Dù bận rộn đến đâu bạn vẫn có thể nấu bữa sáng cho cả nhà với thực đơn phong phú không kém ngoài hàng mà chỉ mất khoảng 10-15 phút.
Để bữa sáng của nhà tươm tất hơn, bạn nên có sự chuẩn bị trước từ tối hôm trước với việc lên thực đơn và sơ chế nguyên liệu. Sau đây là một số gợi ý về các món điểm tâm sáng cho gia đình nhỏ.
Các món nước
Bún tôm là một trong những món nước rất ngon mà bạn nên dùng vào bữa điểm tâm.
Phở, miến, nui, hủ tiếu… gọi chung là các món nước vì chúng đều đi kèm với nước lèo. Với các món ăn này, bạn cần sơ chế nguyên liệu từ tối hôm trước hoặc tranh thủ trong lúc giải trí bên chiếc tivi cùng cả nhà.
Nguyên liệu cho các món này cần có:
– Cho phần nước dùng: xương lợn,xương bò, xương gà…
– Cho phần rau củ hầm: củ cải, cà rốt, hành tây, nấm, súp lơ, đậu tương non…
– Cho phần ăn kèm: thịt lợn, giò lợn, giò sống, thịt bò, thịt gà, tôm, chả…
Cách nấu:
Nếu nhà có sẵn nồi áp suất, mọi việc rất đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu, cho tất cả vào nồi cùng với lượng nước phù hợp với món ăn, nêm nếm gia vị và bật nút hầm trong khoảng 15-20 phút. Sau khi để nguội, bạn cho vào tủ lạnh và sáng mai chỉ việc hâm lên dùng nóng.
Nếu không có sẵn nồi sáp suất, bạn dùng nồi cơm điện nấu tương tự. Khi thấy nước sôi, bạn mở nắp hờ để không bị trào và khi thấy xương gần mềm, có thể đậy nắp và nhờ lượng nhiệt còn lại trong nồi làm nhừ thêm phần nguyên liệu. Giữ như vậy qua đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ việc hâm lại.
Nếu là các món bún cá, bạn cần nấu chua với me, mẻ hoặc cà chua để khử bớt độ tanh.
Nếu là các món bún cá, bạn cần nấu chua với me, mẻ hoặc cà chua để khử bớt độ tanh.
Tùy theo mỗi loại nước lèo khác nhau bạn có thể dùng chung với bánh phở, nui, bún, miến hay bánh đa…Lưu ý, nếu nấu nui, bạn nên ngâm trước khoảng 30 phút để nui nở như vậy khi luộc sẽ nhanh chín hơn.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm thêm hành lá, hành phi hoặc tỏi phi. Những phần này bạn nên làm sẵn và để dành dùng dần.
Bổ sung thêm rau sống, giá, rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm rau sống, giá, rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
Như vậy, nếu biết sắp xếp công việc, mỗi sáng bạn vẫn có thể dùng bữa ngon miệng với các món nước mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Các món khô
Tiện ích của món khô là bạn có thể mang theo khi không kịp thời gian ăn tại nhà. Những món khô bạn có thể làm cho bữa sáng của mình thêm phong phú có thể kể đến:
Bánh mì và trứng
Bánh mì:
Bạn có thể mua bánh mì sandwich lạc để tiện bảo quản và dùng chung với các loại thực phẩm khác nhau như trứng ốp la, pate, xúc xích, phomai, chả lụa, mứt… Nếu có thời gian, bạn hãy tự mình chế biến thêm những viên xíu mại từ tối hôm trước, hoặc xào bò cay trong chốc lát để ăn kèm với rau xà lách, giá, hoặc cà chua đối với các món bánh mì kẹp.
Bún xào
Bún xào:
Nếu bánh mì quá khô với bạn, có thể biến tấu các món thịt xào ăn kèm với bún. Chẳng hạn, bún xào thịt bò/ thịt heo và rau củ; bún đậu nước tương; bún trộn thịt băm…
Khoai tây và thịt xông khói
Khoai tây và thịt xông khói:
Rất đơn giản, bạn chỉ việc dùng khoai tây nghiền hoặc khoai tây luộc với phần thịt gà ram từ tối hôm trước hoặc thịt hun khói cùng một ly sữa cũng có được một bữa sáng thật dinh dưỡng và ngon miệng.
Màn thầu
Màn thầu:
Bạn ram sẵn một ít thịt, cho vào tủ lạnh và hôm sau chỉ việc hâm lại ăn kèm với màn thầu hấp nóng và ít rau xào.
Nui đút lò
Nui đút lò:
Với nguyên liệu và thao tác đơn giản cũng giúp bạn có được một bữa sáng tươm tất tại nhà. Bạn chỉ việc cho nui hấp chín vào xửng, thêm rau củ, thịt băm và phô mai cắt sợi lên trên mặt sau đó đem nướng trong lò chừng 10 phút là đã có thể dùng.
Xôi mặn
Xôi:
Nói đến món ăn sáng khô, xôi cũng là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện và dùng chung với các loại thực phẩm khác như lạp xưởng, ruốc, tép rang hoặc thịt ram đều rất ngon miệng.
Với những gợi ý trên đây, bạn hoàn toàn có thể tổ chức bữa điểm tâm tại nhà cùng chồng con mà không sợ mất an toàn thực phẩm từ các món ăn lề đường rồi!
Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang theo công thức từ người dân nơi đây
Cũng là món bún cá lóc, nhưng ở Kiên Giang người dân nơi đây có cách nấu rất riêng.
Ngoài nguyên liệu chính là cá lóc đồng, họ còn dùng thêm tôm tươi khiến cho món ăn đậm vị hơn. Theo một số người dùng, trong món bún cá lóc miền Tây thì Kiên Giang xứng đáng đứng đầu về độ ngon, ngọt! Bài viết sau, Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách nấu bún cá lóc Kiên Giang theo công thức từ người dân ở xứ này. Mời bạn đọc tham khảo nhé!
1. Nấu bún cá lóc Kiên Giang cần nguyên liệu gì?
So với món bún cá lóc miền Tây , thì món bún cá lóc Kiên Giang có thêm tôm tươi và một số gia vị khác. Dưới đây là những nguyên liệu mà bạn đọc cần chuẩn bị để nấu món cá này.
Cá lóc đồng: 1 con khoảng 700 gram
Tôm tươi: 300 gram
Bông điên điển: 100 gram
Hành tím: 2 củ
Hành tây: 1 củ
Rau sống ăn kèm: Bắp chuối, rau thơm các loại…
Hạt màu điều: 1 muỗng canh
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…
Mẹo chọn cá lóc và tôm ngon:
Với cá lóc, cần chọn cá lóc đồng còn sống, nặng dưới 1 kg. Lưu ý, cá lóc đồng có thân thuôn, dài, đầu đỏ, không quá to, nhìn vào thấy hơi gầy.Với tôm, tốt nhất chọn tôm còn sống. Nếu tôm đã ướp đã thì chọn còn có vỏ ngoài trong suốt và mùi tanh của biển. Tránh mua tôm bị chảy nhớt, vỏ tối màu, đầu bị nhũn nhé.
Cá lóc đồng thường nhìn nhỏ, hơi gầy, đầu nhỏ và thân thuôn. Ảnh: Facebook Nghệ ngữ
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá lóc Kiên Giang theo công thức từ người dân xứ này
Theo tìm hiểu của Yeutre.vn ngày nay món bún cá lóc Kiên Giang đã có nhiều sự thay đổi trong cách nấu. Nếu như ngày xưa người dân ở đây chuộng sự đơn giản, ngọt thanh thì ngày nay người dân lại thích tô bún có nước dùng ngọt đậm. Vì thế, một số cách nấu bún cá lóc Kiên Giang trên internet hướng dẫn dùng thêm nước hầm xương. Tuy nhiên, theo bạn Nguyễn Như Hà – một người dân gốc Kiên Giang thì không nên dùng nước hầm xương bởi sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của cá lóc. Và bạn Như Hà cũng đã hướng dẫn cách nấu món bún cá lóc chuẩn vị xưa trên trang cá nhân và Youtube của mình như sau.
2.1. Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu
Cá lóc làm sạch vảy, nội tạng, mang cá sau đó đem muối hạt xát lên và ướp 2 phút. Tiếp tục rửa lại cá lóc cho sạch rồi để ráo nước (có thể dùng khăn khô để lau cho nhanh khô hơn) và cắt khúc cỡ 1 đố ngón tay.Tôm tươi đem ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo bóc bỏ vỏ, đầu và chỉ đen ở dọc sống lưng. Rửa lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.Bông điên điển và các loại rau mang đi rửa sạch, để ráo.Hành tây rửa sạch, lột vỏ, để ráo và cắt làm tư.Hành tím rửa sạch, lột vỏ rồi thái mỏng.
Các nguyên liệu được sơ chế kỹ trước khi nấu bún cá lóc. Ảnh: Như Hà Nguyễn
2.2. Cách ướp cá lóc, tôm và xào
Theo bạn Nguyễn Như Hà, trong cách nấu bún cá lóc Kiên Giang, bước tẩm ướp gia vị và xào sẽ giúp món bún cá ngon và đậm đà hơn. Bước này thực hiện như sau:
Cá lóc đã làm sạch ở trên thì cho vào tô. Thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu. Trộn cá đều cho thấm gia vị và ướp ít nhất 15 phút.
Tôm đã sơ chế thì cho vào tô khác. Thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay rồi trộn đều và ướp 15 phút.Sau khi ướp xong, chuẩn bị một chảo cho 1 muỗng dầu ăn vào. Tiếp đó cho 1 muỗng canh hạt màu điều vào rang với lửa vừa trong 3 phút thì vớt hết hạt ra.
Cho tôm đã ướp vào xào trên chảo này đến khi tôm săn lại thì tắt bếp.
Mẹo hay : Bạn Như Hà cho biết thêm rằng, một số vùng ở Kiên Giang, người dân dùng thêm lòng đỏ trứng gà ở bước xào tôm để món ăn béo bùi và đậm màu hơn. Bạn đọc có thể áp dụng hoặc không tùy ý nhé.
Cá và tôm đều được tẩm ướp gia vị, riêng tôm được xào trước. Ảnh: Như Hà Nguyễn
2.3. Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang chuẩn vị
Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành tím thái mỏng ở trên vào phi vàng, dậy mùi thơm.Cho toàn bộ cá lóc đã ướp ở trên vào chiên cho thịt cá hai mặt săn đều lại.Cho vào nồi 2 lít nước lọc, củ hành tây đã cắt ở trên và nấu lửa lớn để nước sôi sau đó giảm nhỏ lửa.Nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu khoảng 10 phút đến khi cá lóc chín kỹ. Trong khi nấu nhớ vớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bước nấu nước dùng bún cá lóc Kiên Giang. Ảnh: Như Hà Nguyễn
2.4. Hoàn thành và thưởng thức bún cá lóc Kiên Giang
Đem bún tươi trụng sơ rồi cho vào tô. Múc cá lóc và tôm rim lên trên. Cho rau thơm, bông điên điển lên trên cùng.Chan nước dùng đang sôi vào tô rồi rắc thêm ít tiêu xay nếu thích.Thưởng thức tô bún cá lóc Kiên Giang ngon chuẩn vị với miếng cá dai, tôm rim thơm lừng. Món bún này sẽ ngon hơn khi ăn kèm chén mắm ớt tươi thái lát nhé.
Tô bún cá lóc Kiên Giang ăn kèm bông điên điển rất ngon. Ảnh: Như Hà
Ở trên là cách nấu bún cá lóc Kiên Giang ngon từ công thức của bạn Nguyễn Như Hà – một người dân sinh sống ở Kiên Giang. Bạn đọc hoàn toàn có thể áp dụng công thức món bún cá này dù ở bất kỳ đâu nhé, vì nguyên liệu khá dễ kiếm, trừ bông điên điển theo mùa mới có. Ngoài món bún này, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu bún cá khác như bún cá ngừ , bún cá nục cũng khá ngon mà ban biên tập đã giới thiệu trước đó để đổi vị khi cần nhé!