Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Ngoài kiến thức và ngủ đủ giấc thì dinh dưỡng cho sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được nhiều phụ huynh quan tâm.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài việc ngủ đủ giấc thì bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng với các em học sinh. Đối với sĩ tử trong mùa thi, các thực phẩm tốt cho trí não cần được ưu tiên hàng đầu.

Dưới đây là gợi ý các món ngon giàu dưỡng chất giúp con có thể duy trì trạng thái tốt nhất, tinh thần sảng khoái, tự tin đạt điểm cao trước kỳ thi THPT.

1. Canh cá chép

Nguyên liệu cần thiết gồm 1 con cá chép, 1 bắp ngô, 1 nhánh hành lá, 1 củ hành tím, 4 lát gừng, muối vừa đủ.

Cá chép làm sạch, cạo bỏ màng đen bên trong bụng. Để ráo nước. Dùng giấy thấm khô bề mặt cá để khi chiên sơ không bị vỡ. Ngô lột vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ vừa ăn.

Cho chút dầu vào chảo, cho cá vào chiên đến khi vàng hai mặt. Đổ nước sôi ngập mặt cá, thêm gừng vào. Tiếp đó cho ngô vào đun ở lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 20 phút.

Thông thường, khi nấu canh chua cá hoặc canh cá sẽ được cắt khúc hoặc lọc thịt phi lê, nấu cùng các loại rau củ để có nước trong. Tuy nhiên, trong công thức canh cá chép này, chủ yếu nấu để dinh dưỡng của cá tiết ra màu trắng đục. Cho nên khi thấy màu nước canh đục bạn không cần lo lắng. Nêm cho vừa miệng, thêm hành lá cắt khúc vào.

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Cá không chỉ là nguồn cung cấp đạm dồi dào mà còn giàu axit béo (omega). Chất này có lợi cho tim mạch, hệ thần kinh, bồi bổ trí não. Bởi vậy, trong kỳ thi THPT, cha mẹ nên bổ sung dưỡng chất cho con bằng các món cá.

2. Canh trứng rong biển

Một quan niệm khá sai lầm khiến sĩ tử mùa thi có thể thiếu hụt dinh dưỡng đó là kiêng ăn trứng vì sợ điểm thi “giống quả trứng”. Tuy nhiên, trứng rất giàu vitamin A, D, B, E cùng các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là choline tốt cho trí nhớ.

Cho nên, bổ sung trứng vào chế độ ăn mùa thi sẽ giúp các sĩ tử duy trì được sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ một cách rõ ràng.

Nguyên liệu cần thiết gồm 1 nhúm rong biển, 2 quả trứng gà, 1 xíu hành lá cắt nhỏ, muối lượng vừa đủ.

Rong biển khô mang ngâm nước trước 10 phút, vớt ra cho ráo nước.

Trứng cho vào bát, đ.ánh tan. Cho nước đun sô, thêm xíu dầu ăn cùng rong biển đã cắt nhỏ vào. Đun trong khoảng 20 giây sau đó đổ trứng vào, khuấy tròn để trứng quyện vào rong biển. Thêm hành lá và nêm nếm cho vừa miệng.

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

3. Bánh bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho trí não không thể bỏ qua trong mùa thi tốt nghiệp THPT này. Bí đỏ có chứa axit glutamic rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cường thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của não.

Nguyên liệu cần thiết gồm 80g bí đỏ, 40g hạt kê, 90g bột mì, 10g bột năng, 20g đường, 2g men nở, bột nở 1g.

Trước tiên, ngâm kê với nước khoảng 15 phút, đãi nhẹ, vớt ra mang nấu chín. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào hấp chín. Sau đó, cho bí đỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, càng mịn càng tốt.

Trong một bát lớn, cho men và đường vào, thêm bí đỏ vừa xay nhuyễn. Tiếp đó đổ kê đã nấu nhuyễn vào, khuấy đều tạo thành khối bột đặc. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong khoảng 1 giờ để bột nở.

Sau đó, lót giấy nến vào khuôn, cho bột vào và hấp chín trong khoảng 20 phút. Sau khi hấp, không nên mở vung vội, để nghỉ khoảng 5 phút. Sau đó, lấy bánh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bánh bí đỏ làm món bánh ăn sáng trước khi đi thi hoặc ăn bữa trưa, xế chiều đều được.

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Trên đây chỉ là một vài món ăn từ các thực phẩm tốt cho trí não, bạn có thể biến tấu linh hoạt các món ăn khác nhau để thực đơn thêm phong phú.

Chúc bạn thực hiện thành công!

5 món canh thanh mát, bổ dưỡng nấu chỉ 10 phút là xong, hè oi nóng lưu lại nấu cho cả nhà ăn

Những món canh này vừa dễ nấu lại thơm ngon, bữa cơm ngày hè mà chưa biết ăn gì thì bạn hãy tham khảo nhé.

Một trong những món được yêu thích nhất trong bữa cơm ngày hè chính là canh. Các món có nước sẽ làm giảm cảm giác chán ăn đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế mà trên mâm cơm của mọi nhà đều không thiếu món ăn này.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm 5 món canh ngon, thanh mát, mùa hè nấu cả nhà ai cũng thích mê.

Canh bí đỏ đậu xanh

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Món canh này giúp thanh nhiệt, giải độc, cực kỳ tốt cho mùa hè. Đậu xanh kết hợp cùng bí đỏ sẽ nhân đôi dinh dưỡng và hương vị.

Nguyên liệu

– Đậu xanh: 150g

– Bí đỏ: 300g

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Cách làm

1. Đậu xanh vo sạch, loại bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.

2. Bí đỏ gọt vỏ cứng rồi cắt thành miếng nhỏ chừng 2cm. Bạn nên mua những quả bí già sẽ ngọt và thơm ngon hơn.

3. Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi cơm điện, thêm 1.2l nước rồi chọn chế độ nấu cháo. Nếu nấu bằng nồi thường, bạn cho đậu xanh vào nấu trước. Tới khi hạt đậu nở đều thì cho bí đỏ vào và ninh tới khi cả 2 nguyên liệu này đều chín mềm. Với những người thích ăn ngọt thì có thể thêm đường phèn vào.

4. Múc canh ra bát và thưởng thức. Món này ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon.

Canh đậu phụ củ cải trắng

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Củ cải trắng kết hợp với đậu phụ và một ít tôm sẽ tạo ra một món canh ngọt thơm, thanh mát và giàu dinh dưỡng. Hơn hết là món này dễ nấu, giá thành rẻ, rất thích hợp cho mùa hè.

Nguyên liệu

– Củ cải: củ

– Đậu phụ: 1 miếng

– Tôm khô

– Hành

– Mùi

Cách làm

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

1. Củ cải trắng gọt vỏ, thái thành từng miếng dày khoảng 1cm. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch xắt khúc.

2. Đun sôi nước, cho củ cải trắng vào luộc chín. Kiểm tra thấy củ cải mềm thơm có thể dễ dàng chọc đũa qua là được.

3. Cho đậu phụ vào trong nồi củ cải, nêm thêm muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành tím băm, tôm khô. Khi nồi canh sôi thì tắt bếp. Rưới lên trên 1 chút dầu mè để canh thơm ngon hơn.

4. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Món canh này dễ nấu, nước thơm ngọt, bạn chỉ cần chú ý canh thời gian để cho đậu phụ vào. Lưu ý, sau khi thêm đậu không nên khuấy quá mạnh tay nếu không đậu sẽ bị nát.

Canh thịt viên bí đao

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Bí đao là nguyên liệu giúp dưỡng ẩm, giải khát cực kỳ tốt trong ngày hè và giá cũng rất rẻ. Loại rau này nấu món gì cũng ngon, khi hầm chung với thịt viên sẽ tạo thành một món canh thanh mát và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu

– Thịt xay: 200g

– Bí đao: 400g

– Miến

– Gừng: 1 nhánh

– Rau mùi

– lòng trắng trứng gà

Cách làm

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

1. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Hành mùi thái nhỏ. Miến ngâm nở.

2. Thịt xay ướp cùng với dầu mè, gừng băm, 1 thìa muối, thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu nhạt. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

3. Cho lòng trắng trứng vào bát thịt vừa ướp rồi đảo đều lên.

4. Nặn thịt xay thành từng viên vừa ăn.

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

5. Đun nước sôi rồi thả viên thịt vào. Bạn nhớ dùng thìa hớt sạch bọt ở bên trên đi rồi đun tiếp tới khi thịt nổi lên trên là chín.

6. Lúc này, bạn cho bí đao vào đun thêm 6 – 8 phút nữa.

7. Bí chín, thả miến đã ngâm vào nấu chừng 30 giây thì tắt bếp.

8. Nêm thêm chút hạt tiêu, cho rau mùi, hành lá đã thái vào và múc canh ra bát.

Món canh này rất thơm ngon, vì có miến nên bạn cần ăn ngay lúc còn nóng. Nếu không thích bạn có thể bỏ miến cũng được nhé.

Canh trứng rong biển

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Canh trứng rong biển giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà còn cực kỳ dễ nấu.

Nguyên liệu

– Rong biển

– Trứng gà

– Rau mùi

– Tôm khô

Cách làm

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

1. Đ.ập trứng gà ra bát rồi đ.ánh tan. Rong biển khô xé nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

2. Đun nước sôi và nêm 1 chút muối cho đậm vị. Thêm rong biển vào nấu chung, khi nồi canh sôi lại thì cho trứng đã đ.ánh tan vào. Chú ý, ở bước này bạn không được khuấy bởi trứng sẽ dễ nát.

3. Cho tôm khô cùng 1 chút dầu mè vào nồi. Khi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

4. Múc canh ra bát và rắc rau mùi lên trên là hoàn thành.

Canh trứng dưa leo

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

Một món canh nấu vừa nhanh, vị thanh mát, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, rất hợp với những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu

– Dưa chuột: 1 quả

– Trứng gà: 2 quả

Cách làm

Gợi ý 3 món ăn giúp tăng cường trí não cho sĩ tử mùa thi

1. Dưa chuột rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Bạn có thể giữ nguyên hoặc gọt vỏ dưa chuột tùy theo ý thích.

2. Đ.ập trứng gà vào bát, dùng đũa đ.ánh đều cho trứng tan ra. Nhớ thêm 1 chút nước lọc khi đ.ánh trứng để khi nấu canh trứng sẽ ngon hơn.

3. Pha 2 thìa nhỏ bột ngô với nước. Khuấy đều cho bột ngô tan.

4. Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thêm dưa chuột đã thái lát vào. Vặn lửa lớn tới khi nồi canh sôi trở lại thì cho trứng. Nêm thêm 1 chút hạt nêm sau đó từ từ trút phần nước bột ngô vào.

5. Khi nồi canh sôi lại thì bạn tắt bếp, thêm 1 vài giọt dầu mè là hoàn thành.

6. Múc canh ra bát, rắc hành lá lên trên là bạn có ngay một bát canh ngon để chiêu đãi cả nhà.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *