Với cách làm và nguyên liệu rất đơn giản, món cá chép om dưa chắc chắn sẽ không khiến gia đình bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
– Cá chép 500 gr
– Dưa chua 300 gr
– Đậu hũ chiên 200 gr
– Tóp mỡ 100 gr
– Cà chua bi 3 trái
– Hành tím 1 củ
– Chanh 1.5 trái
– Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)
– Nước cốt chanh 1 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
– Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
– Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
– Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.
– Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.
– Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
– Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.
– Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
– Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
– Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
– Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.
Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Chúc bạn thành công!
Cách làm cá chép om dưa ngon, đậm đà đưa cơm cho gia đình
Cách làm cá chép om dưa tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Vì vậy, trong nội dung bài viết này VietNamNet sẽ chia sẻ cho các bạn.
1. Nguyên liệu làm cá chép om dưa
Cá chép: 1,5kg
Dưa cải bẹ muối chua: 1 bát tô
Nước hầm xương: 1 tô lớn
Sả: 2 củ
Thì là: 100g
Hành lá: 2 nhánh
Ớt: 1 quả
Cà chua: 5 quả
Khế: 2 quả
Dứa: Nửa quả
Chanh: 1 quả
Hành khô: 2 củ
Muối bột canh: 1 thìa
Cá chép làm sạch ruột, đ.ánh vảy (Ảnh: Dân Việt).
Món cá chép om dưa ngon và đậm đà (Ảnh: Thời báo văn học nghệ thuật).
2. Cách làm cá chép om dưa chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép làm sạch ruột, đ.ánh vảy, cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
Dưa bóp sạch nước, vắt khô, ướp với chút mắm, bột ngọt.
Cà chua bổ cau. Khế và dứa cắt lát
Sả cắt đôi cây, bỏ phần đầu, đuôi bổ tư. Hành lá và thì là cắt khúc dài 2cm.
Nước hầm xương đêm bỏ vào tủ lạnh, đến khi đóng thành lớp mỡ dày phía trên thì gạt bỏ đi, lọc lấy phần nước trong để dùng.
Bước 2: Rán cá chép
Cá chép đã cắt khúc đem chao nhanh qua dầu rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô lại cá. Sau đó, rắc nhẹ 1 lớp muối lên quanh thân cá.
Bước 3: Xào dưa
Phi hành khô cho thơm, đảo 1/2 số cà chua đã bổ cau để lấy màu, đổ dưa và ớt vào xào cho săn miếng dưa lại.
Bước 4: Om cá chép với dưa chua
Xếp sả xuống lót nồi rồi xếp 1/2 số hành, thì là đã cắt khúc lên trên rồi đến cà chua. Dứa xếp quanh thành nồi để tránh món cá bị dính da vào nồi.
Tiếp đó, đặt cá vào nồi sao cho phần đầu và đuôi nổi lên để món ăn nhìn hấp dẫn hơn.
Xếp dưa phủ lên mình cá. Rắc một chút hành, thì là và cà chua bổ cau lên trên, thêm muối bột canh.
Đổ nước hầm xương ngập cá và dưa rồi đun sôi cho tới khi cá chín thì tắt bếp. Khi nào ăn thì rắc nốt 1/2 số hành, thì là còn lại.
3. Lưu ý khi nấu cá chép om dưa
Để cá chép om dưa ngon và ngọt thịt, bạn cần lưu ý trong công đoạn chọn mua cá. Nên lựa những con cá to, nặng ký. Cá chép càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn.
Bạn nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông có mình dài, khi ăn sẽ được ngon hơn. Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác. Tránh chọn những con cá có bụng phình to, có mùi hôi khó chịu vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc chứa trứng cá, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Dưa là một nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưa muối nên chọn dưa còn ngon, có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt, giòn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu sẽ bị mềm và quá chua khiến thành phẩm không như ý muốn.
Cá chép om dưa đạt yêu cầu là có màu sắc bắt mắt: đỏ của cà chua, vàng của dứa, xanh của hành, thì là. Món cá chép om dưa có mùi thơm dễ chịu đặc trưng của thì là nấu với cá, mùi chua thanh của dưa, vị ngọt đậm của cá. Nước dùng thơm, thanh, không bị béo ngậy.
Món cá chép om dưa nên ăn dạng lẩu nóng, có thể ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon.
Cách làm cá chép om dưa trên đây ngon mà đơn giản. Chúc bạn thành công!