Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền

Nếu đã một lần đặt chân đến miền Tây sông nước, chắc chắn bạn đã từng được nếm món cá tai tượng chiên xù giòn rụm cuốn cùng bánh tráng vô cùng mới lạ.

Cách làm cá tai tượng chiên xù cũng vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết. Khám phá ngay cách thức chế biến cùng VinID nhé!

1. Cách làm cá tai tượng chiên xù

1.1. Nguyên liệu chế biến

1kg cá tai tượng

250 gram mắm nêm

250 gram khế

250 gram chuối chát

700 gram xà lách

1 trái thơm

3 nhánh hành lá

1 trái chanh

2 củ tỏi

1 – 2 trái ớt tươ

i200 gram bột chiên giòn

Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, bột ngọt,…

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Nguyên liệu chính chế biến cá tai tượng chiên xù giòn rụm

Lưu ý chọn cá tai tượng tươi ngon:

Nên lựa chọn những con cá còn sống khỏe mạnh, vảy có màu xám bóng và không bị tróc vảy. Cá tai tượng càng to thì phần thịt càng chắc, thịt cá đàn hồi, không bị bủn nhão, chiên sẽ giòn rụm ngon hơn.

MỞ APP VINID MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

1.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rửa sơ với nước lạnh. Khứa 1 đường dọc bụng cá, lấy bỏ phần nội tạng cá.Chà sát cá với gừng và muối hột để sạch nhớt và khử mùi tanh hiệu quả.Sử dụng dao sắc, lọc phần phi lê cá róc khỏi xương. Thái cá thành từng miếng vừa ăn.Chuối xanh gọt bớt vỏ và phần xơ cạnh quả khế, thái chuối và khế thành từng khúc vừa ăn.

Ngâm chuối xanh với hỗn hợp nước lạnh pha nước chanh và muối hạt cho bớt nhựa. Nhặt sạch xà lách, ngâm trong nước muối loãng. Rửa sạch lại với nước, vớt để ráo.Loại bỏ phần lá héo úa, rửa sạch hành lá và thái khúc nhỏ vừa ăn. Ớt tươi cắt cuống và loại bỏ hạt.Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Dứa băm nhuyễn nhỏ.

Bước 2: Pha chế mắm nêm

Trộn 250 gram mắm nêm với thơm, tỏi và ớt tươi đã sơ chế. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Chiên cá tai tượng

Chuẩn bị đĩa lòng sâu, đổ bột ra đĩa. Sử dụng khăn sạch thấm khô từng miếng cá.Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, thả từng miếng cá qua 1 lớp áo bột và cho vào chảo chiên.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Công đoạn chiên cá tai tượng giòn rụm, ngả màu vàng hấp dẫn

Thường xuyên kiểm tra cá chiên, rưới dầu từ từ lên để các lớp vảy xù lên giòn rụm. Lưu ý không đảo cá quá nhiều khi chiên để hạn chế lớp vảy cá bị rơi vụn.Cá tai tượng chuyển màu vàng giòn rụm, vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Chế biến phần mỡ hành

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Công đoạn chế biến phần mỡ hành nóng rưới cá chiên

Phần hành lá cắt khúc đã chuẩn bị, trộn đều cùng 1 muỗng cà phê muối và muỗng cà phê bột ngọt.Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi.Tắt bếp, nhanh tay đổ phần dầu còn nóng vào hành lá, khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Cá tai tượng chiên giòn rụm để ra đĩa lớn.Rưới phần mỡ hành nóng hổi lên trên, chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm tùy thích. Thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.Tắt bếp, nhanh tay đổ phần dầu còn nóng vào hành lá, khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.

1.3. Thành phẩm

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Thành phẩm đĩa cá tai tượng chiên xù giòn rụm ăn kèm bánh hỏi

Món cá tai tượng chiên xù thơm lừng, nóng hổi đã hoàn thành, chấm cùng nước mắm nêm và rau sống giải ngấy cực hấp dẫn. Người dân miền Tây sành ăn thường kết hợp cùng bánh hỏi, bánh tráng, đảm bảo ngon khó cưỡng.

2. Cách làm cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng miền Tây

2.1. Nguyên liệu chế biến

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Nguyên liệu chính chế biến cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng

1 con cá tai tượng

200 gram bánh tráng

500 gram bún tươi

1 ít bột bắp

2 – 3 quả dưa leo

Xà lách, rau thơm các loại

Gia vị thông dụng: nước mắm, nước mắm me, đường, muối, giấm ăn, dầu ăn,…

2.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rửa sạch với nước lạnh. Khứa 1 đường dọc bụng cá, lấy bỏ phần nội tạng cá.Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối loãng cùng 1 muỗng cà phê giấm ăn.Chà xát lên toàn bộ thân cá, để nguyên trong khoảng 30 phút cho sạch nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.Rửa sạch xà lách, dưa leo và rau thơm ăn kèm tùy thích, vớt để ráo. Dưa leo nạo vỏ và thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Pha chế nước mắm me

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Công đoạn pha chế và đun nóng phần nước mắm me

Bắc chảo lên bếp, đổ 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường vào, hoà tan.Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp tan hết và sánh sệt lại, thêm ớt thái lát vào và tắt bếp.

Bước 3: Chiên cá tai tượng

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Công đoạn chiên cá tai tượng giòn rụm và vàng óng

Bắc chảo ngập dầu lên bếp, đun dầu sôi già, rắc 1 ít bột bắp vào để hạn chế b.ắn dầu khi chiên cá.Thấm khô cá, thả từ từ cá vào chảo dầu nóng. Rưới dầu nóng lên toàn bộ thân cá đến khi phần vảy xù rộp lên.Hạ lửa chiên cá cho đến khi 2 mặt cá vàng giòn, l.ật m.ặt còn lại cho đến khi cá chín đều. Vớt cá ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu, chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm, bánh tráng cuốn, dưa leo và dứa thái lát mỏng. Thưởng thức khi còn nóng hổi.

Lưu ý khi chiên cá tai tượng:

Đảm bảo thấm khô cá hoàn toàn trước khi chiên để tránh bị văng b.ắn dầu. Rưới dầu lên nhẹ nhàng để vảy cá không bị rơi vụn và tránh lật cá quá nhiều

. 2.3. Thành phẩm

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Thành phẩm cá tai tượng chiên giòn cuốn bánh tráng chuẩn vị miền Tây

Cá tai tượng chiên xong giòn rụm, cuốn cùng chút bún tươi rau sống, dưa leo, thơm trong lớp bánh tráng. Chấm cùng mắm nêm hoặc nước mắm tỏi ớt thanh mát chuẩn vị miền Tây thích hợp để đổi gió cho mâm cơm cuối tuần cho cả gia đình.

Cá tai tượng là loại cá phổ biến ở miền Tây, được người dân miền sông nước chế biến thành nhiều phiên bản hấp dẫn. Hy vọng với cách làm cá tai tượng chiên xù trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm món ngon vào thực đơn hàng ngày. Đừng quên đến WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá rẻ nhé!

2 cách làm cá tai tượng chiên xù giòn tan, thơm ngon

Cá tai tượng có thịt ngon, dai và ngọt. Có nhiều cách chế biến nhưng chiên xù thường được ưa thích vì hương vị thơm ngon. Cùng vào bếp với món cá tai tượng chiên xù giòn ngon này nhé!

Cá tai tượng là loại cá bổ dưỡng, lành tính và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, không thể không nhắc đến cá tai tượng chiên xù. Món ăn có lớp vảy cá giòn tan mà vẫn giữ trọn vị ngọt tươi của thịt cá. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ngon này nhé!

1 Cách làm cá tai tượng chiên xù

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền

Nguyên liệu làm cá tai tượng chiên xù

1 kg cá tai tượng

250gr mắm nêm

250gr khế

250gr chuối chát

700gr xà lách

1 trái thơm

3 nhánh hành lá

1 trái chanh

2 củ tỏi

1 – 2 trái ớt sừng

200gr bột chiên giòn/

Gia vị: Dầu ăn, muối ăn, bột ngọt

Mẹo hay:

Để chọn cá tai tượng ngon thì bạn nên mua những con cá còn sống, khỏe mạnh, không bị trầy xước hay tróc vảy, vảy cá phải còn xám bóng.

– Chọn cá có phần thịt đàn hồi, cầm nặng tay, không bị bủn.càng to thì thịt càng chắc, khi chiên sẽ ngon hơn.

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá tai tượng làm sạch ruột, rửa cá qua nước muối để khử mùi tanh. Dùng dao sắc để lọc cá phi lê (không xương). Cắt thịt cá thành từng miếng, chiều rộng khoảng 8 cm.

Gọt bớt vỏ chuối và phần xơ trên cạnh khế, thái lát vừa ăn rồi ngâm nước lạnh pha chanh, muối.

Xà lách nhặt lá, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Pha mắm nêm

Băm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (bỏ hạt), trộn vào 250g mắm nêm, nêm nếm thêm cho vừa vị.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Pha mắm nêm

Bước 3 Chiên cá

Cho bột chiên giòn ra đĩa. Rót dầu ăn vào chảo chống dính lớn, đun sôi. Lấy từng miếng cá, thấm mặt không có vảy vào bột chiên giòn rồi cho cá vào chảo để chiên. Rưới dầu lên mặt cá có vảy để các lớp vảy xù lên. Khi cá có màu vàng ươm thì vớt ra, lưu ý không đảo mặt cá để tránh làm lớp vảy bị vỡ vụn.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Chiên cá

Bước 4 Làm mỡ hành

Để làm mỡ hành rất đơn giản, đầu tiên bạn cần cắt nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì rưới lên trên hành lá, khuấy đều cho tan gia vị.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Làm mỡ hành

Thành phẩm

Xếp cá ra đĩa, rưới mỡ hành và trang trí. Món cá tai tượng chiên xù thường ăn kèm bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi, chấm mắm nêm.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Cá tai tượng chiên xù

2 Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền

Nguyên liệu làm cá tai tượng kiểu miền Tây

1 con cá tai tượng

200gr bánh tráng

500gr bún tươi

Bột bắp

Dưa leo, xà lách, rau thơm các loại

Gia vị: nước mắm, nước mắm me, đường, muối, giấm ăn, dầu ăn

Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá tai tượng sau khi mua về thì bạn làm sạch ruột. Sau đó bạn ngâm cá trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê giấm ăn, 1 nhúm muối, bạn xoa lên phần thân cá rồi để yên trong 30 phút để cá hết nhớt.

Xà lách rửa sạch để ráo, dưa leo rửa rồi cắt mỏng. Rau thơm các loại thì bạn nhặt lá héo, rửa sạch, để ráo.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Pha mắm me

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường rồi nấu đến khi đường tan ra và hỗn hợp sệt lại thì thêm ớt vào.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Pha mắm me

Bước 3 Chiên cá

Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào ngập chảo, đợi dầu sôi thì bạn rắc 1 ít bột bắp vào để khi chiên không bị văng dầu. Sau đó từ từ cho cá vào, múc dầu nóng tưới đều lên thân cá.

Khi vảy xù rộp thì bạn hạ lửa, thấy mặt dưới vàng giòn thì lật cá, lặp lại thao tác đến khi cá chín đều.

Mẹo hay

– Để chiên cá không bị văng dầu thì bạn cần lau cá thật khô trước khi chiên. Bạn cần rưới dầu nhẹ tay để vảy không bị rụng nhiều và đẹp mắt hơn sau khi chiên xong.

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Chiên cá

Thành phẩm

Cá tai tượng sau khi chiên xong nóng hổi, vàng ươm. Khi thưởng thức ban sẽ cảm nhận được thịt cá ngon ngọt, lớp da thì giòn rụm, ăn cực thích. Bạn có thể ăn cùng với bún tươi, rau sống và bánh tráng thì không gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay!

Giòn rụm với 2 cách làm cá tai tượng chiên xù chuẩn miền Tây, ăn là ghiền
Cá tai tượng chiên xù

Trên đây là công thức làm món cá tai tượng chiên xù – một món ăn vô cùng thơm ngon lại bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào nấu ngay cho gia đình thưởng thức đi nào! Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *