Đậu Hà Lan là một thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách chế biến đậu Hà Lan đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Món đậu Hà Lan xào thịt bò
Nguyên liệu của món đậu Hà Lan xào thịt bò
150gr đậu Hà Lan loại dẹt
150gr thịt thăn bò
1 thìa canh dầu hào
1/2 củ tỏi
1/2 thìa canh rượu Thiệu Hưng nấu ăn (hoặc thay bằng 1 thìa canh rượu trắng)
1 thìa cà phê dầu mè
2 thìa cà phê bột ngô
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hắc xì dầu (nước tương đen)
1 thìa cà phê xì dầu
Cách thực hiện món đậu Hà Lan xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng hoặc gừng để khử mùi hôi, sau đó thái lát mỏng.
Ướp thịt bò: Trộn thịt bò với hạt tiêu, dầu hào, rượu và 1 thìa cà phê bột ngô. Để thịt ngấm gia vị trong 15 phút.
Đậu Hà Lan cắt làm đôi nếu đậu dài. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Xào đậu Hà Lan và thịt bò
Hòa tan 1 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngô, 1/4 thìa đường và 1/2 thìa canh nước.
Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi. Cho thịt bò đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Xào nhanh trong khoảng 3 phút cho thịt chín tới rồi múc ra bát.
Thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại và cho đậu Hà Lan vào xào. Xào đậu trên lửa vừa và không đậy nắp để đậu giữ được màu xanh.
Khi đậu chín tới, cho thịt bò và hỗn hợp nước xốt vào xào nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm hạt tiêu và dầu mè để món ăn thêm hấp dẫn, sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.
Súp gà đậu Hà Lan
Nguyên liệu của món súp gà đậu Hà Lan
Đùi gà hoặc lườn gà
Đậu Hà Lan
Hành tây
Cà rốt
Dầu oliu
Muối
Hạt tiêu
Cách làm món súp gà đậu Hà Lan:
Bước 1: Luộc gà:
Luộc đùi gà hoặc lườn gà cho đến khi chín. Sau đó, vớt gà ra, lọc bỏ xương và thái thịt thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu súp:
Cho thịt gà và đậu Hà Lan vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ:
Hành tây và cà rốt thái hạt lựu. Xào chín bằng dầu oliu.
Bước 4: Hoàn thành món súp:
Thêm hành tây và cà rốt đã xào vào nồi cùng thịt gà và đậu Hà Lan. Nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Đậy vung và đun nhỏ lửa thêm 10 phút. Món súp gà đậu Hà Lan đã hoàn thành, thưởng thức khi còn nóng.
Cháo đậu Hà Lan
Nguyên liệu của món cháo đậu Hà Lan
Gạo tẻ: 40gr
Hạt đậu Hà Lan: 100gr
Sườn lợn: 100gr
Muối
Cách nấu cháo đậu Hà Lan
Bước 1: Chuẩn bị sườn lợn:
Sườn lợn chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị đậu Hà Lan:
Đậu Hà Lan rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, nghiền hoặc xay nhuyễn đậu và lọc qua rây để loại bỏ vỏ.
Bước 3: Nấu sườn:
Cho 1 lít nước vào nồi và luộc sườn lợn cho đến khi chín. Sau đó, vớt sườn ra, xé nhỏ thịt và bỏ xương. Lọc phần nước luộc qua rây để nấu cháo.
Bước 4: Nấu cháo:
Cho gạo tẻ vào nồi nước luộc sườn và nấu đến khi cháo mềm và nước cạn bớt. Khuấy thường xuyên để tránh cháo bị khét và nấu không đậy nắp.
Bước 5: Hoàn thành món cháo:
Khi cháo đã đạt độ mềm mong muốn, thêm thịt sườn xé nhỏ và đậu Hà Lan đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều.
Nêm muối cho vừa ăn và tiếp tục nấu thêm vài phút cho các nguyên liệu hòa quyện. Món cháo đậu Hà Lan đã sẵn sàng để thưởng thức.
Đậu Hà Lan phô mai chiên xù
Nguyên liệu của món đậu Hà Lan phô mai chiên xù
300gr đậu Hà Lan
3 quả trứng
Bột chiên xù
Củ hành tây
300gr phô mai ricotta
50g phô mai parmesan
Dầu oliu
Muối
Hạt tiêu
Cách làm món đậu Hà Lan phô mai chiên xù
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Thái nhỏ hành tây và xào chín. Nạo nhỏ phô mai parmesan. Để ráo phô mai. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng riêng.
Bước 2: Sơ chế đậu Hà Lan:
Luộc mềm đậu Hà Lan với một ít muối. Sau đó, vớt ra và xay nhuyễn cùng phô mai ricotta.
Bước 3: Trộn hỗn hợp:
Trộn đậu Hà Lan xay nhuyễn với phô mai parmesan bào, dầu oliu, ít hạt tiêu, chút muối, bột chiên xù và lòng đỏ trứng. Nhào đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 4: Nặn và chiên:
Nặn hỗn hợp thành những hình dạng mong muốn. Nhúng các miếng đậu vào lòng trắng trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù.
Đun nóng dầu trong chảo, cho đậu đã lăn bột vào chiên cho đến khi vàng đều và giòn. Món đậu Hà Lan phô mai chiên xù đã sẵn sàng để thưởng thức!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mùa hè, có 1 loại “rau” tốt cho thị lực, bổ sung canxi và làm đẹp da: Đem làm 3 món ăn vừa ngon lại rất dễ chế biến
Với loại nguyên liệu đơn giản, dân dã này bạn hãy nấu 3 món ăn ngon lại rất tốt cho sức khỏe để gia đình mình thưởng thức nhé!
Gần đây, nhiều gia đình có xu hướng tận dụng những khoảng không gian thoáng đãng để tạo thành khu vườn nhỏ xinh trồng các loại rau sạch theo mùa cho mâm cơm nhà. Trong số những loại rau quả dễ trồng và mang lại “sản lượng” cao thì những cây họ đậu (Ví dụ đậu bắp, đậu Hà Lan, đậu cô ve…) luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em. Chỉ cần vài thùng xốp, đất mùn rồi áp dụng kỹ thuật chăm bón đơn giản và tưới nước đều mỗi ngày là chị em đã có nguồn nguyên liệu sạch, tươi mát, ngon cho gia đình mình. Mùa hè là mùa đậu Hà Lan, do đó nếu bạn có một khoảng không gian hãy tận dụng để trồng chúng. Ngoài việc có thể thu hoạch quả, bạn có thể hái ngọn và dùng chế biến các món canh, rau xào cũng rất ngon. Ăn nhiều đậu Hà Lan cũng rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Như chúng ta đã biết, đậu Hà Lan rất giàu vitamin C, diệp lục, carotene, vitamin B1, B2, canxi, sắt,… có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ mắt và giảm táo bón. Đậu Hà Lan là loại thực phẩm phần có hàm lượng canxi cao. Do đó đây cũng là nguồn nguyên liệu bổ sung canxi vô cùng tiết kiệm cho cơ thể bạn. Chất xơ và protein trong đậu Hà Lan giữ cho dạ dày bạn no, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó thúc đẩy giảm cân. Đậu Hà Lan cũng chứa các khoáng chất thiết yếu như kali và magiê giúp ngăn ngừa huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong hạt đậu Hà Lan cũng rất giàu hàm lượng vitamin C, góp phần thúc đẩy sản xuất collagen. Từ đó giúp làn da săn chắc và sáng mịn, ngăn rụng tóc và giúp cho các nang tóc chắc khỏe. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong đậu Hà Lan giúp chống lại thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, ngăn ngừa mắc các bệnh mạn tính.
Như vậy với loại nguyên liệu đơn giản, dân dã, các món ăn ăn từ hạt đậu Hà Lan không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn 3 món ăn ngon từ hạt đậu Hà Lan. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
1. Đậu Hà Lan xào thịt băm
Nguyên liệu làm món đậu Hà Lan xào thịt băm
250g đậu Hà Lan, 1 cây nấm đùi gà (hoặc vài cây nấm hương), 200g thịt băm, 1 miếng ớt ngọt đỏ, 1 gốc hành baro, 1/2 củ cà rốt nhỏ, 1 nhánh gừng, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh rượu nấu ăn, muối, 1/2 thìa canh dầu hào, chút xíu đường.
Cách làm món đậu Hà Lan xào thịt băm
Bước 1: Đậu Hà Lan bạn mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Nấm đùi gà rửa sạch rồi thái hình hạt lựu. Cà rốt gọt bỏ vỏ và xắt hình hạt lựu có kích thước tương đương hạt đậu Hà Lan. Ớt bạn cũng đem cắt hình hạt lựu. Hành baro đem rửa sạch rồi xắt nhỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Thêm hành baro vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn trút thịt băm vào xào cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng. Sau đó bạn nêm nước tương và rượu nấu ăn vào, xào thịt băm cho đến khi ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho nấm đùi gà và cà rốt thái hạt lựu vào xào trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn nêm thêm muối, nước tương, dầu hào và nửa thìa đường vào xào đều một lúc. Tiếp đó bạn thêm khoảng 2 thìa canh nước vào đun trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi nước súp chuyển sang dạng sền sệt thì tắt bếp. Lấy món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món đậu Hà Lan xào thịt băm
Đậu Hà Lan xào thịt băm là món ăn đơn giản nhưng mùi vị rất hấp dẫn. Món ăn với màu sắc sặc sỡ, mùi thơm lừng cả gian bếp rất kích thích vị giác. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của thịt heo quyện cùng đậu Hà Lan bùi bùi, cà rốt giòn ngọt vô cùng đưa cơm.
2. Trứng hấp đậu Hà Lan
Nguyên liệu làm món trứng hấp đậu Hà Lan
3-4 quả trứng gà, 150g đậu Hà Lan, một chút muối, lượng nước ấm thích hợp, nước tương, dầu mè, một chút hành lá.
Cách làm món trứng hấp đậu Hà Lan
Bước 1: Đậu Hà Lan bạn mua về đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó chuẩn bị một nồi nước, thêm chút dầu ăn và muối vào rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho đậu Hà Lan vào luộc trong khoảng 10 phút. Đậu Hà Lan chín sẽ có màu xanh đẹp mắt. Bạn vớt đậu Hà Lan ra rồi để riêng vào bát tô.
Bước 2: Đ.ập trứng vào bát, thêm chút muối rồi dùng đũa đ.ánh đều. Sau đó bạn cho lượng nước nóng khoảng 40C vào tô trứng rồi dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều cho hỗn hợp đồng nhất. Để trứng mịn hơn, sau khi khuấy xong bạn có thể lọc qua rây để loại bỏ bọt khí. Bạn cần lưu ý không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến món trứng bị loãng. Còn nếu cho ít nước món trứng sẽ bị cứng. Nói chung, lượng nước nên gấp 1,5 lần so với trứng và khuấy đều nhẹ nhàng.
Bước 3: Sau đó bạn đậy bát tô trứng bằng lớp màng bọc thực phẩm và dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên đó để thoát hơi nước trong quá trình hấp. Đặt xửng lên bếp, đun sôi nước rồi đặt tô trứng vào hấp trong khoảng 10 phút. Lúc này bạn đừng vội lấy tô trứng ra mà điều chỉnh nhỏ lửa lại và đun thêm trong 3 phút. Sau khi hấp xong, bạn rưới một lượng nước tương và dầu mè, chút hành lá vào. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm chút dầu ớt. Cuối cùng rắc đậu Hà Lan đã luộc lên trên bề mặt trứng hấp là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món trứng hấp đậu Hà Lan
Món trứng hấp đậu Hà Lan với thành phẩm mềm, mịn, đặc biệt thơm ngon. Trứng hấp khi ăn kết hợp với đậu Hà Lan tươi mát, bùi thơm mang đến hương vị hấp dẫn cho bữa cơm nhà.
3. Đậu Hà Lan xào tỏi tây
Nguyên liệu làm món đậu Hà Lan xào tỏi tây
250g đậu Hà Lan, 1-2 cây tỏi tây, 3 tép tỏi, 1-2 quả ớt khô, chút xíu muối, nước tương nhạt và dầu hào.
Cách làm món đậu Hà Lan xào tỏi tây
Bước 1: Đậu Hà Lan bạn đem rửa sạch và để ráo nước. Tỏi tây sau khi rửa sạch, để ráo nước, bạn cắt thành các đoạn nhỏ rồi cho vào đĩa, để riêng. Cắt ớt khô thành từng dải mỏng. Tỏi bóc bỏ vở và băm thành các khối nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp chờ nóng thì thêm vào lượng dầu ăn thích hợp. Đợi khi nhiệt độ dầu là 50% thì bạn cho tỏi băm và ớt khô vào xào trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho đậu Hà Lan vào xào trong 1 phút. Thêm một ít nước vào, đun sôi trong vài phút thì thêm một chút xíu dầu vào để giữ màu xanh của hạt đậu. Khi nước rút lớp vỏ của đậu Hà Lan trông sẽ hơi nhăn.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho tỏi tây vào xào nhanh trên mức lửa lớn trong 20 đến 30 giây. Tiếp đó bạn nêm nếm chút muối và dầu hào cho vừa khẩu vị gia đình. Đảo đều một lúc nữa cho ngấm gia vị là có thể tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
Thành phẩm món đậu Hà Lan xào tỏi tây
Đậu Hà Lan xào tỏi tây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng đẹp mắt. Món ăn có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt của tỏi tây kết hợp với vị béo bùi của đậu Hà Lan nên rất thanh mát, dễ ăn.