Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Nhân lúc giải cứu bắp cải cho người dân Hải Dương, bạn có thể tham khảo một vài món ngon với loại rau củ này để chống ngán.

– Gà luộc chín, vớt ra đĩa để nguội. Dùng tay sạch xé thịt gà thành từng lát mỏng, giữ lại xương gà nếu muốn.

– Bắp cải thái sợi, trộn với một thìa giấm nhỏ, một thìa đường nhỉ, nửa thìa nhỏ muối. Để yên trong vòng 15 phút, sau đó dùng tay vắt cho ráo nước.

– Rau răm thái nhỏ, hành tây thái sợi. Ngâm hành trong bát nước lạnh, có thể để thêm vài viên đá lạnh, để hành bớt mùi hăng. Vớt ra rổ cho ráo nước.

– Trộn thịt gà, bắp cải, hành tây vào thố lớn. Thêm vào một thìa nhỏ muối, chút xíu tiêu và vắt vài giọt chanh, dùng tay trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Thêm rau răm vào.

– Thái nhỏ bắp cải, ngâm muối và rửa sạch. Sau đó để thật ráo nước.

– Băm hoặc xay nhỏ thịt bò. Cho phần thịt bò đã băm nhỏ 1 thìa cafe gia vị, một chút hạt tiêu, tỏi. Thêm vào thịt bò 1 thìa nhỉ đầu ăn để khi xào thịt sẽ mềm ngon, ướp trong vòng 20 -30 phút.

– Cà chua thái miếng cau, hành hoa thái nhỏ. Lạc rang vàng, giã hơi dập.

– Cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng, thả tỏi vào phi thơm sau đó trút cà chua vào xào chín. Bạn có thể nêm thêm chút gia vị vào để cà chua nhanh mềm.

– Khi cà chua đã chím mềm, bạn thêm thịt bò vào xào chín. Tiếp theo cho bắp cải vào chảo, đảo đều tay.

– Gia giảm thêm một chút nước mắm, gia vị, 1 thìa nhỏ bột nghệ.

– Đảo đều bắp cải, sau đó đậy vung trong khoảng 5 phút thì mở ra đảo đều lần nữa và đậy vung cho tới khi bắp cải chính mềm thì tắt bếp, cho hành hoa thái nhỏ vào.

Bày bắp cải xào kiểu Thái ra đĩa và rắc lạc rang lên trên rồi thưởng thức nhé!

– Hành lá.

– Hành tây băm nhỏ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

– Ướp thịt xay, hành tây, nấm hương, gia vị vừa ăn, ướp khoảng 15 phút.

– Lá bắp cải cắt bớt sống lá, chần sơ qua nước sôi cho mềm. Hành lá tách từng cọng, nhúng sơ qua nước sôi.

– Trải 1 lá bắp cải ra đĩa, cho thịt vào giữa, cuộn lại và cột bằng hành lá.

– Xếp tất cả các cuốn thịt vào xửng, hấp 20 phút cho chín.- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, rồi nhẹ nhàng thả từng cuốn bắp cải cuộn thít, rán xém vàng lá bắp cải là được.

Giải cứu được nhiều bắp cải nhất với 5 món ngon, hấp dẫn này

Bắp cải đang được bày bán nhiều và giá khá rẻ, chị em có thể thay đổi cách chế biến sao cho ngon và hấp dẫn nhất nhé.

Hiện tại, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên giá rau củ quả ở tỉnh Hải Dương vận chuyển lên Hà Nội được bán với giá khá rẻ, đặc biệt là bắp cải. Ở các điểm bán hỗ trợ người dân Hải Dương, giá bắp cải khoảng 3.500 đồng/kg.

Ngoài ra, giá bắp cải ở các khu chợ tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… dao động từ 5.000-7.000 đồng/kg, thậm chí ở các vùng quê, giá bắp cải rất rẻ chỉ từ 2.000-3.000 đồng/kg. Riêng ở siêu thị, bắp cải có giá khoảng 10.000 đồng/kg.

