Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Trước đây, loại củ này được coi là một trong những loại lương thực giúp nhiều người chống đói. Ngày nay, nó được nhiều người tận dụng để chế biến các món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, củ mài (hay tên gọi là hoài sơn) mang vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận. Thường dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, tiêu chảy, lỵ, tiêu khát; thận suy, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm… Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, củ mài được coi là một trong những loại lương thực giúp nhiều người chống đói. Ngày nay, củ mài được nhiều người tận dụng để chế biến các món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, trong củ mài có chứa khoảng 63.25% tinh bột, 0.45% lipid, 6.75% protein và 2-2.8% chất nhầy. Ngoài ra, loại củ này còn có các thành phần khác như dioscin, allantoin, saponin có nhân sterol, cholin cùng hàng loạt các axit amin, các men oxy hóa, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Chính vì thế củ mài có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như:

Có tác dụng bổ tỳ ích vị: Củ mài rất giàu chất nhầy và tinh bột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu ở đường tiêu hóa, đối với người bị khó chịu đường tiêu hóa và tỳ hư có tác dụng điều hòa rất tốt.

Dưỡng nhan và làm đẹp: Củ mài chứa một lượng lớn chất nhầy, tinh bột, protein, axit amin và vitamin tổng hợp. Những thành phần này có thể làm ẩm và dưỡng da, trì hoãn lão hóa rất hiệu quả.

Hạ đường huyết: Củ mài chứa polysaccharid và chất xơ, có thể hạ đường huyết và giúp ổn định lượng đường trong m.áu, có tác dụng phụ trợ điều trị rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Dưỡng gan và bảo vệ gan: Củ mài rất giàu các nguyên tố vi lượng và glycoside thực vật. Những thành phần này có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh, có thể làm giảm sự hấp thụ và bài tiết các chất có hại của gan, có lợi cho quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 2 món ngon từ củ mài để bạn chế biến cho gia đình mình thưởng thức đồng thời bảo vệ sức khỏe nhé!

1. Canh củ mài hầm xương và ngô

Nguyên liệu làm món canh củ mài hầm xương và ngô

350g sườn heo, 1 củ mài (khoảng 400g), 1 bắp ngô, 3 quả táo đỏ, một nhánh gừng và một ít muối.

Cách làm món canh củ mài hầm xương và ngô

Bước 1: Sườn (hoặc xương ống, xương đuôi heo) bạn mua về đem rửa sạch. Ngâm sườn trong nước khoảng 15 phút cho sạch huyết thừa. Đặt một nồi nước lên bếp, thêm chút gừng và rượu nấu ăn vào, đun sôi rồi chần sườn để loại bỏ tạp chất. Làm thế này nước dùng sẽ trong và có mùi vị thanh ngọt. Súp sườn chín sẽ có màu trong và vị tươi. Sau đó vớt sườn ra, rửa sạch lại và đặt sang một bên.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Bước 2: Thêm một lượng nước thích hợp vào nồi và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho sườn cùng vài lát gừng vào tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa. Bạn nấu xương trong khoảng 10 phút. Trong lúc này bạn rửa sạch ngô rồi cắt thành các đoạn nhỏ. Củ mài bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Bạn có thể mua củ mài để nấu các món ăn cho gia đình mình TẠI ĐÂY.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Bước 3: Sau khi hầm xương được khoảng 10 phút thì bạn thêm táo đỏ và ngô vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Sau khoảng 40 phút, bạn cho củ mài vào và tiếp tục nấu từ 10 đến 20 phút. Nếu bạn muốn củ mài mềm hơn, thì hãy hầm trong khoảng thời gian lâu hơn. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn tự canh chừng và kiểm soát thời gian hầm.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Bước 4: Khi nấu món canh củ mài hầm xương và ngô sắp hoàn thành, bạn nên thêm muối vào cho vừa ăn. Nêm muối ở bước cuối cùng sẽ giúp nước dùng tránh mất chất dinh dưỡng, canh sẽ ngọt thanh, ngon hơn.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Thành phẩm món canh củ mài hầm xương và ngô

Canh củ mài hầm xương và ngô hoàn thành với các thao tác vô cùng đơn giản. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nước dùng thanh mát hòa quyện với vị ngọt nhẹ của ngô và táo đỏ rất ngon, bổ dưỡng.

