngon, hấp dẫn tại các nhà hàng tại trung tâm thành phố Pleiku. Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) khi thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh “Tìm hiểu các giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng trong việc phát triển du lịch ở tỉnh Gia Lai”, nguồn nguyên liệu của Gia Lai từ sông Sê San (cá Anh Vũ, cá lăng, cá chình), heo sọc dưa, thịt bò, gà đi bộ và sự phong phú của các loại rau… đã mang đến cho thực khách với những món ngon được đ.ánh giá là đặc trưng của Gia Lai: cá Anh Vũ hấp, cá chình nướng nghệ, lẩu cá lăng, heo sọc dưa 7 món, bò một nắng muối kiến vàng, gà đi bộ lên mâm, rau rừng Gia Lai, gỏi tép Biển Hồ…

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

Đặc biệt, hai dân tộc Bahnar và Jrai có ảnh hưởng lớn đến vùng đất Gia Lai, phong tục tập quán, sinh hoạt nếp sống của họ thể hiện nét đặc trưng riêng về vùng miền tạo nên nét văn hóa riêng biệt cho Gia Lai. Tại thành phố Pleiku đã hình thành chuỗi các nhà hàng mang phong cách truyền thống Tây Nguyên chuyên phục các món ăn truyền thống của người đồng bào và đã trở thành những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Gia Lai như cơm lam, gà nướng, lá mì cà đắng… và luôn kết hợp chương trình văn nghệ cồng chiêng vào buổi tối để du khách cùng thưởng thức.

Ẩm thực đường phố của Gia Lai cũng không thể thiếu trong hành trình khám phá điểm đến của du khách. Cái tên “Chợ đêm Pleiku” vốn dĩ đã được hiện hữu từ rất lâu với người dân thành phố Pleiku và đã có tên trong sổ tay hành trình của du khách. Là một chợ đầu mối chủ yếu các mặt hàng nông sản, nhưng “Chợ đêm Pleiku” vẫn là điểm trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn của các món ăn đường phố: Bún mắm cua Gia Lai, lụi nướng, xiên nướng, cơm tô, bún thịt nướng, xôi chiên, chân gà nướng, sinh tố trái cây đủ loại…

Gia Lai là địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước khá thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả như: Sầu riêng, bơ, mít, xoài, nhãn, na (mãng cầu), thanh long, chôm chôm, cam, bưởi da xanh, chanh dây, dứa, chuối… Qua kết quả khảo sát của VIRI tại 10 quán cà phê có quy mô, không gian đẹp tại trung tâm Pleiku về “Xu hướng đồ uống trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số đồ uống tốt cho sức khỏe”, hầu như các quán cà phê đều có nhận xét chung về việc thực khách rất thích dùng các loại đồ uống từ trái cây của Gia Lai như: cam, bưởi, chanh dây, xoài, dưa hấu, thơm (dứa), bơ…

Giáo sư Italy: ‘Chúng tôi có nền ẩm thực hàng đầu thế giới’

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm gỏi bắp bò bóp thấu giòn ngon tại nhà

Có thể nói, ẩm thực của Gia Lai có sự chi phối khá lớn trong hành trình khám phá điểm đến của du khách. Tuy nhiên, ẩm thực Gia Lai cũng chỉ mới khai thác là một dịch vụ ăn uống trong tổng thể chuỗi các dịch vụ du lịch của du khách chưa thật sự thành sản phẩm ẩm thực du lịch. Để ẩm thực Gia Lai thật sự là lợi thế trong khai thác du lịch cần thiết có những hoạt động mang tính chuyên đề về ẩm thực như: lễ hội ẩm thực, lễ hội món ăn đường phố, lễ hội món ăn cao cấp, lễ hội món ăn truyền thống. Xây dựng các tour du lịch ẩm thực gắn với trải nghiệm văn hóa vùng miền để khai thác thế mạnh về ẩm thực truyền thống. Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá cho hoạt động ẩm thực du lịch trên cơ sở khai thác tối ưu công nghệ thông tin hiện nay; xây dựng sản phẩm quảng bá chất lượng cao (video, clip, sách) giới thiệu món ăn, chương trình trải nghiệm ẩm thực du lịch…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *