Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Gỏi cá đục với vị ngon “khó cưỡng” từ thịt cá hòa quyện với gia vị được tẩm ướp kỹ lưỡng đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn của ẩm thực biển Lộc Hà ( Hà Tĩnh).

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Gỏi cá đục – món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, nhiều người sẽ không quên nhắc đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.

Với đặc điểm mình thon, thịt trắng, săn chắc, cá đục có thể chế biến thành nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Nhưng, để thưởng thức đến tận cùng vị ngon của loại cá này thì món gỏi lại được nhiều người ưu ái lựa chọn.

Gỏi cá đục là món ăn được chế biến cầu kỳ. Để làm gỏi, người ta chọn cá đục chỉ khoảng 10-15 cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh thì mới tươi ngon.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Cá đục được đ.ánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, m.ổ b.ụng, cắt lấy thịt hai bên rồi ướp bằng nước chanh.

Công đoạn làm cá cũng khá công phu, đầu tiên là đ.ánh sạch vảy, cắt bỏ đầu cá, m.ổ b.ụng rửa sạch sẽ. Sau đó, thật khéo léo cắt dọc thân cá lấy phần thịt rồi ướp bằng nước cốt chanh từ 15-30 phút. Đây được xem là công đoạn giúp làm chín thịt cá một cách tự nhiên. Sau khi ướp xong, cá sẽ được vắt khô, để ráo còn nước ướp cá sẽ giữ lại để làm gia vị nước chấm.

Để thưởng thức món gỏi cá ngon đúng điệu, người dân vùng biển Lộc Hà phải chế biến nước chấm với gần 15 loại gia vị đặc biệt như: nước chanh, tỏi băm, cà chua, hành tím, lạc, ớt….

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Nước chấm gỏi cá được làm từ gần 15 loại gia vị khác nhau…

Mỗi một vùng miền có một cách chế biển gỏi cá đục khác nhau nhưng điều làm nên sự hấp dẫn cho món gỏi cá đục Hà Tĩnh chính là bát nước chấm đặc sệt, dậy mùi thơm và là sự hòa quyện của các loại gia vị được đun sôi.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Các gia vị làm nước chấm được đun sôi thành một hỗn hộp chua ngọt, cay cay, dậy mùi thơm.

Công đoạn cuối cùng cho món gỏi cá đục thơm ngon, hấp dẫn chính là trộn đều cá đã ráo nước với hành tây, dứa, xoài xanh, cà rốt thái sợi, lạc rang…

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm, lá tía tô, xà lách cùng dưa chuột thái lát mỏng…. Khi ăn dùng bánh đa nem, xếp vào một lá rau xà lách, gắp miếng cá trắng tinh, giòn dai để lên rồi thêm vào các loại rau thơm, dưa leo và cuốn lại.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Sự hấp dẫn không thể chối từ của món gỏi cá đục khi ăn kèm cùng vị rau thơm, xà lách, dưa chuột, bánh đa nem…

Nhúng cuộn gỏi vào bát nước chấm chua cay để cảm nhận vị ngon đến lạ lùng. Vị béo của thịt cá, vị hăng nhẹ của hành, vị cay của ớt, chua của xoài… tất cả các hương vị bên trong của món gỏi cá đục vốn đã như “một bữa tiệc ẩm thực” không nơi nào có được.

Anh Nguyễn Văn Khai (Chủ nhà hàng Cánh Đồng, thị trấn Lộc Hà) chia sẻ: “Du khách ghé về với vùng biển Lộc Hà thường chọn món gỏi cá đục để thưởng thức. Với vị thơm ngon lại không kén người ăn nên món gỏi cá đục nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi”.

Top 5 đặc sản “ăn là ghiền” nức tiếng Hà Tĩnh

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tà”, Hà Tĩnh trong mắt du khách là vùng đất yên ả, thanh bình. Sự yên bình không chỉ trong cảnh vật, mà còn chứa đựng trong những giá trị văn hóa phi vật thể: ca trù, hò ví dặm.

Thưởng thức ẩm thực Hà Tĩnh, du khách cũng sẽ cảm nhận được tình cảm, thiên nhiên ngọt lành của xứ Hà Tĩnh. Ăn gì ở Hà Tĩnh? Hãy cũng VeXeRe.com khám phá 5 đặc sản “ăn là ghiền” nức tiếng.

Ăn gì ở Hà Tĩnh: Kẹo cu đơ

Đây là món ăn truyền thống có từ lâu đời ở vùng đất Hà Tĩnh. Người Hà Tĩnh chọn kẹo cu đơ là món ăn dâng lên Vua Hùng vào mỗi dịp giỗ tổ. Từ các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm: lạc, bánh đa, mật mía người ta còn cho thêm mè rang, gừng và bột mạch nha để làm ra loại kẹo dẻo mềm, giòn rụm và thơm ngon. Các công đoạn làm nên món kẹo ngon cũng mất rất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Vì thế mỗi vỉ kẹo làm ra đều chất lượng, ngọt vừa, vị bùi, dẻo, giòn khiến nhiều người vô cùng thích thú.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Kẹo cu đơ

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Kẹo cu đơ

Thưởng thức kẹo cu đơ phải uống cùng với nước trà hoặc chè xanh. Vừa thưởng thức cái ngọt bùi, vừa xoa dịu bằng chút đăng đắng, ngon không gì bằng.

Ăn gì ở Hà Tĩnh: Mực nhảy Vũng Áng

Có lẽ ai từng đến Hà Tĩnh thì đã quen thuộc với biển Vũng Áng. Đây là vùng biển đẹp nổi tiếng, sầm uất, nổi tiếng với những loài hải sản tươi ngon,… Nhưng cứ hễ đi biển Hà Tĩnh thì sẽ phải thưởng thức mực nhảy, mà Vũng Áng là ngon nhất. Những con mực ở đây rất to và được chế biến ngay sau khi đ.ánh bắt nên người dân ở đây gọi là mực nhảy.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Mực nhảy Vũng Áng

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Mực nhảy Vũng Áng

Có thể chế biến mực nhảy thành nhiều món ăn khác như luộc, xào, hấp hay gỏi. Mực nhảy có vị tươi, ngon, thơm rất đặc trưng. Khi chế biến xong vẫn còn giữ được độ ngọt của thịt và dai.

Gỏi cá đục

Một trong những đặc sản trứ danh của Hà Tĩnh là gỏi cá đục. Món ngon này là thức quà kỳ diệu từ nguyên liệu cá đục ở vùng biển Xuân Nghị. Cá đục dài, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Thịt cá chắc, trắng, lại có vị ngọt nên nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng được chế biến từ loại cá này. Không thể bỏ qua món gỏi. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Gỏi cá đục

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Gỏi cá đục

Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo. Vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.

Bánh đa vừng

Các món ngon Hà Tĩnh đều dân dã giống như nét đặc trưng tron lối sống của người dân ở mảnh đất này. Không thể không kể đến bánh đa vừng, món ăn phổ biến ở Hà Tĩnh. Bánh đa vừng Hà Tĩnh thơm giòn đậm đà. Được làm hoàn toàn bằng gạo, chiếc bánh to, dầy, có nhiều vừng đen. VỊ bánh vừa béo vừa ngậy, khi đói có thể ăn trừ cơm, chỉ thấy no mà không thấy chán. Ngoài ra món bánh đa này có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác, đặc biệt là gỏi thì ngon không gì bằng.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Bánh đa vừng

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Bánh đa vừng

Cam bù Hương Sơn

Nếu bạn đến Hương Sơn Hà Tĩnh vào dịp gần tết bạn sẽ được ngập tràn trong thế giới cam bù. Cam bù được người dân chọn làm một trong năm thứ quả bày trên mâm ngũ quả với mong muốn căng tràn no đủ. Cam bù khi chín vỏ đỏ, xốp dễ bóc vỏ, múi cam mọng nước, ít hạt, ăn có vị ngọt, hương thơm quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao.

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Cam bù Hương Sơn

Gỏi cá đục – món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh
Ăn gì ở Hà Tĩnh? Cam bù Hương Sơn

Đây là cây bản địa được chọn lọc tự nhiên qua hàng trăm năm. Cam bù Hương Sơn là đặc sản Ha Tinh mà du khách thường mang về làm quà cho người thân khi đến đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *