Ruộng đồng Việt Nam có đến hàng trăm thứ rau như vậy, mỗi loại rau có một giá trị khác nhau, loại dành làm gia vị, loại ăn sống, loại nấu canh, luộc…
Và gần đây, một số loại rau hoang dại đã chễm chệ có mặt ở các tiệc cưới, nhà hàng đặc sản… Báo Xuân Phụ Nữ năm nay giới thiệu bốn món ăn nhẹ nhàng, đơn giản mà bổ dưỡng, để bạn có thể làm đãi khách trong ngày Tết. Mỗi loại rau trong các món ăn này đều mang vị thuốc, ví dụ như bồn bồn giúp điều hòa khí huyết; rau muống, kèo nèo… có tác dụng mát gan, bổ thận…
Kèo nèo thường mọc ở bờ ao, mép mương miệt vườn Nam bộ. Ngoài món gỏi, kèo nèo có thể được chế biến thành nhiều món như luộc chấm nước cá kho, nấu canh chua, lẩu… Kèo nèo có bán hầu hết các chợ với giá rẻ.
Vật liệu – thực hành
● 100g mực ống làm sạch, hấp chín, cắt sợi ngắn.
● 50g tôm thẻ luộc chín, lột vỏ, cắt dọc làm hai nếu tôm lớn.
● 50g cồi sò điệp xào vừa chín với ít dầu, gia vị.
● 40g ớt Đà Lạt vàng đỏ và cà rốt cắt sợi trộn với một muỗng cà phê đường.
● Ít lá húng lủi, húng cay cắt nhỏ. Ít mè rang vàng, giã dập.
● Pha nước mắm tỏi ớt chanh đường. Ăn với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.
● Phần kèo nèo làm sau cùng để hoàn tất là dọn ăn ngay:
* Pha ít nước lọc, đường vừa ngọt và đá lạnh.
* 500g kèo nèo cắt xéo, khúc ngắn 4 – 5cm, thả ngâm vào nước đường vài phút cho thấm, vớt ra, vẩy bớt nước rồi cho vào một cái tô, trộn đều với rau thơm cắt nhỏ và nêm vừa đủ nước mắm pha chua ngọt.
* Trình bày kèo nèo ra đĩa với hải sản, rau củ, rắc ít mè và trang trí với lá rau húng, hoa ớt. Ăn kèm bánh phồng.
* Món ăn đạt yêu cầu khi kèo nèo giòn, xanh, thấm vị chua ngọt vừa ăn.
Cơm ống tre hải sản
Là một món có phần kỳ công, nhiều tiểu tiết nhưng rất đặc trưng của người Hoa. Món này dùng phương pháp nướng để làm chín thức ăn một lần nữa nên mùi vị trở nên thơm hơn rất nhiều.
– 20g tôm
– 20g mực
– 20g phi lê cá điêu hồng
– 20g sò điệp tươi
– 5g rau cải tùy thích
– Một ít cà rốt-
10g bột mì
– 80ml nước dùng
– 5g phô mai-
1/2 quả trứng
– 80ml nước dùng
– 1/2 chén cơm
– 100ml sữa tươi
– Một ít bơ
. Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê bột gà
– Dầu ăn.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, xắt hạt lựu. Mực làm sạch, bỏ màng bao bên ngoài, xắt hạt lựu cùng với sò điệp, phi lê cá điêu hồng.
Cho tất cả vào nước sôi trụng, vớt ra, đem chiên sơ. Nấu các loại hải sản này với nước dùng, khi nước sôi, cho sữa tươi vào, nêm một nửa lượng muối, bột gà, nấu thêm năm phút nữa là được.
Cà rốt, rau xanh rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, cho cơm vào chiên cùng với trứng, rau cải, cà rốt, nêm muối, bột gà, cuối cùng cho bơ vào trộn đều.
Chuẩn bị một ống tre kín một đầu, cho cơm chiên vào, sau đó rưới nước dùng nấu hải sản, trên mặt rắc phô mai, bịt kín ống tre bằng giấy bạc, cho vào lò nướng khoảng 15 phút, lấy ra, gỡ giấy bạc, dùng nóng.