Canh nấm có hương vị hấp dẫn và vị thanh mát, dễ ăn. Gia đình sẽ chắc chắn thích thú với món canh này.
Bạn đang đọc: Gợi ý 3 món canh nấm thanh mát, siêu tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này
Nấm là thực phẩm có vị ngọt, thơm, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt nấm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau từ xào, hấp, chiên đến canh. Hôm nay Emdep.vn xin giới thiệu các món ăn từ nấm có cách làm đơn giản và chỉ tốn 20-25 phút để thực hiện.
Canh nấm nấu với thịt gà
Nguyên liệu:
Thịt gà: 500gr
Nấm bào ngư: 250gr
Nấm rơm: 200gr
Cà rốt: 1 củ
Hành tím: 4 củ
Hành lá: 3 nhánh
Gia vị cơ bản: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay,…
Canh nấm thịt gà
Cách chế biến:
1. Làm sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà trong vòng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối và 1 thìa hành tím băm nhỏ.
2. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và tỉa hoa. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. C.ắt c.hân nấm rơm, rửa sạch bằng nước lạnh.
3. Ngâm nấm rơm trong nước khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nếu nấm lớn, cắt đôi; nấm nhỏ thì để nguyên. Thái nấm bào ngư thành từng miếng vừa ăn.
4. Phi thơm phần hành tím băm còn lại với hai thìa cà phê dầu ăn. Sau đó, cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt săn lại.
5. Tiếp theo, cho 700ml nước vào và nấu khoảng 15 phút đối với gà công nghiệp hoặc 20 phút nếu dùng gà ta.
6. Trong quá trình đun, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch. Khi gà đã chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường cho vừa miệng.
7. Sau đó, cho nấm rơm và cà rốt vào nồi và đun khoảng 3-5 phút cho đến khi cà rốt chín mềm rồi tắt bếp.
Canh nấm đậu hũ
Nguyên liệu:
50gr hạt sen
50gr nấm đông cô
50gr nấm linh chi
1/2 trái cà rốt
100gr đậu hũ non
Ngò rí
Gia vị: tiêu, hạt nêm
Canh nấm đậu hũ
Cách chế biến:
1. Rửa sạch hạt sen và để ráo. Nếu chưa thông tâm, thông tâm hạt sen để giảm vị đắng. Rửa sạch nấm đông cô, nấm linh chi và ngò rí, sau đó để ráo. Thái nhỏ ngò rí. Thái đậu hũ non thành miếng vừa ăn và để riêng.
2. Đun nấu hạt sen trong nồi nhỏ với nước lạnh, đun sôi và hạ lửa nhỏ, đun cho hạt sen chín mềm.
3. Sau khi hạt sen mềm, thêm nấm đông cô và nấm linh chi vào nồi, đun sôi trong 6-7 phút.
4. Tiếp theo, thêm cà rốt vào và đun cho cà rốt chín mềm. Khi cà rốt đã mềm, thêm đậu hũ vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị và đun thêm 1-2 phút. Trước khi tắt bếp, thêm hạt tiêu và ngò vào.
Canh nấm củ sen
Nguyên liệu:
200gr củ sen
100gr nấm đông cô tươi
100gr nấm linh chi nâu
100gr đậu hà lan trái
3 trái bắp non
1 củ cà rốt
1 miếng đậu hũ non
1 mẫu gừng
1 khúc hành boa rô (bao gồm thân và lá)
Gia vị: Hạt nêm, muối
Canh nấm củ sen
Cách chế biến:
1. Rửa sạch các nguyên liệu và để ráo. Gọt vỏ cà rốt và củ sen thành từng khoanh có độ dày 0.5 cm.
2. C.ắt đ.ầu đậu hà lan và tước xơ nếu có. Lát gừng thành lát mỏng. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông.
3. Đun nước trong một nồi và thêm 1/2 thìa hạt nêm và muối. Đưa nấm đông cô tươi, bắp non và nấm linh chi nâu vào nồi đầu tiên. Sau đó, thêm khúc hành boa rô để tạo hương thơm.
4. Tiếp theo, cho cà rốt và củ sen vào nồi và nấu trong vòng 15 phút. Sau đó, thêm đậu hà lan, đậu hũ và lát gừng vào nồi. Nấu thêm 15 phút cho canh chín mềm. Sau khi nấu xong, bạn có thể múc canh ra để dùng.
5. Thành phẩm: Canh nấm củ sen thơm ngon với vị ngọt thanh từ các quả và củ. Không cần thêm đường vì canh tự nhiên có hương vị ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!
4 công thức nấu canh nấm thơm ngon cho những ngày mưa lạnh
Bên cạnh các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, bí đỏ… thì các loại nấm luôn là nguyên liệu được các chị em chọn lựa hàng đầu. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tham khảo 4 công thức nấu canh nấm ngon nhé!
Canh nấm kim châm thịt bò
Tìm hiểu thêm: Nhớ nồi mít non kho của nội
Nguyên liệu (Cho 2 người):
Thịt bò 300gr
Nấm kim châm 250gr
Hành lá, tỏi, bột ớt, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, muối
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu:
Thịt bò rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.
Nấm kim châm cắt gốc và rửa lại với nước sạch.
Hành lá cắt gốc và cắt nhuyễn.
Xào thịt bò:
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, để dầu sôi thì cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho 300gr thịt bò đã làm sạch vào và xào cho thịt bò tái lại.
Nấu canh:
Thịt bò được xào chín tái thì tiếp tục cho 1 lít nước vào nấu. Nêm nếm canh cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương.
Nấu canh sôi lên, cho nấm kim châm vào đảo sơ qua cùng 1 ít hành lá là đã có thể thưởng thức.
Canh nấm rơm
Nguyên liệu
Nấm rơm: 0.5kg
Thịt nạc: 0.5kg
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 2 củ
Hành lá, ngò rí, hành tím
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, nước mắm
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, cùng một hành lá thái nhỏ, sau đó ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sau 15 phút, lấy thịt ra và viên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế khoai tây, cà rốt, nạo vỏ rửa sạch và cắt tạo hình tùy sở thích của bạn.
Bước 4: Nấm rơm cắt bỏ chân và ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó rửa thật sạch, cắt tạo hình theo sở thích.
X
Bước 5: Phi thơm hành tím, cho nước vào đun sôi rồi thả viên thịt vào, chú ý vớt bọt trong khi đun mọc để nước dùng trong.
Bước 6: Sau khi mọc đã chín, nổi lên thì cho khoai tây cà rốt vào đun tiếp đến khi sôi cho lửa liu riu để khoai tây cà rốt chín.
Bước 7: Cuối cùng cho nấm rơm vào đun sôi chừng 3-5 phút, trong lúc đun nấm rơm nhớ vớt hết bọt cho nước trong lại.
Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và rắc hành lá, ngò rí vào nồi canh là hoàn thành. Canh mọc nấm rơm rất thích hợp cho bữa cơm mùa đông, vừa nóng hổi ngon miệng vừa đủ chất dinh dưỡng. Bạn hãy thử làm ngay cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Canh mọc nấm hương
Nguyên liệu
150g giò sống
10 cái nấm hương
Cà rốt
Súp lơ xanh
Đậu Hà Lan
Hành tím
Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương bạn đem rửa sạch.
Giò sống bạn đem ướp với tỏi và gia vị cho vừa ăn, sau đó vò thành những viên mọc.
Cà rốt bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.
Đậu Hà Lan và súp lơ bạn đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, đ.ập dập.
Bước 2: Nấu canh
Cho nồi lên bếp, rồi phi thơm hành tím rồi cho mọc vào xào và cho nước hầm xương vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm hương vào và nêm nếm với chút đường, hạt nêm, bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho súp lơ vào rồi cho cà rốt và đậu Hà Lan vào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.
Canh nấm mỡ chả cá
>>>>>Xem thêm: Những món ăn mùa hè không thể bỏ qua ở Nhật
Nguyên liệu
150g nấm mỡ
50g chả cá chiên
20 quả trứng cút
Nửa củ hành tây
Đầu hành lá
Gia vị: Hạt nêm, muối,bột ngọt, tiêu xay
Cách làm canh nấm mỡ chả cá
Nấm mỡ mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt đôi. Nửa củ hành tây bóc bỏ, cắt múi cau. Đầu hành rửa sạch cắt khúc.
Sau đó, bạn hãy luộc 20 quả trứng cút, trứng chín ngâm vào nước đá lạnh rồi lột sạch vỏ. Chả cá chiên cắt thành miếng vừa ăn.
Kế đến, bạn hãy cho vào nồi 800ml nước, bắc lên bếp. Cho tiếp nấm mỡ, trứng cút, cá chả vào. Khi nước sôi, bạn nêm vào canh 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, rồi tiếp đến cho hành tây và đầu hành vào, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Vậy là món canh nấm mỡ chả cá của bạn đã hoàn thành rồi. Bạn hãy cho canh ra tô, rắc thêm tiêu xay, hành lá tùy thích và thưởng thức ngay thôi.