2. Chè củ mài đậu xanh

Nguyên liệu để làm món chè củ mài đậu xanh

1kg củ mài, 300g đậu xanh, 200ml nước cốt dừa, 100-150g đường phèn, một chút dầu chuối.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Ảnh: ĐMX

Cách làm món chè củ mài đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh bạn mua loại đã cà vỏ, sau đó vo sạch rồi ngâm trong khoảng 3-4 tiếng cho mềm. Củ mài gọt bỏ vỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ ngập mặt đậu, nấu với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Trên một bếp khác bạn đặt nồi củ mài đã đổ nước ngập vào rồi nấu trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm thì đổ vào nồi củ mài. Dùng muôi khuấy đều rồi tiếp tục đun trong khoảng 15 phút cho đến khi các nguyên liệu mềm nhừ.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Bước 3: Sau khi bạn thấy củ mài và đậu xanh đã mềm nhừ thì cho đường phèn vào, khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn. Lúc này hãy hạ nhỏ lửa xuống và đun tiếp trong khoảng 10 phút để đậu xanh và củ mài ngấm đường. Tiếp đó bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi thêm dầu chuối và tắt bếp.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Ảnh: ĐMX

Thành phẩm món chè củ mài đậu xanh

Chè củ mài đậu xanh sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt đẹp mắt. Thành phẩm món ăn sánh dẻo, ngọt thơm, hòa quyện vị bùi thơm từ củ mài và đậu xanh, vị béo ngậy của nước cốt dừa nên rất đưa vị. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm lạc rang đ.ập dập, hoặc dừa khô lên cũng rất ngon miệng.

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món ngon từ củ mài nhé!

Hướng dẫn từ A đến Z cách nấu chè ngô thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè

Chè ngô là một món tráng miệng nhẹ nhàng, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt dịu của ngô, béo ngậy từ nước cốt dừa và hương thơm từ lá nếp tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món chè dân dã này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, khiến bạn khó lòng quên được sau lần đầu thưởng thức.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu chè ngô thơm ngon, độc đáo dưới đây nhé.

Chè ngô non

Nguyên liệu của món chè ngô non:

2-3 bắp ngô

1 bát con bột sắn dây

50gr đường

100ml nước cốt dừa

Nửa thìa nhỏ muối

1 thìa nhỏ bột bắp

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Cách làm món chè ngô non:

Tách hạt ngô khỏi bắp, giữ lại lõi ngô.

Đổ khoảng hai bát con nước lọc vào nồi, cho lõi ngô và hạt ngô vào luộc chung. Đun cho đến khi hạt ngô mềm, sau đó vớt bỏ lõi ngô.

Thêm đường vào nồi, đun nhỏ lửa để đường thấm vào ngô.

Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, từ từ đổ vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt rồi tắt bếp.

Đổ nước cốt dừa, muối, đường, và bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Múc chè ngô ra bát, chan thêm ít nước cốt dừa lên trên. Món này có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.

Chè ngô hạt sen

Nguyên liệu của món chè ngô hạt sen:

200gr ngô ngọt

200gr hạt sen

200gr đường

Một ít lạc rang

Một ít dừa nạo

Một ít vani

2 lá nếp

Nước cốt dừa

2 thìa bột năng

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Cách làm món chè ngô hạt sen:

1. Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ cho mềm (nếu dùng hạt sen khô thì ngâm lâu hơn). Đun sôi hạt sen với nước, sau đó bỏ nước đi và thêm nước mới cách mặt hạt sen khoảng 1-2 cm rồi hầm mềm. Chú ý không hầm quá lâu để tránh làm nát hạt sen.

2. Tách hạt ngô ngọt, rửa sạch và loại bỏ những hạt hỏng. Đun ngô với ít nước trên lửa nhỏ. Khi ngô và hạt sen đã chín, kết hợp cả hai vào cùng một nồi, đun chung. Thêm 2 thìa đường và đun thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết.

3. Hòa 2 thìa bột năng với chút nước và từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè hơi sánh lại.

4. Khi chè nguội, múc ra cốc, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, lạc giã dối và ít đá bào. Bạn đã có món chè ngô hạt sen thơm ngon để thưởng thức.

Chè ngô lá dứa

Nguyên liệu của món chè ngô lá dứa:

2 bắp ngô nếp (hoặc ngô ngọt)

500ml nước cốt dừa

20gr bột năng

1 bó lá dứa nhỏ

2 ống vani

100gr đậu xanh cà vỏ

900 ml nước

150gr đường phèn

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Cách làm món chè ngô lá dứa:

1. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng một tiếng để nấu nhanh mềm. Lột vỏ ngô và bào mỏng. Lá dứa chia làm 3 phần, 1 phần xay với 100ml nước lọc, bỏ xác lấy nước.

