Ngày lễ Vu Lan đang đến gần, bạn hãy thử vào bếp làm những món chay thanh, lành thay cho món quà gửi đến cho các đấng sinh thành nhân mùa báo hiếu.
Theo quan niệm của nhiều người, việc ăn chay trong lễ Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.
Mùa Vu Lan năm nay, hãy thử cùng vào bếp làm mâm cơm chay như một món quà báo hiếu gửi đến cho cha mẹ và cả gia đình cùng thưởng thức.
Gợi ý những món chay ngon cho ngày lễ Vu Lan 2021
Bếp trưởng Trần Văn Diệp (Thực dưỡng Homefood) gợi ý một số món ngay ngon, đơn giản, có thể thực hiện tại nhà:
Chả cốm chay
Món chả cốm chay có thành phần chính là đậu phụ và cốm tươi
Nguyên liệu:
– 100g đậu phụ
– 50g cốm tươi
– Hành paro, hạt nêm nấm củ quả, tiêu đen…
Cách thực hiện:
– Băm nhuyễn hành paro
– Trộn tất cả được hòa quyện với nhau
– Nặn thành các viên tròn
– Hấp chả cốm 15 phút, sau đó chiên vàng đều hai mặt
– Trình bày ra đĩa, dùng nóng.
Bí đỏ xào nấm
Bí đỏ xào nấm
Nguyên liệu:
– 250g bí đỏ
– 50g sốt xào
– 50g nấm hương tươi
– 30g lá tía tô tươi
– 5g hành paro phi thơm
– 100ml nước lọc
Cách thực hiện:
– Bí đỏ tươi cắt miếng vừa ăn.
– Đun sôi 100ml nước, xào bí đỏ và nấm trên lửa đủ lớn để nguyên liệu chín tới.
– Chế sốt xào vào, cho thêm lá tía tô thái sợi, tiêu bột vào, đảo đều.
– Bắc chảo ra khỏi bếp khi sốt đang xào sánh mượt.
– Cho bí xào ra đĩa rắc thêm tiêu, hành paro phi thơm và rau mùi ta, ăn nóng.
Chả thì lá sốt cay
Chả thì là sốt cay
Nguyên liệu:
– 100g chả thì là chay
– 100g sốt nấm
– 30g ớt cay
– Lá thì là tươi
Cách thực hiện:
– Lá thì là tươi cắt khúc, ớt tươi băm nhỏ.
– Chả thì là chao qua dầu cho se mặt.
– Cho sốt nấm vào chả, đun sôi nhẹ tay, cho thêm ớt cay băm nhỏ, sau đó đảo đều nhẹ.
– Thái chả thì là vào, đảo đều cho ngấm sốt, rắc thì là đã thái vào đảo đều
– Ăn nóng.
Củ sen chiên giòn
Món củ sen có hương vị bùi và giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu:
– 300g củ sen đã sơ chế, cắt lát
– 50ml sốt nấm
– Ớt, rau mùi, bột chiên giòn
Cách thực hiện:
– Lăn củ sen qua bột, chiên giòn
– Ớt, rau mùi sơ chế sạch, thái sợi 5cm
– Cho sốt nấm vào cùng 100ml nước lọc, đun nóng để sốt sánh.
– Xếp củ sen đã chiên giòn lên đĩa, dội sốt nấm đã làm sánh lên mặt.
– Sử dụng khi còn nóng, rắc rau mùi lên ăn kèm
Chả quế kho củ cải
Chả quế kho củ cải thích hơp để dùng với cơm trắng
Nguyên liệu:
– 200g chả quế chay
– 50g sốt kho.
– 300g củ cải.
– 100g cà rốt.
– 2g tiêu bột.
– 200ml nước lọc.
Cách thực hiện:
– Chả quế chay cắt miếng vừa ăn.
– Củ cải, cà rốt cắt miếng vừa ăn chao dầu cho săn lớp vỏ bên ngoài tạo độ dẻo dai và ngả màu nhẹ.
– Cho các nguyên liệu vào nồi, chế thêm 200ml nước, tiêu bột, sốt kho vào, cho lên bếp om nhỏ lửa để các nguyên liệu thấm đều sốt, sánh mượt.
Cách nấu bánh canh bột xắt chay hấp dẫn mới lạ đơn giản cho lễ Vu Lan
Vào những ngày trời lành lành mà có 1 tô bánh canh nóng hổi thì thật tuyệt đúng không nào? Hôm nay, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh canh bột xắt chay vô cùng ngon và hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện món chay này cho dịp lễ Vu Lan sắp tới nhé!
Nguyên liệu làm Bánh canh bột xắt chay
Bột gạo 200 gr
Bột năng 25 gr
Bột mì 25 gr
Nấm rơm 200 gr
Sườn non chay 10 gr
Nước cốt dừa 700 ml
Hành lá 2 nhánh
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê Đường/ tiêu 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
Nên chọn mua nấm rơm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp.Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc do đó các bạn nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng vì đó là nấm mới.Nấm rơm rất dễ bị ủ hóa chất để tạo được sự tươi ngon lâu dài vì loại nấm này có thời gian bảo quản rất ngắn nên nếu nghe bất kì mùi lạ thường nào thì tuyệt đối không nên mua.Thông thường, nấm rơm chỉ có thể bảo quản được 1 ngày cho nên các bạn khi chọn nấm thì nhớ tinh ý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Cách chọn mua sườn non chay ngon chất lượng
Bạn nên chọn các miếng sườn có màu vàng, khô ráo, không bị ẩm ướt hay ẩm mốc.Nếu mua sườn non chay đóng gói, bạn nên để ý chọn mua những gói sườn non mà bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, và để ý hạn sử dụng để chọn được sườn chất lượngBạn có thể tìm mua sườn non chay tại các cửa hiệu bán đồ chay chuyên dụng ở khắp nơi, ở các chợ hay siêu thị bạn cũng sẽ dễ dàng tìm mua được sườn non chay dễ dàng về để chế biến.
Cách chế biến Bánh canh bột xắt chay
1
Trộn và nhồi bột
Cho vào tô 200gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr bột mì trộn đều lên, sau đó bạn cho từ từ từng vá nước sôi vào, dùng vá trộn đều cho bột kết dính lại. Tiếp đến bạn dùng tay nhồi cho bột dẻo mịn rồi cho bột vào tô, đậy nắp lại, để bột nghỉ trong 15 phút.
Mách nhỏ:
Vì mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, bạn nên cho nước vào bột từng chút một, nhào kĩ. Nếu còn thiếu nước thì cho thêm một ít nữa, lại nhào kĩ. Còn nếu lỡ bị dính, nhão thì bạn rắc nhẹ một ít bột và nhào cho đến khi bột khô thì thôi. Cứ nhào như thế đến lúc bột dẻo đều, không còn dính tay và tô nữa là được.Bạn có thể dùng máy trộn bột hoặc máy đ.ánh trứng để đỡ mỏi tay hơn nhé!
2
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm mua về dùng dao gọt chân nấm và lớp vỏ đen cho sạch. Sau đó ngâm nấm rơm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo
Sườn non chay bạn cho vào tô ngâm với nước trong 15 phút là sườn non nở, sau đó bạn vớt sườn non rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đến bạn cắt sườn non chay thành những sợi dài, nấm rơm bạn cắt làm đôi.
Hành lá cắt gốc, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay, phần lá bạn cắt nhỏ.
3
Xào nấm và sườn non chay
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, chảo nóng, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần gốc hành vào phi thơm.
Sau đó cho sườn non chay vào đảo đều tay trong 3 phút rồi nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm chay, đảo đều tay cho gia vị được hòa quyện. Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào xào cùng trong 5 phút rồi tắt bếp.
4
Cắt bột
Bạn thoa 1 lớp bột khô lên bề mặt thớt, sau đó lấy bột ra và cán bột thành 1 lớp mỏng khoảng 1/2 lóng tay, sau đó d.ùng d.ao c.ắt bột thành những sợi dài khoảng 1 bàn tay.
5
Nấu bánh canh
Bắc cái nồi lên bếp cùng 700ml nước cốt dừa với lửa lớn. Khi nước sôi bạn cho từ từ từng sợi bánh canh đã cắt vào và dùng sạn khuấy đều để bánh canh không bị dính vào nhau.
Tiếp đến bạn cho phần nấm rơm và sườn chay đã xào vào, khuấy đều đợi cho nước dùng sôi lại bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vào rồi cho phần hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều nữa là hoàn thành.
6
Thành phẩm
Bạn múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít tiêu và hành lá lên trên và mời mọi người cùng thưởng thức nhé!
Từng sợi bánh canh mềm mềm, dai dai quyện với nước dùng beo béo đậm đà vị vừa ăn, nấm rơm mọng nước, sườn non dai dai thơm nồng mùi hành lá và tiêu, ăn vào là thích mê nha.