Món ăn nhẹ nhàng và không béo, giòn ngon, tươi mát và đầy đủ dinh dưỡng, người lớn và trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
Bạn đang đọc: Hai loại rau này đầy chợ, xào chung với nhau được món tốt cho tiêu hoá, khoẻ dạ dày lại có khả năng giải độc
Đậu Hà Lan là nguyên liệu đặc biệt giàu vitamin, không chỉ có tác dụng làm khoẻ dạ dày, tiêu thực mà còn có tác dụng khử ẩm, giải độc. Đậu Hà Lan có độ giòn, ăn bao nhiêu cũng không bị tăng cân, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nó đặc biệt thích hợp cho những người đang muốn kiểm soát chế độ ăn kiêng và giảm cân. Đậu Hà Lan không chỉ làm giảm cảm giác thèm ăn mà còn không tăng gánh nặng cho dạ dày.
Bên cạnh đó nấm hương cũng là một nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng. Nấm hương chứa nhiều khoáng chất như selen, đồng, thiamin, magie, phốt pho, kẽm. Nó có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chính vì thế nó cũng cực tốt cho người ăn kiêng. Nấm hương còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, hạ huyết áp, cung cấp dinh dưỡng…
Hai loại rau này xào chung với nhau cực tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
– 200g quả đậu Hà Lan, 100g nấm hương tươi, tỏi băm, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Tước bỏ hai bên gân già của quả đậu, sau đó rửa sạch rồi bẻ làm đôi, không d.ùng d.ao c.ắt sẽ đem lại cảm giác ngon hơn.
Nấm hương tươi sau khi rửa sạch đem cắt thành từng lát mỏng. Cho nước vào nồi đun sôi, đổ nước nấm hương vào đun khoảng 2-3 phút. Nấm hương phải được nấu chín kỹ trước khi ăn, nếu không sẽ không tốt cho cơ thể.
Tiếp theo cho nấm hương vào nấu thêm 1 phút nữa thì vớt ra, đậu Hà Lan không cần chín quá đều nếu không ăn sẽ không được giòn.
Sau khi vớt nấm và đậu Hà Lan ra khỏi nồi phải xả ngay nước lạnh để đảm bảo giữ được màu xanh và độ giòn cho đậu Hà Lan.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ đậu Hà Lan và nấm hương vào, xào nhanh trong 1 phút trên lửa lớn, nêm muối rồi đảo đều và cho ra đĩa.
Món đậu Hà Lan xào nấm hương vừa đơn giản, dễ làm và không cần thêm quá nhiều gia vị. Món ăn nhẹ nhàng và không béo, giòn, tươi mát và đầy đủ dinh dưỡng, người lớn và trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
Cho menu ngày Tết thêm phong phú, hấp dẫn để mời khách đến chơi nhà. Hôm nay Điện máy XANH sẽ theo bạn vào bếp để hướng dẫn làm món giò bì cuốn dai giòn sần sật, thơm ngon, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay khi thử đấy nhé!
Nguyên liệu làm Giò bì cuộn
Da heo 500 gr (nguyên miếng)
Giò sống 200 gr
Đậu Hà Lan 50 gr
Cà rốt 70 gr
Nấm hương 30 gr
Nấm mèo khô 50 gr
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua bì heo (da heo) tươi ngon
Da heo ngon nên chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn ngon.Da hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.
Cách chọn mua nấm hương ngon
Đối với nấm hương khô
Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.
Đối với nấm hương tươi
Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) khô
Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chọn mua cà rốt ngon
Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.
Cách chế biến Giò bì cuộn
1
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn ngâm da heo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút, cạo sạch phần lông heo. Sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch.
Nấm hương và nấm mèo bạn ngâm vào trong nước từ 10 – 15 phút cho nấm nở ra, sau đó bỏ phần chân nấm. Nấm hương cắt đôi, còn nấm mèo bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên miếng đều được nha.
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi khoảng 1 ngón tay. Đậu hà lan rửa sạch, để ráo.
Cách sơ chế nấm hương, nấm mèo đúng cách và sạch cát
Đối với nấm khô
Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Đối với nấm tươi
Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 – 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn.Bên cạnh đó, bạn có thể rửa nấm với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
Tìm hiểu thêm: Đầu mùa mưa, về miền Tây thưởng thức ốc bươu luộc mẻ
2
Dàn nguyên liệu
Da heo bạn trải lên trên tấm thớt. Sau đó cho một lượng giò sống vừa đủ lên miếng da heo, dùng muỗng tán đều giò sống ra.
Kế đến, bạn rắc đậu hà lan lên trên, ấn nhẹ xuống.
Tiếp theo, xếp lần lượt cà rốt, nấm mèo và nấm hương lên.
3
Cuộn và bó giò
Sau khi đã xếp hết các nguyên liệu lên trên miếng bì heo (da heo), bạn cuộn tròn lại.
Kế đến dùng dây quấn quanh cục giò lại, buộc dây chặt lại.
4
Hấp giò và cắt giò
Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, nước sôi lăn tăn, thì cho giò vào xửng rồi cho lên hấp, đậy nắp lại và hấp trong vòng 30 phút cho giò chín, rồi tắt bếp, để nguội.
Tiếp theo, cho giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giò đông lại.
Cuối cùng, lấy giò ra khỏi tủ lạnh và cắt thành các khoanh sao cho vừa ăn.
5
Thành phẩm
Lớp bên ngoài dai giòn cùng phần nhân bên trong giòn sần sật từ nấm mèo và cà rốt. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt chấm kèm giúp món ăn thêm cay nồng, hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Trứng cuộn rong biển thịt hấp