Gỏi mực Thái Lan

Goi mưc Thai Lan la môt mon ăn ngon trong âm thưc Thai Lan.

Sư kêt hơp giưa cac loai rau gia vi như : sa gưng , chanh, toi, hanh. Đăc biêt la la bac ha lam cho hương vi mon goi thêm nôi bât . Khi ăn cho ta cam giac tê tê đâu lươi bơi cac vi chua , cay , va hơi nông. Đo chinh la net đăc trưng cua âm thưc Thai Lan. Mon Goi mưc Thai Lan nay thich hơp cho cac bưa tiêc gia đinh. Va cung la mon khoai khâu cho nhưng ngươi thich ăn cay hoăc dân nhâu .

Cach chê biên mon Goi Mưc Thai Lan :

Nguyên liêu :

1 con mưc nang to 700g , môt qua chanh xanh. môt nhanh gưng , môt cu hanh tây tim , 4 tep toi , môt trai ơt. ba cu sa , 1 qua ơt sưng xanh va 1 qua đo , rau hung va môt it rau mui va ba cây hanh la .

Gia vi bao gôm :

Dâu me 1 thia ca phê , nươc măm Thai 2 muông canh ,môt it tiêu bôt , 2 muông canh đương va bôt gia vi .

Chê biên :

Trươc hêt chung ta sơ chê mưc , mưc nang mua vê ta cân rưa sach. Đâu va râu mưc chung ta căt nho miêng vưa ăn . Phân thân mưc chung ta căt đôi theo chiêu doc va dung dao khia cheo phia bên trong mưc. Va sau đo chung ta cung khia ngươc lai đê tao hinh. Cac ban nhơ khia phia bên trong bung mưc va không nên khia qua sau nhe , khia xong chung ta thai miêng vưa ăn .

Sau đo đem mưc đi luôc vơi nưa nhanh gưng va môt cu sa cho thơm. Khi luôc mưc chung ta cung cho thêm thia ca phê bôt gia vi . Va chung ta luôc khoang 2 phut la mưc chin . Mưc sau khi luôc xong chung ta vơt ra va ngâm mưc vao bat nươc lanh cho mưc nguôi va gion hơn. Sau đo chung ta vơt ra va đê cho mưc rao nươc .

Pha chê nươc sôt cua mon Goi Mưc Thai Lan

Hanh tây tim chung ta dung cu thai sơi , gưng căt lây 2 lat , 3 nhanh toi , ơt sưng chung ta bo hat thai lat va cung cho vao côi gia . Cac ban nhơ chưa lai vai lat ơt đê sau chung ta trang tri đia nhe . Chung ta cho thêm thia ca phê bôt gia vi , sau đo chung ta gia nhuyên phân nguyên liêu đê lam nươc sôt .

Sau khi gia xong cac ban cho ra môt cai bat to. Chung ta cho 2 muông canh nươc măm , 2 muông canh đương, môt it tiêu bôt ,1 thia ca phê dâu me va chung ta cung cho thêm qua chanh văt lây nươc . Sau đo chung ta khuây đêu phân nươc sôt lên la đươc .

Gỏi mực Thái Lan
Misa NhiNhi trôn mon Goi Mưc Thai Lan

Trôn Goi Mưc :

Mưc đê cho rao nươc sau đo chung ta cho vao bat dung đê trôn goi . Chung ta cho sa căt lat mong , hanh tim , hanh la căt khuc , phân cu hanh chung ta che thât mong . Cung như rau hung va rau mui thai nho vao cung , chung ta đao đêu lên sau đo chung ta rươi phân nươc sôt ma chung ta vưa pha chê vao . Sau đo chung ta lai trôn đêu thêm lân nưa cho ngăm gia vi . Nươc sôt chung ta chưa lai môt it cho vao môt cai bat con đê khi ăn chung ta co thê châm thêm .

Mưc trôn xong chung ta cho ra đia , dung mây lat ơt đo lên trên đê tao mau thêm hâp dân , như vây la chung ta vưa thưc hiên xong mon Goi Mưc Thai Lan thât hâp dân . Phân con lai la cac ban thương thưc thôi . Chuc cac ban thanh công vơi mon Goi Mưc Thai ma BÊP VIÊT 24 chia se .

Món gà nướng mặt trời “có một không hai”, 20 năm vẫn “cháy hàng”

Món gà nướng truyền thống của Thái Lan đã được một đầu bếp địa phương biến tấu với cách chế biến “có một không hai”… bằng năng lương mặt trời.

Trong”bản đồ du lịch” Thái Lan, ít người nhắc đến Phetchaburi. Thế nhưng với những tín đồ du lịch mê khám phá ẩm thực địa phương thì đây lại là điểm đến thú vị. Tại đây, họ có cơ hội thưởng thức món gà “có một không hai” mang tên… gà nướng mặt trời.

Phetchaburi là một tỉnh nằm cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam. Đến đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương về ông chủ quán hàng rong tên Sila Sutharat – người chuyên cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa mặt trời suốt hơn 20 năm qua.

Gỏi mực Thái Lan

Ở t.uổi 60 với hơn 20 năm làm gà nướng mặt trời, Sila Sutharat có cực kì nhiều kinh nghiệm. Trước khi đổi sang cách nấu “có một không hai”, ông Sutharat cũng giống như hầu hết những đầu bếp khác, đều nướng món gà truyền thống của người Thái bằng lửa than.

Cho đến một ngày nóng nực năm 1997, khi ông đang ngồi ở quầy hàng của mình, thảnh thơi đưa mắt ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua, ông chợt nhận ra: một sức nóng khủng khiếp của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua. Cũng giây phút đó ông nảy ra ý tưởng nấu nướng mới. Ông đã bắt tay thử nghiệm việc đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.

Gỏi mực Thái Lan

Sau đó không lâu, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận. Chính “chiếc bếp mặt trời” đã giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen hay ám khỏi như những miếng thịt nướng trên lửa than khác.

Gỏi mực Thái Lan

“Chiếc bếp này” có thể tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, tức là có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong vỏn vẹn 12 phút. Thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều.

Món gà “ra lò” vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan. Chính vì cách làm đặc biệt tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn truyền thống mà quán của ông bán được trên 40 con gà mỗi ngày. Nhiều khách hàng từ tận Bangkok tìm đến mua.

Gỏi mực Thái Lan

Bà Mali Pansari vợ của ông Sila Sutharat luôn chân luôn tay đóng gói món gà nướng mặt trời.

Ông Sutharat tự hào cho biết: ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí, là nguồn đốt bền vững, sạch sẽ không giống như than hay các loại khí đốt khác. Bên cạnh đó, chiếc bếp mặt trời còn mang đến màn trình diễn ẩm thực bắt mắt, thu hút thực khách. “Chúng tôi đã tiết kiệm được khá nhiều t.iền chất đốt nhưng số lượng hàng bán được lại tăng gấp nhiều lần”, ông cho hay.

Gỏi mực Thái Lan

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nấu ăn này là ông Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *