Hôm nay chuyên mục ăn ngon của Emdep.vn sẽ chia sẻ đến chị em món nui nước siêu ngon và đơn giản tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Gợi ý 3 món nui nước đơn giản, thơm ngon cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Món nui vô cùng hấp dẫn với nhiều sắc màu, cung cấp đầy đủ tinh bột và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tham khảo ngay bài viết này để “bỏ túi” thêm những món ăn ngon từ nui nhé!
Nui nấu xương heo
Nguyên liệu:
200gr nui ống
300gr xương heo
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
1 củ tỏi băm
Hành lá, ngò
1 thìa muối
1 thìa hạt nêm
1 thìa nước mắm
1/2 thìa tiêu
Nui nấu xương heo
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị xương heo và rau củ
Lấy xương heo và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó rửa sạch và để ráo.
Rửa sạch hành lá và ngò, cắt nhỏ.
Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch và cắt khoanh vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nui
Đun nước sôi, cho nui vào luộc trong khoảng 5-8 phút rồi xả qua nước lạnh.
Bước 3: Nấu nước lèo
Phi tỏi băm cho thơm, cho xương heo vào xào
Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập bề mặt xương heo, hầm cho đến khi xương heo mềm.
Cho cà rốt và củ cải trắng vào hầm rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Cho nui vào tô, sau đó múc xương heo, cà rốt, củ cải trắng lên trên.
Chan nước lèo vào tô, sau đó rắc chút hành lá, ngò cùng tiêu vào là xong.
Nui nấu chả cua
Nguyên liệu:
Nui ống vàng: 200gr
Cua biển: 1 con
Giò sống: 100gr
Suờn heo: 400gr
Cà chua: 100 gr
Sấu: 3 quả
Hành tím băm: 1 củ
Dầu điều: 1 muỗng
Bột nghệ: 1/2 muỗng
Gia vị thông dụng: muối/nước mắm/hạt nêm/đường/bột ngọt/dầu ăn
Nui nấu chả cua
Cách thực hiện:
Bước 1. Sơ chế nui và cua:
Cho 200g nui vào nồi nước sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó, xae nui lại với nước lạnh, trộn với 1 muỗng dầu ăn để tránh bị dính.
Sơ chế cua bằng cách ngâm trong đá lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó làm sạch và lấy phần thịt cua.
Bước 2. Làm chả cua:
Cho thịt cua, giò sống, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê màu điều, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều.
Lấy tô khác, cho 500g sườn heo, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào, trộn đều và ướp 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3. Nấu nước dùng:
Phi thơm hành tím băm, sau đó cho sườn heo đã ướp vào xào săn.
Cho 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi, hớt bọt, hầm sườn heo trong 1 tiếng cho mềm.
Sau đó, tạo từng hình viên chả từ chả cua, cho vào nồi nước dùng sôi và đun khoảng 10 phút.
Thêm nui vào nồi, đun thêm 5 phút để nui chín mềm là món ăn đã hoàn thành.
Nui gà rau củ
Nguyên liệu:
Đùi gà: 2 cái
Nui: 200gr
Bắp: 1 cái
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 2 củ
Hành tím: 2củ
Hành lá: 3 nhánh
Hạt nêm: 1.5 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Muối: 2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Nui gà rau củ
Cách thực hiện:
Bước 1. Sơ chế đùi gà:
Mua đùi gà về rửa sạch bằng nước muối. Cho nước vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho đùi gà vào nồi, luộc cho đến khi chín mềm.
Ngâm gà trong nước đá lạnh và xé nhỏ thịt ra. Giữ lại nước luộc để làm nước dùng.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác:
Cà rốt và khoai tây gọt sạch vỏ và rửa sạch. Cắt cà rốt và khoai tây thành những lát nhỏ. Bắp tách lấy hạt. hành tím băm nhuyễn.
Bắc nui lên nồi nước và trụng chín khoảng 10-12 phút. Sau đó vớt ra.
Bước 3. Thực hiện:
Cho một ít dầu vào chảo để phi thơm hành tím.
Cho phần nước luộc gà vào nồi và đun sôi. Thêm hết cà rốt và khoai tây vào nấu đến khi mềm.
Cho hạt bắp và thịt gà đã xé nhỏ vào và nấu cho đến khi nước sôi trở lại. Thêm một muỗng cà phê đường và nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.
Bước 4. Thành phẩm: Cho phần nước dùng vào tô nui, rắc thêm hành lá, tiêu xay là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Làm thịt xông khói cuộn nấm kim châm chỉ trong 30 phút
Chưa đầy 15 phút bạn đã có ngay đĩa thịt xông khói cuộn nấm kim châm thơm ngon, lạ miệng rồi.
Thịt xông khói cuộn nấm kim châm được xem là một món ăn vừa dễ làm vừa bổ dưỡng. “Bỏ túi” ngay cách làm món ăn này để đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm thịt xông khói cuộn nấm kim châm: (cho 2 người ăn)
200gr nấm kim châm
1 gói thịt xông khói, thái làm đôi
Tăm hoặc xiên tre
muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh ớt mảnh
2 muỗng canh xì dầu
muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh nước
1 muỗng canh bột thì là
Cách làm thịt xông khói cuộn nấm kim châm:
Bước 1: Chia nấm kim châm đã rửa sạch thành từng bó nhỏ. Thái thịt xông khói thành hai nửa bằng nhau.
Bước 2: Đặt từng miếng thịt xông khói phẳng và mở trên thớt hoặc mặt bàn sạch. Đặt một bó nấm kim châm vào một đầu của thịt xông khói. Làm lần lượt cho đến khi hết các nguyên liệu.
Bước 3: Quấn thịt xông khói xung quanh bó nấm kim châm. Đảm bảo thịt xông khói được bọc gần gốc nấm kim châm.
Tìm hiểu thêm: Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng cơm thịt bò xào đậu que
Bước 4: Dùng tăm hoặc xiên tre để cố định thịt cuốn nấm.
X
Bước 5: Lấy một chiếc bát sạch để trộn nước sốt. Cho 2 muỗng canh ớt mảnh, 1 muỗng canh bột thì là, 2 muỗng canh xì dầu, muỗng canh dầu hào vào bát. Thêm 1 muỗng canh nước và trộn kỹ.
Bước 6: Phết nước sốt lên phần thịt xông khói bọc nấm kim châm.
Bước 7: Có thể phết dầu hoặc bơ lên chảo. Bật bếp ở nhiệt độ trung bình, cho những cuộn thịt nấm kim châm vào chảo và chiên vàng đều các mặt trong khoảng 7-8 phút ở lửa vừa. Rắc ít hành lá thái nhỏ. Nếu bạn đang kiêng dầu ăn hoặc muốn ăn thực phẩm lành mạnh hơn thì hãy nướng thịt xông khói cuộn nấm kim châm.
>>>>>Xem thêm: Những món ăn ngay cả người Việt cũng ‘chùn đũa’
Bước 9: Tắt bếp. Gắp thịt xông khói cuộn nấm kim châm ra đĩa, ăn kèm với cơm, mì hoặc bánh mì đều ngon.
Chúc bạn làm thịt xông khói cuộn nấm kim châm thành công!