Món bánh không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, dễ ăn, chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Vừng đen là một nguyên liệu thần kỳ, ngoài việc chế biến các món ăn ngon, còn rất giàu axit béo không no, vitamin E, sesamin và hắc tố có tác dụng bổ não, dưỡng tóc, rất giàu canxi. Lượng canxi trong vừng đen cao gấp 7,5 lần sữa và 14 lần trứng.
Bánh bao vừng đen này gồm các loại hạt vừng đen, óc chó, lạc và sữa tươi. Óc chó có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho não, lạc bổ dưỡng, sữa làm bánh bao sẽ giúp bánh thơm mềm hơn, đồng thời cũng bổ sung dinh dưỡng. Món bánh bao vừng đen có mùi vừng đậm đà, mùi thơm sữa nhẹ nhàng, bổ dưỡng, hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
Vừng đen 50 gam vừng đen, 6 – 8 quả óc chó, 100g lạc đã bỏ vỏ lụa, 500 gam bột mì, 5 gam men nở, 20 gam đường, 1 hộp sữa tươi (250 ml), một ít nước.
Cách làm:
Bước 1: Rang hạt
Vừng đen chỉ cần vo qua nước, để ráo nước rồi cho vào nồi, dùng lửa nhỏ rang cho đến khi hạt vừng phồng lên và có tiếng nổ lách tách là được.
Cho lạc và óc chó vào chảo rang đến khi vỏ hơi vàng thì chà sạch vỏ lạc cho sạch.
Bước 2: Xay hạt với sữa
Cho vừng đen, lạc, hạt óc chó vào máy xay cùng 250ml sữa tươi, xay thành hỗn hợp nhuyễn sền sệt.
Bước 3: Trộn và nhào bột
Đổ hỗn hợp vừng đen, lạc, quả óc chó đã xay với sữa vào bát bột mì. Thêm đường và men, dùng đũa khuấy đều.
Sau đó tùy theo tình hình mà thêm nước ấm từ từ với lượng vừa đủ vào và nhào bột.
Bước 4: Ủ bột lần 1
Bột sau khi nhào xong, đậy nắp lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ủ ở nhiệt độ thường trong khoảng 2 tiếng.
Bước 5: Nặn bánh
Hết thời gian, mang khối bột ra nhào kỹ rồi chia bột thành các phần đều nhau và nặn thành hình tròn. Bạn có thể tạo hình tuỳ thích.
Bước 6: Ủ bột lần 2
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đặt giấy nến lên vỉ hấp rồi xếp các khối bột vào. Đậy vung lại để quá trình lên men thứ 2 diễn ra trong nửa giờ.
Bước 7: Hấp bánh
Sau khi hết thời gian lên men, bánh hấp sẽ nở to hơn. Sau đó vặn nhỏ lửa, thời gian từ khi hấp trong nước lạnh đến khi nước sôi sẽ giúp bánh chín nở ra. Hấp trong vòng 25 phút với lửa lớn, sau khi tắt bếp không vội mở vung, để bánh hấp tiếp tục trong nồi khoảng 10 phút nữa là món bánh bao vừng thơm ngon đã sẵn sàng.
Món bánh bao không chỉ ngon mà còn cực giàu dinh dưỡng, các bạn hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công!
Nhìn bữa sáng trông sang chảnh chồng tưởng mua ngoài hàng, vợ kể nấu từ thứ rẻ bèo này mới ngã ngửa
Không ngờ sự biến tấu đơn giản này lại giúp cả nhà có bữa ăn sáng ngon rẻ mà trông vô cùng sang chảnh.
Bánh bao chay hấp xong mà ăn không hết, bạn hãy làm thành đồ ăn sáng kiểu này đảm bảo cực ngon nhé.
Chuẩn bị:
– 2 cái bánh bao chay lớn, 2 quả trứng, bơ lạt lượng thích hợp, mè đen lượng thích hợp, mật ong lượng thích hợp.
Cách làm:
Cắt bánh bao thành các lát dày 1,5cm.
Đập trứng ra bát, đ.ánh đều. Sau đó nhúng cả 2 mặt lát bánh bao vào trứng.
Rắc ít vừng đen lên bề mặt bánh bao có nhúng trứng.
Làm nóng chảo, cho bơ vào đun cho tan chảy, sau đó cho các lát bánh bao vào, chiên lửa nhỏ.
Rán vàng đều hai mặt, không nên rán lửa to và rán lâu làm cháy bánh.
Cho bánh bao chiên bơ ra đãi, cuối cùng, rưới mật ong lên bề mặt bánh rồi thưởng thức. Như vậy, chỉ 5 phút là bạn đã có một bữa sáng ngọt ngào và ngon miệng với banh bao chiên bơ mật ong rồi.
Bánh có vỏ giòn ngon, thơm nức lại ngọt ngào.
Chúc các bạn thành công!