Để tranh thủ bắp cải đang có giá rẻ như vậy, chị em có thể mua về và chế biến thành rất nhiều món ăn ngon dưới đây.

Bắp cải xào nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– cái bắp cải trắng

– 10 cái nấm mỡ

– 3 quả ớt khô (nếu bạn thích ăn cay)

– 2 tép tỏi

– Một ít hành lá

– Gia vị: 15ml dầu ăn; 5g muối; 5ml rượu trắng nấu ăn; 10ml xì dầu; 5ml giấm đen (nếu có).

Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải thái nhỏ để xào, rửa sạch, để ráo nước

– Nấm rửa sạch, thái lát

– Tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc

– Ớt khô bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.

Cách làm:

Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi, ớt khô vào xào cho đến khi thơm.

Thêm nấm và bắp cải vào xào thêm 4-5 phút hoặc cho đến khi bắp cải trở nên mềm.

Thêm xì dầu, giấm đen, rượu nấu ăn và muối vào đảo đều.

Cho thêm ít hành lá để món ăn được ngon hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bắp cải xào nấm ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.

Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Dưa bắp cải muối

Nguyên liệu:

– 1 cây bắp cải: 1kg

– Hành lá, rau răm: 100g

– Rau cần: 200g

– Cà rốt: 1 củ

– Ớt: 2 quả

– 1 lít nước, muối trắng, giấm chua, đường

Cách làm:

Sơ chế bắp cải và nguyên liệu khác

– Bắp cải loại bỏ lá già, lá xanh ở ngoài, sau đó thái sợi. Không cần thái sợi bắp cải quá nhỏ, sợi bắp cải khoảng 3cm là vừa ăn.

– Hành lá, rau răm rửa sạch, thái khúc 5cm. Rau cần loại bỏ toàn bộ lá, chỉ giữ lại cuống, cắt khúc 5cm.

– Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, nạo sợi khoảng 3cm.

– Tất cả các loại rau sau khi sơ chế ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để thật ráo.

Làm nước muối dưa bắp cải

Đun sôi 1 lít nước trên bếp, sau đó thêm 3-4 thìa canh muối trắng, 1 thìa canh đường, sau đó hòa tan. Nếm thấy nước hơi mặn là được. Lượng đường và muối thay đổi tùy theo khẩu vị của từng nhà. Sau đó để nước thật nguội mới thêm 50ml dấm chua vào, khuấy đều và chuẩn bị ngâm bắp cải.

Muối dưa bắp cải

Cho phần bắp cải, cà rốt, rau cần, hành lá, rau răm, ớt đã chuẩn bị trước đó vào vại muối. Trộn đều các nguyên liệu để cho phần này ngấm đều nước muối cũng như các phần nguyên liệu được đảo đều với nhau.

Sau khi trộn xong, bạn dùng một chiếc đĩa đặt ngang miệng vại để dưa không bị nổi lên trên mặt nước. Sau đó bạn đầy kín miệng vại dưa và để từ 1, 5 – 2 ngày cho dưa lên men chua là ăn được.

Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Bắp cải muối xổi

Nguyên liệu:

– 1 búp bắp cải

– 1 củ cà rốt

– Một ít rau răm

– Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm

Thực hiện:

Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt.

Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước.

Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.

Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 4 – 5 tiếng trước khi dùng. Dọn bắp cải muối xổi ra dùng chung với cơm.

Lưu ý:

– Bắp cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị úng. Có thể dùng một cái chén/dĩa nhỏ để chèn lên trên.

– Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.

Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Kim chi bắp cải

Nguyên liệu:

– 1 cái bắp cải xanh

– 3 muỗng canh muối biển thô

– 3 cây hành lá, xắt nhỏ

– chén bột ớt đỏ Hàn quốc

– 2 muỗng canh tôm ướp muối Hàn quốc, thái nhỏ (hoặc có thể thay thế bằng nước mắm)

– 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ

– 1 muỗng cà phê gừng nạo

Cách làm:

Cắt bắp cải thành các miếng vuông có kích cỡ 5 cm. Rửa sạch bắp cải, để ráo nước.

