Thực đơn cơm tối giản dị, nấu nhanh nhưng đảm bảo cả nhà ai cũng khen ngon đấy!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Cải chua kho thịt heo
Bí đỏ xào đậu Hà Lan
Canh rau muống nấu tôm
Tráng miệng: Trái cây
Để nấu mâm cơm này, đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
Cải chua kho thịt heo
Nguyên liệu: 350g thịt heo, 200g cải chua, 1 trái cà chua, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/3 trái ớt sừng, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 ít đường, 100ml nước lọc, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Thịt heo ướp gia vị để 30 phút cho thấm.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành tím và tỏi đã giã dập vào phi cho dậy mùi thơm. Thêm thịt heo vào chiên sơ qua.
Tiếp theo cho cải chua đã rửa (để giảm độ chua) và cà chua, ớt sừng cắt miếng vào, xào lên. Nêm gia vị: xì dầu, mắm, dầu hào, nước lọc, 1 ít đường (để làm dịu nhẹ vị chua của dưa cải chua), nấu sôi lên, vớt sạch bọt. Nấu nhỏ lửa đến khi cạn còn ít nước thì nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình nhé!
Bí đỏ xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu: 250g bí đỏ, 100g đậu Hà Lan, 100g thịt xay, 1/2 củ tỏi, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo, bí đỏ cắt miếng vừa ăn ăn. Thịt heo xay ướp với gia vị để 15 phút cho thấm.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm thịt vào xào. Khi thịt chuyển màu bạn trút bí đỏ vào đảo đều rồi đậy nắp lại đợi bí đỏ chín tới. Lúc này cho đậu Hà Lan và gia vị vào đảo đều. Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành ngò cắt khúc vào trộn đều, múc ra đĩa và trang trí 1 ít lá ngò.
Canh rau muống nấu tôm
Nguyên liệu: 200g tôm sú, 300g rau muống, 1 cây ngò, 1 ít tiêu, muối hồng.
Cách chế biến:
Rau muống mua về nhặt sạch lá sâu, bỏ đoạn già, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại sạch sẽ và để ráo. Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy bỏ chỉ đen, rửa lại sạch sẽ. Giã ít lá ngò, muối hồng, tiêu, rồi cho tôm vào giã nhỏ.
Nấu sôi nước, cho tôm vào, đợi sôi lên thì vớt sạch bọt, thêm muối vào nồi. Khi nước sôi lại thì thêm rau muống vào nấu chín và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc canh ra tô.
Tráng miệng: Trái cây
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm tối trên nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món đủ từ rau củ tới thịt cá
Nếu quá bận rộn, bạn chỉ cần nấu 2 trong số 3 món này là được.
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Cá ngừ kho heo quay
Chả trứng hấp
Canh sườn nấu bông cải khoai tây
Rau sống dưa leo
Cá bò ngừ kho heo quay
Nguyên liệu: 150g thịt heo quay, 1 lát cá bò ngừ, 2 củ hành tím, 2 muỗng dầu ăn, 1/2 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm đỏ, 2 muỗng mật ong (hoặc dùng đường), 1,5 muỗng mắm, 1 ít nước màu hàng, 100ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc ), 2-3 cây hành lá, lá ngò, rau răm.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng nồi (dùng nồi nhỏ vừa đủ miếng cá để khi cho nước dừa vào thì ngập cá), cho dầu ăn và hành tím giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, chiên sơ qua miếng cá. Tắt bếp, tiếp theo cho mật ong, mắm, ớt, heo quay vào đảo đều. Nấu sôi lên thêm nước dừa vào.
Đợi sôi lên lại vớt sạch bọt, nấu lửa liu riu đến khi còn lại 1/2 nước cá kho là được. Lúc này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị, đậm nhạt tùy ý thích. Thả hành lá cắt khúc vào đun sôi thêm 2 phút thì tắt bếp, múc cá kho heo quay ra đĩa.
Trang trí ít rau răm, lá ngò. Ăn kèm dưa leo, rau sống.
Chả trứng hấp
Nguyên liệu: 200g thịt nạc vai xay, 4 quả trứng gà, 3 muỗng pate, 3 tai mộc nhĩ (nấm mèo), 1/2 miếng miến Phú Hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm, 3 củ hành tím, 1 cây hành lá, bột ngọt, hạt nêm tuỳ thích.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Thịt xay trộn đều với gia vị, rồi cho 3 quả trứng gà, pate và mộc nhĩ, miến, hành lá đã cắt nhỏ vào, trộn đều.
Sau đó cho vào tô, chén hoặc khuôn.
Cho vào nồi hấp cách thuỷ tầm 30 phút, rồi đ.ánh tan 1 lòng đỏ quả trứng gà tráng lên mặt hấp thêm 3 phút nữa là được.
Canh sườn nấu bông cải khoai tây
Nguyên liệu: 300g xương suờn heo, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1/3 cây bông cải, muối hồng, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo: sườn heo rửa bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch dưới vòi nước nóng. Bông cải cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa lại sạch sẽ. Khoai tây cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước, cho sườn heo vào đợi sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt nếu có. Nấu tầm 20 phút thì thêm cà rốt và khoai tây, nấu 15 phút mới cho bông cải xanh vào.
Trong quá trình nấu thỉnh thoảng vớt sạch bọt. Khi tất cả đã chín thì nêm nếm gia vị: muối, một ít tiêu, bột ngọt hoặc hạt nêm cho vừa khẩu vị của gia đình, thả hành ngò tắt bếp rồi múc canh ra tô.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm tối này!