Ruột heo chiên giòn là món ăn cơm hay món nhậu đều ngon. Tuy nhiên, để thực hiện cách làm ruột heo chiên giòn sao cho hấp dẫn thì không phải ai cũng hiểu rõ.
Cùng với Emdepdep.vn vào bếp khám phá ngay bí quyết tạo nên món ăn đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn ruột heo ngon:
Nên lựa chọn loại ruột có cuống bé, ống ruột căng tròn, có màu trắng hồng và chất dịch bên trong màu trắng như sữa.
Tránh những miếng ruột mỏng, dẹt, có chất dịch bên trong màu vàng hoặc có tình trạng lẫn t.ia m.áu, vì như vậy ruột sẽ dai và có vị đắng.
Cách sơ chế ruột heo đúng cách:
1. Lộn mặt trái của ruột ra ngoài, trộn ruột với một chút muối, nước mắm và một ít nước cốt chanh. Bóp nhẹ một thời gian và rửa sạch dưới vòi nước mạnh để đẩy đi các chất nhầy bên trong ra ngoài.
2. Đun sôi nước, thêm 2 nhánh hành lá, một ít lát gừng, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước tương vào nồi. Chần sơ ruột heo đến khi nước sôi trở lại, sau đó vớt ra.
3. Đặt ngay ruột heo vào tô đá lạnh và vắt một ít nước cốt chanh lên, để nguội khoảng 15 phút.
4. Tiếp theo, bạn có thể cắt ruột heo thành các miếng dài khoảng 5cm, sẵn sàng cho việc chế biến tiếp theo.
Qua các bước trên, bạn đã tạo ra một quy trình lựa chọn và sơ chế ruột heo có chất lượng, đảm bảo sự tươi ngon và thơm phức cho món ăn của bạn.
Ruột heo chiên giòn
Nguyên liệu món ruột heo chiên giòn:
1,5kg ruột heo
Ngũ vị hương, hoa hồi, quế
Tỏi, ớt, chanh
Dầu ăn, giấm, muối, đường, nước tương, nước mắm
Rượu trắng
X
Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, xà lách
Cách thực hiện món ruột heo chiên giòn:
Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch ruột heo, tỏi và ớt băm nhuyễn, rửa sạch rau sống, để ráo nước.
Bước 2: Luộc ruột heo
Đun sôi nước trong nồi, thêm ngũ vị hương, hoa hồi, quế vào. Sau 5 phút, đặt ruột heo vào luộc trong khoảng 45 phút cho đến khi ruột mềm, vớt ruột ra để ráo nước.
Bước 3: Ướp ruột heo
Cho ruột heo vào tô, ướp với 3 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, tỏi đ.ập dập, hạt tiêu và 1 muỗng ngũ vị hương. Trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng để ruột ngấm đều gia vị.
Bước 4: Chiên ruột heo
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho ruột heo đã ướp vào chiên vàng đều cả hai mặt. Sau đó, gắp ruột ra đĩa. Dùng dao hoặc kéo cắt ruột thành từng miếng vừa ăn. Bày ra đĩa kèm với ít rau sống.
Bước 5: Làm nước chấm
Hòa 2 muỗng đường vào nước cốt chanh trong bát, đảo đều cho đường tan. Thêm ít nước lọc vào hỗn hợp cùng nước mắm nguyên chất. Nêm nếm để có vị chua ngọt vừa ăn. Thêm tỏi và ớt băm vào đảo đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành món ruột heo chiên giòn độc đáo rồi! Bạn có thể thưởng thức kèm với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cuối tuần vợ ‘đốn tim’ chồng bằng món nem chua ngon chuẩn vị Thanh Hóa, ăn là nghiền
Nem chua là món ăn yêu thích trên bàn nhậu của các anh chồng, đặc biệt trong các bữa tiệc hoặc dịp đặc biệt của gia đình.
Nhiều chị em nội trợ thường mua sẵn nem chua vì nghĩ rằng cách làm phức tạp. Tuy nhiên, với cách làm nem chua đơn giản tại nhà dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc nem thơm ngon đến khó cưỡng.
Cách chọn thịt lợn để làm nem chua ngon:
Vì nem chua được làm từ thịt heo sống, nên cần mua đúng loại thịt sạch, chất lượng. Phần thịt ở mông, không có mỡ sẽ là lựa chọn tuyệt vời để chế biến món nem chua.
1. Màu sắc và độ tươi: Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Hạn chế chọn thịt có màu sáng quá hoặc có vết thâm.
2. Độ đàn hồi: Thịt lợn có độ săn chắc, không nhũn, đàn hồi tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào thịt, nếu thịt tạo thành vết lõm nhưng sau khi nhấc ngón tay lên thì không để lại vết, thì đó là thịt tươi và săn chắc.
3. Kiểm tra lớp da và mỡ: Lớp da trên thịt nên mềm, không quá cứng, mỡ phải màu trắng trong đến hơi ngà. Lớp mỡ trên mặt thịt cần khô ráo và không chảy nước.
4. Mùi và hương vị: Thịt lợn ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng và không có mùi tanh hôi khó chịu.
Chọn thịt lợn đúng cách sẽ giúp bạn có những chiếc nem chua ngon và thơm ngọt. Hãy lưu ý các yếu tố trên khi chọn mua thịt để làm món nem chua tại nhà nhé!.
Nem chua
Nguyên liệu của món nem chua:
1kg thịt lợn (chọn phần nạc mông)
200gr da lợn
100gr thính gạo
2 củ tỏi (cắt lát mỏng)
Ớt (cắt lát mỏng)
Lá chuối (nên chọn lá chuối vừa xanh vừa dày để gói nem)
Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng
Lá đinh lăng hoặc lá ổi
Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản lâu ngày)
Dây chun (dùng để buộc nem khi gói)
Cách thực hiện món nem chua:
Bước 1:
Thịt nạc rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
Bước 2:
Da lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Cần cạo sạch lông để khử mùi hôi của da lợn. Tiến hành thái da lợn thành sợi thật nhỏ.
Bước 3:
Cho hỗn hợp thịt và bì lợn, thêm muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu, thính và bột năng vào trộn đều.
Bước 4:
Chia thịt thành những miếng nhỏ, có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái.
Bước 5:
Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài thịt, sau đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.
Bước 6:
Sau khi hoàn tất, để nem để nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín.
Nem thịt lợn có vị chua, dai và hấp dẫn. Bạn có thể chấm nem cùng muối tiêu hoặc tương ớt để thêm ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!