Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

100% số người được hỏi khi món này được đưa ra bàn đều không thể đoán được là món gì, bạn tin không?

Bạn đang đọc: Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Ẩm thực Thái là một thế giới ẩm thực rộng lớn và đầy màu sắc. Nó được dân ta ưa chuộng một phần là vì có khẩu vị đa dạng và gần gũi với ẩm thực Việt. Và gỏi cá trê chiên xù là một trong những món đặc biệt đáng chú ý đó.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Tên món nghe có vẻ quen thuộc nhưng bảo đảm, nếu không biết tên mà chỉ nhìn thấy, chắc chắn bạn không thể đoán được thành phần chính của món là gì cả. Ngoài sự hấp dẫn lạ mắt mà nó mang đến, bạn chỉ có thể ăn thử hoặc “tra khảo” người đã gọi món để biết mà thôi.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Cá làm sạch xương và đ.ánh tơi trước khi chiên sẽ cho ra một phần ăn ngộ nghĩnh như thế này

Cũng như một số món gỏi đơn giản của người Việt, gỏi cá trê có xoài trộn ăn cùng. Xoài xanh sau khi bào vỏ, được bằm (cắt) sợi, ướp chút gia vị cho thấm rồi trải đều lên mặt cá. Cá trê được chế biến khá cầu kì. Sau khi hấp sơ, cá được rỉa thịt như ruốc chà bông rồi sau đó mới đem đi chiên qua chảo dầu… Khi ăn, cá có mùi thơm, thịt giòn rụm và béo ngọt. Cho thêm một chút nước mắm chanh đường, chua chua mằn mặn…. Một món ngon lạ miệng, hấp dẫn vô cùng sẽ được trưng ra trước mắt bạn.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon
Da cá trê chiên giòn cực béo

Thêm tí rau thơm, húng lủi và một ít đậu phộng rang (có chỗ thay bằng hạt điều, tuy nhiên vì thế mà giá cũng chênh lệch chút ít). Vị chua chua của xoài sống – vị béo giòn của thịt cá trê xé nhuyễn chiên hòa quyện cùng rau thơm, đậu phộng và sốt nước chấm đơn giản đã cho ra một món ăn thú vị đến không ngờ.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Gỏi cá trê chiên xù có thể ăn không, dùng làm khai vị hoặc ăn chung với cơm, nếp nếu thích. Có mặt ở khắp các quán ăn Thái, giá món ăn này tầm khoảng 60k đếm 100k/ phần, tùy vào nơi bạn đến.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá viên chiên nước mắm thơm ngon chuẩn vị

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Cơm nếp được giữ nóng trong lọ sành
Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Giá một phần cơm từ 3k đến 6k
Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon
Cơm nếp ăn với gỏi xoài cá chiên ngon cực
Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon
Vị ngon lạ lẫm

Ngoài ra, cũng hãy thử với một số loại tráng miệng khác đến từ Thái, mình nghĩ các bạn sẽ không thất vọng đâu.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Theo PLXH

Cháo trắng hột vịt muối – món ăn dân dã giữa Sài Gòn

Cháo trắng là món ăn phổ biến chẳng khác gì cơm tấm sườn bì hay hủ tiếu gõ ở Sài Gòn. Món ăn rất đỗi bình dân này có mặt ở những con hẻm của thành phố làm ấm lòng người ăn vào những đêm trời gió hoặc vào những lúc cơn mưa mùa hè ào ào như thác đổ.

Một buổi chiều mưa lất phất, người lữ khách ngồi bên một cái bàn con, dăm ba chiếc ghế đẩu, một cái lò đun thắp bằng than đá và bên trên là một nồi cháo trắng thơm đặc trưng mùi lá dứa. Đồ ăn kèm với cháo cũng giản đơn, nửa cái hột vịt muối chẻ đôi, một nhúm dưa mắm nằm gọn trong dĩa sành con con, thế là đã có một món ăn khuya thi vị mà ấm áp. Sài Gòn bây giờ thay da đổi thịt, món tây tàu đủ cả, những thức ăn lót dạ lúc lỡ bữa hay đơn giản chỉ là thay đổi khẩu vị thì nhiều vô kể. Tuy vậy món cháo trắng hột vịt muối vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người Sài thành.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

Ảnh: Groups.yahoo.com

Hột vịt muối xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng nó rất đắc địa ở nông thôn và nơi nghèo khó nhất là vùng quê sông nước. Những hột vịt bọc than đen đã giúp người ta chống chọi được với biết bao cơn đói khi mùa lũ tràn qua làng mạc ruộng đồng. Chỉ có những người từng trong cảnh ngộ ấy mới thấm thía giá trị của một bữa ăn quý đến thế nào.

Ở Sài Gòn, hầu hết người ta ăn cháo như một món ăn thanh cảnh, giặm bụng cho đỡ đói lòng khi đi chơi đêm về, khi chán cơm thèm “cháo”. Người ta có thể ăn cháo với thịt kho tiêu, cá mặn, tôm rang mặn… nhưng món ăn truyền thống với cháo trắng đầu tiên vẫn phải kể đến trứng vịt muối luộc chín. Những tiệm có tiếng không mua hột vịt muối ngoài hàng mà tự tay muối lấy, vừa rẻ lại vừa ngon. D.ùng d.ao c.ắt đôi trái trứng còn nguyên vỏ, khi ăn dùng muỗng múc từng miếng trứng nhỏ cho vào cháo, to nhỏ, nhiều ít tùy theo khẩu vị và vị mặn của trứng. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy, tưởng như ăn bao nhiêu cũng được. Thứ nữa là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang còn xanh, mà thường là dưa gang vì dưa leo trái khá nhỏ – muối với nước mắm cá linh, cá sặc mà thành. Dưa mắm ngon là lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm mùi tỏi, vị mặn ngọt vừa phải. Tất cả tạo thành một món cháo hột vịt muối ngon tuyệt.

Gỏi xoài cá trê – lạ miệng mà cực ngon

>>>>>Xem thêm: Nấu chuối đậu nóng hổi ăn với cơm hay bún vào ngày lạnh tốn vô cùng

Ảnh: Freephim4u.com

Khu bán cháo trắng hột vịt muối được nhiều khách lui tới ở Sài Gòn hiện nay nằm trên đường Lý Chính Thắng, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Điện Biên Phủ… Giá khoảng 5 – 8.000đ/tô. Đang đêm đói bụng, được ăn một tô cháo trắng hột vịt muối thì còn gì bằng, vừa giúp bạn lót dạ lại vừa dễ tiêu. Ăn xong bụng đã hết đói mà vẫn không có cảm giác quá no, quá nặng bụng, đó là tuyệt chiêu của món cháo trắng đêm khuya.

Theo MonngonSaigon.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *