Gần như bất kỳ quán bò bình dân nào ở Hàn Quốc đều có một món gọi là “ pudding m.áu” trên menu. Đến ăn ở những quán bò bình dân tại Hàn Quốc, nhiều người nước ngoài sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi được gợi ý món “pudding m.áu” – thực chất là gan bò còn sống.
Bạn đang đọc: Hàn Quốc có món ‘pudding m.áu’ gây nghiện nhưng không phải ai cũng dám thử
Món gan trông như một đĩa thạch màu đỏ thẫm, ẩm và tươi mới, dù đã được cắt ra thành miếng nhưng vẫn trơn trượt khó gắp.
Món “pudding m.áu” hay gan bò sống nổi tiếng ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)
Với người Hàn, đây là món ăn được yêu thích. Họ cho rằng cái chất sền sệt, dẻo chắc của gan bò sống rất giống với món thạch pudding. Những người lần đầu ăn món này tất nhiên sẽ hơi sợ sệt và lo lắng, nhưng đến khi ăn thì gần như cũng không có mùi vị gì lạ.
Những người từng ăn qua món này cho biết mùi vị của nó không hề đáng sợ. (Ảnh minh họa)
“Ấn tượng đầu tiên khi ăn món này là cái mát lạnh và chất dẻo vừa phải của gan sống, rất thú vị”, một vị khách Hàn chia sẻ. Ăn đến miếng thứ ba thì người ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ hương và mùi vị đặc trưng của món ăn này.
Không hề tanh hay có vị hôi như nhiều người vẫn tưởng, món này được nhận xét có vị rất giống với gan lợn được nấu chín. Nhưng món gan bò sống này thì nhiều nước hơn, cắn một miếng có cảm giác như nó sẽ vỡ tan ngay trong miệng mình, còn món gan nấu kia thì khô hơn, ăn vài miếng là sẽ phải uống nước.
Tìm hiểu thêm: Đến ‘Anh 3 Khía’ thưởng thức cháo cua đồng
Gan bò sống có vị như gan luộc nhưng mọng nước hơn. (Ảnh minh họa)
Dù được quảng cáo thơm ngon là thế nhưng không phải tất cả mọi người đều dám thử qua món này, nhất là khi m.áu tươi vẫn còn đọng trên gan. Sau khi nuốt xuống, vị m.áu sẽ đọng trong miệng, thậm chí nếu uống một ngụm nước, mùi m.áu sẽ xộc lên mạnh hơn chứ không hề trôi nhanh. Trải nghiệm này có thể khiến những ai không quen ăn sợ hãi.
Dù vậy, mùi m.áu tươi vẫn khiến nhiều người e dè khi thử món ăn này. (Ảnh minh họa)
Người Hàn thường ăn kèm gan bò sống với lá sách cùng với một chút sốt mè để làm giảm đi vị m.áu. Hai món này là một cặp bài trùng không thể đi lẻ đối với người Hàn nghiện món gan sống.
Cua sống ngâm tương: Đặc sản xứ Hàn khiến nhiều du khách ‘hoảng hồn’
Tại Hàn Quốc có món cua, ghẹ sống ngâm trong nước tương lên men được người dân bản xứ vô cùng ưa chuộng nhưng nhiều du khách lại cảm thấy “sợ hãi”.
Cua – ghẹ sống ngâm nước tương là một món ăn truyền thống được người Hàn Quốc rất yêu thích. Nếu vào các nhà hàng sang trọng tại Seoul, thực khách có thể phải thanh toán 60 USD cho một con cua ngâm tương. Cua ngâm nước tương còn gọi là Gejang. Món này có thể tự làm khá đơn giản bằng cách ướp cua tươi sống trong nước tương hoặc trong nước sốt pha bột ớt.
Gyeongsang, Jeolla và đảo Jeju là ba vùng đất ở Hàn Quốc nổi tiếng với món gejang đặc trưng của riêng mình. Đây là đặc sản của Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla và là một món ăn truyền thống của người Jeolla.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu cháo thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng, dễ làm tại nhà
Cua, ghẹ sống ngâm tương, món ăn được nhiều người Hàn Quốc yêu thích
Thông thường có hai loại cua ngâm tương. Để chế biến món ganjang gejang, trước tiên, cua được làm sạch sau đó xếp vào một cái hũ sành bằng đất nung và ướp muối trong khoảng sáu giờ. Chuẩn bị nước sốt gồm dầu mè, đường, hành lá thái nhỏ, tỏi băm, gừng và ớt tươi thái nhỏ. Sau khi cua muối được lấy ra khỏi hũ và đặt vào bát, nước sốt gia vị đun sôi sẽ được đổ lên cua. Quy trình này được lặp lại vài lần. Món này có thể ăn được sau hai tuần kể từ khi chế biến và có thể bảo quản được lâu hơn.
Đối với món yangnyeom gejang, món ăn này được làm từ cua sống ngâm nước sốt có vị cay và ngọt của ớt bột xay cùng lê Hàn Quốc, hành tây, gừng và tỏi, cũng như hạt mè và dầu mè. Yangnyeom gejang có thể ăn được sau khi chế biến 12 giờ và ăn ngon nhất trong vòng hai hoặc ba ngày.
Dù món cua ngâm tương được người Hàn rất ưa chuộng nhưng theo một cuộc thăm dò ý kiến của khách du lịch đến Hàn Quốc, gejang rất khó ăn vì món này quá cay, nồng và mặn.