Bữa cơm gia đình tuy giản dị nhưng lại có ảnh hưởng lớn đối với mọi thành viên trong gia đình. Để “đổi gió” mâm cơm gia đình thêm mới mẻ hãy cùng tham khảo một vài món liên quan đến gỏi bò và đặc biệt món gỏi bò rau mầm tại nhà thú vị dưới đây nhé!
1. Hướng dẫn cách làm món gỏi bò rau mầm
Món gỏi bò rau mầm là một món ăn rất phổ biến với mọi người, với đầy đủ dinh dưỡng từ thịt bò và rau mầm. Hãy thử làm cho gia đình mình nhé.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
500g rau mầm
500g thịt bò
Gia vị: hành củ, tỏi, lạc giã nhỏ, ớt, giấm ăn, đường, dầu mè, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.
1.2. Cách làm gỏi bò rau mầm
Bước 1: Đối với thịt bò, sau khi mua về rửa miếng thịt bò với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh an toàn sau đó để ráo nước thái thành lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo cho thêm 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm, thìa hành tím băm, 1 thìa nhỏ muối, thêm 1 ít tiêu, hạt nêm và 1 thìa dầu mè trộn đều để thịt bò thấm gia vị.
Bước 2: Rau mầm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành củ, tỏi lột vỏ thái lát sau đó cho hành vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra để cho ráo mỡ.
Bước 3: Chế biến thịt bò: Khi thịt bò đã ngấm gia vị, đặt chảo lên bếp sau đó đổ ít dầu ăn vào, phi tỏi và cho thịt bò vào xào cho chín tới thì cho ra đĩa
Bước 4: Chuẩn bị một chén sạch, có thể pha theo tỉ lệ và thứ tự như sau: 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 đường kính, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 ít dầu mè sau đó khuấy đều cho tan hết.
Bước 5: Trộn đều rau mầm, thịt bò với gia vị đã pha.
Bước 6: Trình bày món ăn và thưởng thức món gỏi bò rau mầm. Gắp gỏi bò ra đĩa. Cuối cùng rắc ít hành phi và lạc đã giã nhỏ lên trên để thêm phần hấp dẫn.
Món gỏi bò với màu sắc hấp dẫn
Cách làm món này cũng thật đơn giản phải không. Chỉ cần khéo léo chúng ta đã có một đĩa gỏi bò rau mầm như ngoài hàng rồi.
1.3. Một số lưu ý
Phải để thịt bò nguội rồi mới trộn gỏiNên xào thịt bò trên lửa lớn Không nên để gỏi bò ra nước, nên ăn ngay sau khi làm.Nên chọn các loại bò tươi, ngon, có thể chọn thịt bò thăn
Có nhiều loại rau mầm khác nhau như rau mầm đậu nành, rau mầm cải,… bạn cũng có thể kết hợp để tạo thêm hương vị mới lạ cho món gỏi này nhé!
2. Lạ vị với món gỏi bò bóp thấu rau mầm
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
400g thịt thăn bòcà rốt, chuối, dứa, khế, hành tây.
Gia vị: hành, tỏi, chanh, đường, nước mắm, dầu ăn, giấm, hạt nêm, tiêu.
2.2. Quy trình thực hiện
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, ngâm nước muối rồi thái mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 ít tiêu, trộn đều và để tầm 10 phút cho bò thấm gia vị.
Bước 2: Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn, hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng rồi ngâm cùng với nước đá. Dứa loại bỏ sạch mắt dứa rồi thái lát mỏng. Chuối gọt vỏ, khế xanh bò viền được cắt mỏng rồi ngâm nước muối. Cà rốt sau khi gọt vỏ thì rửa sạch rồi bào sợi.
Bước 3: Chế biến thịt bò. Đặt chảo lên bếp sau đó đổ ít dầu ăn vào, và cho thịt bò vào xào cho chín tới thì cho ra đĩa
Bước 4: Pha nước trộn gỏi: Tùy vào khẩu vị từng gia đình có thể tham khảo cách pha sau đây. Cho 5 thìa giấm gạo và 5 thìa đường vào tô, sau đó thêm 4 thìa nước mắm, tỏi.
Bước 5: Cho các nguyên liệu rau vừa sơ chế và thịt bò vào tô, cho nước mắm đã pha vào trộn đều.
Bước 6: Xếp rau mầm trộn ra đĩa và trang trí để món ăn thêm đẹp mắt.
Món gỏi bò bóp thấu rau mầm
Cách làm gỏi bò bóp thấu rau mầm cũng thật đơn giản phải không nào. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng với vài phút là chúng ta đã có đĩa gỏi đầy hấp dẫn rồi. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn như: gỏi rau mầm tôm, gỏi rau mầm thịt bò,.rau mầm trộn,…cũng không kém phần hấp dẫn.
2.3. Một số lưu ý khi chọn thịt bò và cách chế biến
– Thịt bò ngon là loại thịt thường có màu đỏ tươi, chắc thịt, thớ nhỏ, khi sờ vào có cảm giác dính tay.
Lựa chọn miếng thịt bò chắc, có màu đỏ tươi
– Khi xào thịt bò thì phải xào bằng lửa lớn, và đảo đều tay. Thịt sẽ ngon ngọt hơn khi được xào vừa chín tới nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai.
Với những chia sẻ của chúng tôi mong muốn được phần nào đó góp phần cho mâm cơm gia đình của bạn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Và các bạn có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn để gia đình có bữa cơm ngon hơn. Hãy thử làm món gỏi bò rau mầm và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.
Chia sẻ cách nấu canh cải thảo thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Cách nấu canh cải thảo lại vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp, nhưng mang đến đặc trưng hương vị thơm ngon, màu sắc đậm đà làm quyến luyến người thưởng thức.
Thay vì nấu canh cải thảo truyền thống bằng tôm như trước đây, cách nấu canh cải thảo với thịt nạc heo vò viên là những gì mà bài viết sau đây muốn đề cập tới. Hãy cùng ghi chép vào sổ tay những món ngon.
Cách nấu canh cải thảo cần chuẩn bị những nguyên liệu:
Cải thảo: bắp
Thịt nạc heo: 200g, xay nhuyễn
Củ cà rốt: củ
Hành lá, ngò
Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh cải thảo cho bữa cơm gia đình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, sơ chế phần cải thảo trước. Cải thảo mua về rửa sạch, cắt khúc rồi đem ngâm với một ít nước muối loãng cho diệt hết vi khuẩn, bụi bẩn.
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, sau đó băm nhuyễn. (Có thể dùng nửa củ cà rốt thôi là đủ)
– Tiếp đếp, cho thịt nạc heo xay nhuyễn vào tô, nêm nếm một ít gia vị muối, tiêu, đường, một chút hạt nêm. Cho tiếp cà rốt vào trộn đều. Để hỗn hợp thịt cà rốt khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Tiếp đến dùng thìa để vò thành những viên vừa ăn.
– Hánh lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thực hiện cách nấu canh cải thảo
Bắt nồi lên bếp. Phi một ít hành, tỏi cho thơm vàng. Sau đó cho khoảng 2 lít nước vào rồi. Có thể dùng xương heo để đun nước dùng cho ngon ngọt, (nếu không có cũng không sao). Khi nước bắt đầu sôi, cho thịt đã vò viên vào nấu chín.
Tiếp đến cho thêm rau cải thảo vào đun sôi nhẹ, sau đó tắt bếp. Múc canh cải thảo ra tô, trang trí thêm hành lá, ngò, tiêu cho món ăn thêm phần phong phú. Ngon hơn khi thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.
Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, kết hợp với thịt viên, cà rốt sẽ là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Để cách nấu canh cải thảo được ngon hơn, nước canh trong hơn bạn nên vớt những bọt trong quá trình nấu. Ăn kèm với cơm hay bún đều được.
Hy vọng với cách nấu canh cải thảo nêu trên sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của bạn. Không tốn nhiều thời gian, cũng như chi phí, một nồi canh cải thảo thơm mát sẽ mang lại hương vị mới trong ngày hè oi bức như thế này. Chúc các bạn thành công.