Trong một bát lớn, cho bắp cải vào, rắc muối cứ lần lượt theo từng lớp cho đến hết.

Để bắp cải như vậy trong khoảng 2 giờ, đảo 1 lần bắp cải sau đó rửa sạch bắp cải một lần nữa và để ráo nước.

Cho bắp cải vào bát, trộn bột ớt cùng tôm ướp muối, tỏi băm, gừng nạo và với chén nước. Để bắp cải như vậy trong 10 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Thêm hành lá xắt lát và bột ớt vào bắp cải, trộn lên cho đến khi tất cả các miếng bắp cải được phủ một lớp bột ớt.

Cho bắp cải vào một túi nilon buộc kín hoặc bình thủy tinh đật nắp kín. Để kim chi bắp cải ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn kim chi chín kỹ hay không. Sau đó cho kim chi vào tủ lạnh và ăn dần.

Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Gỏi gà bắp cải xé phay

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải

– 500g thịt đùi hoặc ức gà

– 50g bắp cải tím, 50g bắp cải trắng

– 1 củ hành tây

– 1/2 củ cà rốt

– vài tép tỏi, 1 quả ớt sừng, 1 nhánh gừng

– Đậu phộng rang, hành phi (nếu thích)

– Rau răm, rau thơm thái khúc (nếu thích)

– Muối hạt, giấm

– Nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh

Lưu ý: Gà trộn gỏi ngon nhất là thịt gà ta, nếu không có thì có thể sử dụng thịt đùi gà công nghiệp nhưng thịt sẽ bị bở hơn.

Cách làm:

– Thịt gà rửa với nước muối loãng cho bớt mùi hôi. Rửa vài lần để bớt hôi.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước và, thêm vào 1 nhánh gừng đ.ập dập, 1 nửa củ hành tây rồi đun nóng nước. Tiếp đó cho thịt gà vào luộc cho chín. Thịt gà luộc chín thì vớt ra để cho nguội bớt.

– Xé thịt gà đã luộc chín thành những miếng nhỏ, không quá dày, không quá mỏng.

– Thái sợi mỏng bắp cải tím và bắp cải trắng, sau đó rửa sạch để ráo nước (nếu thích ăn bắp cải mềm thì có thể cho một xíu muối vào bóp và để bắp cải 10 phút, chắt gạn bỏ hết nước). Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái hoặc bào mỏng.

– 1 nửa củ hành tây thái lát mỏng. Sau đó cho vào bát riêng, thêm vào bát 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ngâm 5 – 10 phút để khử hăng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.

– Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn thật đều cho tan hết đường. (Tỷ lệ pha nước trộn gỏi là 1:1). Sau khi đường tan hết thì cho tỏi, ớt băm vào.

– Múc 1 thìa canh nước trộn gỏi cho vào tô thịt gà xé phay. Bóp đều rồi để 5 phút cho ngấm gia vị.

– Cho bắp cải tím, bắp cải trắng, cà rốt vào 1 tô to, cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vào bóp đều, để 5 phút.

– Cuối cùng cho toàn bộ phần thịt gà vào phần bắp cải, thêm vào hành tây, rau răm, rau thơm thái khúc vừa vào, trộn cho thật đều là được.

– Gà bắp cải trộn gỏi xong, gắp ra đĩa và rắc thêm xíu đậu phộng giã dập và hành phi.

– Gỏi gà bắp cải vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng, thịt gà dai dai, bắp cải giòn giòn vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý 3 cách biến tấu với bắp cải giải cứu Hải Dương

Ngoài ra, bắp cải có thể đem nấu canh, xào với các loại thịt, miến, là nhiều món nộm gỏi khác.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *