Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Món nướng tự thân nó đã có một sức hấp dẫn riêng khiến người ta khó lòng cưỡng lại. Từ những món sang trọng cho đến bình dân, không cần biết mùi vị ra sao, chỉ cần ngửi cũng đã đủ thèm và dường như đối với bò nướng lá lốt, sức hấp hẫn ấy còn tăng gấp bội. Thưởng thức món ngon này giữa cái nắng hè dịu mát hay trong những cơn mưa dầm đều thật thú vị và dễ khiến người ta nao lòng.

Bạn đang đọc: Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Chẳng biết bò nướng lá lốt có được xếp vào một trong những món đường phố hấp dẫn của người Sài Gòn không, nhưng nếu đã từng thưởng thức món ngon này, chắc hẳn ít ai có thể từ chối khi được bạn bè mời đi ăn. Đơn giản chỉ vì nó ngon.

Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Ảnh: Google

Mỗi buổi chiều, nếu rảnh bạn hãy thử dong xe một vòng dọc trên đường Nguyễn Hữu Cảnh – Q. Bình Thạnh, Tôn Đức Thắng – Q.1… hay quanh các hẻm nhỏ (TP.HCM), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bò lá lốt di động, các hàng quán san sát nhau nối dài. Cứ khoảng 16h trở đi là đã thấy khói nghi ngút tỏa ra từ bếp than, mùi thơm cộng với tiếng mỡ cháy xèo xèo nghe thật quyến rũ.

Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Ảnh: Saigoncuatoi.wordpress.com

Món ăn không quá cầu kỳ, chỉ cần một dĩa kèm rau sống, bún, bánh tráng. Khi ăn, lớp lá lốt cuốn ngoài mỏng tang bọc lấy phần thịt bò bên trong béo ngậy, thơm mỡ màng khiến thực khách phải xuýt xoa. Lớp mỡ hành rưới bên trên cộng thêm ít đậu phộng làm những cuộn bò càng thêm hấp dẫn. Rau sống đi kèm với món này cũng đa dạng, nào xà lách, tía tô, húng cây, húng lủi, khế, dưa leo, chuối chát… Những thứ rau này có tác dụng trung hòa vị béo vốn có của thịt bò, khiến thực khách ăn mãi không chán.

Một cuốn bò lá lốt ngon phải mềm, không quá khô và có vị giòn sừn sựt của gân bò. Lá lốt khi nướng vẫn giữ được màu xanh, không quá cháy nhưng đảm bảo thịt chín tới. Ăn món này nhất thiết phải dùng tay bốc và tự mình cuốn mới tuyệt. Khi ăn, phải cho tất cả các thứ: bún, rau, cuộn bò nướng vào bánh tráng và cuốn lại, chấm kèm mắm nêm. Nước mắm phải pha vừa, không quá mặn cũng không quá nhạt và phải có vị chua ngọt của thơm băm nhuyễn.

Tìm hiểu thêm: Tết Trung thu đang đến gần, làm món bánh thơm giòn cực dễ, cả nhà đều mê

Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Ảnh: Vit-thumb.com

Dường như bò lá lốt không bao giờ ế khách cho dù những ngày mưa tầm tã hay những ngày nắng gay gắt. Các quán ăn vỉa hè thế này không kén chọn thực khách, từ nhân viên văn phòng sang trọng cho đến sinh viên, công nhân lao động đều có thể ghé qua, giá cả cũng rất bình dân, chỉ 10.000 đ/dĩa là bạn đã có thể thưởng thức mùi thơm của lá lốt hòa quyện với thịt bò thơm sả, mật ong và đậm đà mắn ruốc.

Theo MonngonSaigon.com

Bún riêu phương Nam

Trong số các loại bún nước, bún riêu được xem là món ăn giản dị và bình dân. Đi trên phố, khi muốn tìm một món ăn no mà không đắt t.iền thì có lẽ bún riêu hay canh bún được xem là một đề cử số một. Rẻ vì nguyên liệu không đắt t.iền mà cũng chẳng nhiều nhặn gì: Chỉ có lớp riêu cua, cà chua nấu nhừ, cây chả quế, thêm vài cục huyết, da heo …. Bình dân vì riêu cua – Thành phần chính của món ăn này – vốn là sản vật của ruộng đồng.

Hấp dẫn bò nướng lá lốt

Ảnh: vietbalo.vn

Muôn cung bậc biến tấu

Bún riêu vốn là món ăn bình dân xuất thân từ miền Bắc. Trên con đường phiêu dạt vào phương Nam, người địa phương đã làm cho món ăn này có thêm những biến tấu khác nhau.

Theo đúng gu Bắc, bún riêu chỉ có chất đạm chinh là lấy từ cua đồng. Người ta chọn những con cua mập nhưng không lớn xác, mình dày tròn và phủ đầy gạch vàng ươm, đem giã nát, lược kỹ, cho vào nồi cùng một chút muối nấu lửa liu riu cho riêu cua nổi lên thành từng mảng mềm mịn, thơm lừng hương đồng. Nồi bún ngon còn có màu đỏ au của cà chua chín nhừ, vị chua thanh của mẻ và điểm thật nhẹ chút hương nồng của mắm tôm. Để khử mùi tanh của cua đồng, món bún riêu không thể thiếu rau canh giới vị the hăng hắc như một phụ kiệu làm cân bằng âm dương để tránh lạnh bụng khi ăn món này.

Bún riêu của người Sài Gòn thì khác. Sự biến tấu lớn nhất của bún riêu đất phương Nam là hầu như không dùng mẻ. Thay vào đó, người ăn được gợi ý bằng tô nước me pha sẵn thường đặt riêng bên ngoài, ai ăn chua bao nhiêu thì cho vào tùy thích. Nhằm tăng phần hấp dẫn, người nấu thắng thêm hạt điều màu, tạo sắc đỏ cam sóng sánh. Sản vật trù phú và phong thái ưa đầy đặn cũng khiến tô bún “phình” to hơn, có đủ thứ hương vị: huyết heo mềm, da heo dai, đậu hũ chiên giòn, chả lụa, chả chiên, chả cá và cả giò heo – những chất đạm để lấp đầy bụng hiệu quả. Điểm nhấn cuối cùng là ở đĩa rau đầy vun giá, rau muống, bắp chuối bào xoăn xoăn cùng nhiều thứ rau thơm khác. Bún riêu sài Gòn vì thế nay thường có giá chừng mười, mười lăm ngàn đồng, còn ở nhà hàng sang trọng thì phải tốn 20 – 25 ngàn đồng, cũng không rẻ chút nào!

Hấp dẫn bò nướng lá lốt

>>>>>Xem thêm: 4 cách làm món chay ngon từ đậu phụ nhẹ nhàng, dễ ăn cực đơn giản cho ngày rằm !

Ảnh: vietbalo.vn

Người Sài Gòn nấu riêu cua thường thích ép thành bánh dày chắc nịch, pha thêm lòng đỏ trứng và cả thịt bắm để lớp riêu dày dặn hơn, sau đó xắn từng muỗng (tựa như cách múc tàu hũ) cho vào tô. Lại có những quán thành danh với bún riêu tôm khô, mà đa phần là quán hẻm, không tên như trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) hay Nguyễn Kim (Quận 10). Điểm hấp dẫn của riêu bún là ngoài riêu cua mềm, sóng sành ánh đỏ của nước điều màu và cà chua còn có vị ngọt của tôm khô, trong khi gắp bún, húp nước còn được nhai nhai xác tôm xam xảm, mặn mặn. Nếu muốn thưởng thức bún riêu mang đậm hương vị Bắc hơn thì đến hẻm 14 Kỳ Đồng (Quận 3) hay hẻm chung cư Trần Quốc Thảo. Quán nhỏ nhưng đầy đủ món, có cả bún ốc đến ốc bưu xào chuối xanh. Để bụng no hơn, có thể đến thưởng thức một tô bún riêu giò heo Nam bộ ( 385 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình hay trên đường Nguyễn Cảnh Chân (Quận 1). Giò heo hầm mềm, chấm với nước me pha ớt cay nồng, tạo nên một vị bún riêu rất lạ.

Theo MonNgonSaiGon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *