Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Miếng giò thủ béo ngậy, giòn sật sần, thơm mùi hạt tiêu… kết hợp với cơm nóng và dưa chua sẽ là món ăn chiều lòng bất cứ người nào khó tính nhất.

Giò xào (hay còn gọi là giò thủ) là món ăn truyền thống của Việt Nam với thành phần chính là thịt thủ xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt.

Điều này khiến món ăn có vị dai giòn mà không bị ngán như các loại giò khác.

Miếng giò thủ béo ngậy, giòn sật sần, thơm mùi hạt tiêu… kết hợp với cơm nóng và dưa chua sẽ là món ăn chiều lòng bất cứ người nào khó tính nhất.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món giò thủ đúng điệu:

Nguyên liệu làm giò thủ:

– Tai heo: 700 g

– Má heo: 300 g

– Mộc nhĩ, nấm hương: muốn nhiều hay ít tùy khẩu vị

– Hạt tiêu: 1 thìa

– Nước mắm: 1,5 thìa

– Hành khô: 1 củ

– Dấm

Cách làm giò thủ:

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

– Làm sạch tai và má heo bằng dấm, xả lại nhiều lần bằng nước sạch sau đó cho vào luộc gần chín tới, bỏ ra ngâm vào nước lọc đá, vớt ra để ráo rồi thái mỏng.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rồi rửa sạch và thái sợi.

– Trộn tai, má heo đã thái với hạt tiêu ( nhiều ít tiêu tuỳ thích) và 1,5 thìa nước mắm để 30 phút

– Phi thơm hành khô rồi cho phần tai , má đã ướp bên trên lên bếp xào cho săn lại.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

– Khi đã xào săn tai má cùng gia vị rồi thì cho tiếp phần mộc nhĩ đã thái sợi vào xào.5-7p thì tắt bếp.

– Đợi gần nguội thì xúc bỏ vào khuôn rồi nén, vít lại chặt và đều tay. Cất tủ lạnh, đến bữa mang ra thái theo ý.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Chúc các bạn thành công với món giò thủ thơm ngon!

Bí quyết làm giò thủ truyền thống tiếp đãi khách đến chơi nhà

Giò thủ là một món ăn thơm ngon kết hợp rất nhiều nguyên liệu làm cho món ăn luôn thơm ngon, giòn dai sần sật và không bị ngán như các loại giò lụa khác.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn có thể tự tay làm giò thủ chuẩn vị tại nhà một cách khéo léo chiêu đãi khách đến chơi nhà hoặc dịp lễ Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm giò thủ

Tai heo: 200g

Lưỡi heo: 200g

Mũi heo: 100g

Nấm mèo: 100g

Nấm hương: 100g

Gia vị ướp: 20ml nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 củ gừng

1 củ gừng

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Nguyên liệu chuẩn bị làm giò thủ tại nhà (Ảnh: Nauankhongkho)

Các bước làm giò thủ ngon chuẩn vị tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo, nấm hương bạn đem ngâm nước lạnh cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước và thái sợi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhuyễn.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Lưỡi heo đem trần qua nước sôi, sau đó dùng dao lam cạo sạch lớp trắng bám trên mặt lưỡi rồi dùng gừng đ.ập dập xát vào lưỡi để khử mùi và rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Tai và mũi heo cũng trần qua nước sôi và dùng dao lam cạo sạch lại, sau đó rửa lại với nước cho sạch.

Tiếp tục cho cả tai, mũi, lưỡi heo vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín thì vớt ra, để thật ráo nước thì tiếp tục cắt chúng thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cho thịt, tai, mũi heo thái mỏng vào ướp cùng gia vị gồm: 1 thìa cà phê bột canh, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu. Trộn đều rồi để ướp thịt trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm hết gia vị.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt, tai, mũi heo vừa ướp vào xào cùng trên lửa vừa. Đảo đều tay cho chín đều đồng thời nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm cho dậy mùi thơm. Tiếp tục xào trong khoảng 10 phút cho thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, nấm hương vào xào tới khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì nêm thêm 1 thìa cà phê tiêu vào, đảo đều và tắt bếp.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

(Ảnh: Hocnauan)

Bước 4: Nếu có khuôn, bạn múc thịt vào khuôn đã lót màng bọc thực phẩm và dùng vật nào có thể tạo lực để ép cho thịt thủ ra mỡ và vào khuôn thật chặt. Nếu không có khuôn, bạn đổ thịt thủ ra lá chuối và gói lại khi thịt còn nóng như gói bánh tét để thịt dính chặt vào nhau. Lưu ý siết thật c.hặt t.ay và dùng lạt cột chặt giò thủ.

Gió mùa về, làm giò thủ ăn với cơm nóng chiều lòng bất cứ kẻ kén ăn nào

Hoàn thành giò thủ giòn ngon tiếp đãi khách đến chơi nhà

Bước 5: Để cho giò thủ nguội thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để ăn dần. Vậy là bạn đã được hướng dẫn chi tiết hai cách làm giò lụa thủ công, giò thủ đãi khách gia đình truyền thống vừa đơn giản mà vẫn chuẩn vị.

Hoàng Ly

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *