Lạp xưởng là một loại thực phẩm chế biến sẵn, được làm từ thịt và ruột heo, mang đến cho cơ thể nhiều dưỡng chất và năng lượng.
Với mong muốn giới thiệu đến bạn những món ăn hấp dẫn và ngon miệng, hàng ngày, Emdep.vn xin giới thiệu các món ăn từ lạp xưởng, đem đến bữa cơm gia đình thêm phần thú vị và thơm ngon.
Lạp xưởng xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
200gr lạp xưởng
300gr đậu Hà Lan
Muối, tiêu, hạt nêm
10ml dầu ăn
Lạp xưởng xào đậu Hà Lan
Cách thực hiện:
1. Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
2. Đun sôi nước, cho đậu Hà Lan vào chần sơ rồi vớt ra, cho vào nước lạnh để giữ được màu xanh tươi đẹp mắt.
3. Cho một thìa dầu vào chảo, đun nóng thì cho lạp xưởng vào xào.
4. Tiếp theo, cho đậu Hà Lan vào chảo và đảo đều với lạp xưởng. Nêm gia vị vừa ăn như muối, tiêu, hạt nêm theo khẩu vị vừa ăn rồi xào tiếp cho đến khi đậu mềm.
5. Tắt bếp và cho lạp xưởng xào đậu ra đĩa.
Lạp xưởng xào khoai tây
Nguyên liệu:
250gr lạp xưởng
100gr khoai tây
15ml dầu ăn
30ml nước tương
3 tép tỏi
Ớt và hành lá thái nhỏ
Lạp xưởng xào khoai tây
Cách thực hiện:
1. Đầu tiên, cho lạp xưởng vào nồi hấp khoảng 20 phút rồi lấy ra, thái lát mỏng.
Khoai tây cắt miếng vừa ăn.
2. Phi thơm tỏi, cho lạp xưởng và khoai tây vào xào cho đến khi chín mềm.
3. Sau đó, thêm nước tương và một chút muối vào chảo và đảo đều để các thành phần thấm đều gia vị.
4. Cuối cùng, thêm ớt và hành lá thái nhỏ vào chảo và đảo qua cho đến khi thực phẩm được phủ đều gia vị. Tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Trứng chiên lạp xưởng
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà
1 cây lạp xưởng
1/2 củ hành tây
4 ổ bánh mì
Tương ớt, dầu ăn, nước mắm
Tỏi, hành lá, ớt sừng, tiêu trắng
Hạt nêm
Trứng chiên lạp xưởng
Cách thực hiện:
1. Đầu tiên, luộc chín lạp xưởng và chiên sơ để lớp ngoài thêm giòn. Sau đó, cắt lạp xưởng thành lát mỏng. Cắt hành tây thành lát mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Đ.ập dập tỏi. Cắt ớt sừng thành lát.
2. Đ.ập trứng gà vào một tô, sau đó thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng tiêu. Dùng đũa đảo đều trứng, sau đó thêm hành tây vào.
3. Phi thơm tỏi trên một chảo với dầu ăn, sau đó vớt tỏi ra khỏi chảo.
4. Đổ trứng đã chuẩn bị vào chảo, nghiêng chảo để trứng tráng đều trên toàn bộ chảo. Khi trứng đã chín mặt phía trên, tiếp tục cho lạp xưởng đã thái lên trên trứng, rồi rắc hành lá lên trên cùng. Khi trứng đã chín hoàn toàn, tắt bếp.
5. Cuối cùng, xúc trứng chiên ra đĩa và ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
4 cách biến tấu món ngon đơn giản từ lạp xưởng đậm đà hấp dẫn
Lạp xưởng từ lâu đã không còn là một món ăn xa lạ gì đối với các thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp tham khảo nhé.
Cách làm món lạp xưởng kho trứng cút
Nguyên liệu
30 quả trứng cút
5 câylạp xưởng
1 ítớt thái nhỏ
1 ít hành lá thái nhỏ
5g tỏi băm
Gia vị:Dầu ăn,đường, nước tương,bột ngọt, tiêu
Các bước làm
Đầu tiên, bạn đem luộc trứng cút cho chín và bốc vỏ cho sạch, đặt sang một bên. Kế đó, cắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn, cho 10g tỏi băm vào phi cho thơm, rồi mới cho trứng cút và lạp xưởng vào.
Nêm vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, muỗng canh bột ngọt, muỗng canh tiêu, 1 ít nước lọc.
Nếu bạn thích ăn cay thì thêm vào ít ớt cắt nhỏ, chỉnh lửa vừa và kho đến khi thấy nước sánh lại, bỏ vào ít hành lá thái nhỏ là hoàn thành món kho này.
Cách làm xôi lạp xưởng
Nguyên liệu
500g nếp
1 cây lạp xưởng
20g tôm khô
5 tai nấm hương khô
Tỏi
Gia vị: Nước tương, dầu ăn
Các bước làm
Nếp được vo sạch, bạn ngâm nếp cùng 700ml nước trong vòng 2 tiếng.
Tôm khô và nấm hương khô ngâm vào nước cho mềm, ngâm trong từng chén riêng biệt khoảng 5 phút. Sau khi nấm hương mềm ra, bạn cắt nấm thành từng sợi, tôm khô để ráo.
Lạp xưởng cắt khúc vừa ăn.
Băm nhuyễn 4 tép tỏi.
Bắt chảo dầu lên bếp, chảo nóng bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi vàng, thơm. Tiếp đến, bạn cho lạp xưởng đã cắt vào và xào đều.
Sau đó, bạn tiếp tục cho tôm khô và nấm hương vào xào đến khi hỗn hợp nhân chín, vàng, thơm thì tắt bếp.
Sau 2 tiếng, nếp đã nở, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước tương và trộn đều. Tiếp đến, bạn cho nước vào xâm xấp mặt nếp là được. Sau đó, bạn cho nếp vào lò vi sóng và bật công suất vừa trong 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lấy nếp ra và khuấy đều rồi cho vào lò vi sóng, bật công suất vừa trong 5 phút.
Sau 5 phút, bạn lấy nếp ra và cho phần nhân đã xào vào, trộn đều xôi và nhân lên rồi cho vào lò vi sóng bật công suất vừa trong 2 phút thì hoàn thành. Bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức.
Xôi thơm, dẻo ăn kèm lạp xưởng, nấm hương và tôm khô rất ngon. Để tăng thêm hương vị của xôi, bạn có thể tự làm thêm ít mỡ hành, một ít hành phi, một ít đậu phộng hoặc chà bông.
Cách làm trứng hấp lạp xưởng
Nguyên liệu
Trứng gà ta: 4 quả
Lạp xưởng: 1 cây
Đậu hà lan: 50 gram
Gia vị: xì dầu, dầu mè, tiêu, hành lá
Các bước làm
Trứng bạn rửa sạch vỏ rồi đ.ập vào bát lớn, thêm lượng nước so với lượng trứng là 1,5:1 sau đó thêm 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê tiêu vào và dùng phới đ.ánh tan trứng theo chiều kim đồng hồ.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp trứng đã đ.ánh tan lọc qua rây cho trứng mịn để khi hấp trứng mềm và mịn.
Cho đậu hà lan vào luộc qua rồi vớt ra để ráo nước.
Lạp xưởng đem hấp chín ròi bỏ ra để nguội và thái lát mỏng, bớt lại một chút cắt thành hình hạt lựu để trang trí.
Xếp một lớp lạp xưởng đã thái mỏng ở đáy bát sau đó đổ trứng vào, thêm một chút đậu hà lan và lạp xưởng nữa lên trên và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, dùng tăm chọc một vài lỗ cho trứng thoát hơi khi hấp.
Đem trứng đi hấp trong nồi khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi là món trứng của chúng ta đã chín.
Bỏ bát trứng ra, trang trí thêm chút lạp xưởng thái hạt lựu, hành lá và rưới thêm 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê xì dầu lên và thưởng thức khi còn nóng.
Cách làm lạp xưởng xào hành tây
Nguyên liệu:
2 hoặc 3 cái lạp xưởng
4-5 cây tỏi tây
Ớt khô
Gừng
Dầu ăn
Gia vị
Các bước làm:
Bước 1: Tỏi tây bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 4cm, để riêng phần là xanh và trắng. Gừng thái sợi mỏng, ớt cắt lát to.
Bước 2: Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng. Nếu để đông thì hãy rã đông ở nhiệt độ thường trước. Cắt lạp xưởng thành miếng mỏng
Bước 3: Làm nóng chảo với một ít dầu, cho lạp xưởng vào chiên chín 2 mặt. Sau đó cho gừng và ớt vào, đảo đều.
Bước 4: Cuối cùng cho tỏi tây vào xào chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Trong lạp xưởng đã được tẩm ướp gia vị trước khi làm rồi, nên bạn chú ý chỉ thêm một ít thôi, để tránh bị mặn quá, làm hỏng món ăn.