2. Bắc nồi lên bếp, cho nước, cùi ngô và một phần lá dứa vào, đun sôi 10 phút. Sau đó, thêm ngô và đậu xanh vào nấu chín. Nêm đường theo khẩu vị và thêm một ít muối.

3. Hòa tan bột năng với nước rồi múc 2-3 muỗng canh để riêng, sau đó thêm vào nước cốt dừa. Cho phần bột năng này vào nồi ngô và đậu xanh, khuấy đều cho đến khi chè sánh lại, sau đó tắt bếp.

4. Làm nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với 100ml nước lọc và 1 bó lá dứa, thêm đường, bột năng và muối. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

5. Múc chè ngô lá dứa ra bát, thêm chút nước cốt dừa là bạn đã có một bát chè ngô lá dứa thơm ngon.

Chè ngô trân châu

Nguyên liệu chè ngô trân châu:

1 bắp ngô ngọt

20ml nước cốt dừa

200gr bột năng

50gr bột báng

Lá dứa

Đường

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Cách làm chè ngô trân châu:

1. Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước. Xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để giữ lại phần nước cốt, bỏ bã.

2. Dùng dao tách hạt ngô ngọt ra khỏi lõi. Đun sôi nước, cho ngô vào luộc sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ngô ra rổ và giữ lại phần nước luộc ngô để nấu chè.

3. Đổ nước sôi vào 150gr bột năng, nhào bột đến khi có được khối bột đồng nhất. Lấy từng hạt ngô, đặt vào giữa miếng bột năng, nặn thành viên trân châu nhỏ vừa ăn.

4. Đun sôi nước, thả trân châu vào nồi luộc. Khi trân châu nổi lên mặt nước, vớt ra và cho vào bát nước lạnh để trân châu không dính vào nhau.

5. Rửa sạch bột báng, để ráo nước. Đun bột báng trong nồi nước đến khi chín trong.

6. Đun sôi nước luộc ngô, thêm đường và khuấy đều cho đường tan hết. Hòa tan 50g bột năng còn lại với chút nước, sau đó đổ nước cốt lá dứa và hỗn hợp bột năng vào nồi nước ngô, khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại.

7. Thêm ngô và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, thêm bột báng vào nồi, khuấy đều để bột báng quyện vào chè là hoàn thành.

Chè ngô đậu xanh

Nguyên liệu của món chè ngô đậu xanh:

1 bắp ngô ngọt

1 bắp ngô nếp

100gr đậu xanh cà vỏ

200g dừa bào

100gr đường phèn

55gr bột năng

2 nhánh lá dứa

1 ống hương vanila (2gr)

Muối một ít

Hãy nấu 2 món từ “loại củ nhà nghèo” và ăn thường xuyên: Vừa nhanh, ngon lại giúp dưỡng gan, bổ tỳ và làm đẹp da

Cách làm món chè ngô đậu xanh:

1. Đậu xanh sau khi mua về, vo kỹ và nhặt hết sạn trong đậu. Ngâm với nước nóng trong 15 phút, sau đó xả sạch nước và vớt đậu xanh ra để ráo.

2. Ngô được gỡ vỏ và râu, sau đó cắt đôi và luộc với 2 lít nước trong 10 phút để có nước nấu chè thơm ngon.

3. Sau khi luộc, vớt ngô ra để nguội, sau đó d.ùng d.ao c.ắt và tách lấy hạt ngô. Đổ dừa bào vào một tô lớn và đổ nước sôi vào khoảng 3/4 tô. Lọc để lấy nước cốt dừa đầu tiên.

4. Tiếp tục đổ nước sôi vào khoảng 3/4 tô để lọc lấy nước cốt dừa thứ hai. Nước cốt dừa này sẽ được sử dụng để nấu chè để món ăn thêm béo và thơm.

5. Đun nước luộc ngô đã có sẵn lên nấu nóng. Khi nước sôi, cho đậu xanh vào nấu. Đổ nước dừa còn lại vào và nấu trong khoảng 30 phút cho đậu xanh mềm.

6. Tiếp tục cho ngô vào nồi nấu trong 10-15 phút cho đến khi đậu xanh và ngô mềm. Cho đường phèn vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp.

7. Pha 50g bột năng với 150ml nước, khuấy đều để bột năng tan.

8. Đun nhỏ lửa và từ từ cho bột năng vào nồi chè, đồng thời khuấy đều để chè sánh lại. Nấu thêm khoảng 5 phút để bột năng chín hẳn. Giữ lại 1 muỗng canh bột năng (khoảng 5g) để dùng nấu nước cốt dừa.

9. Đun sôi nước cốt dừa vắt lần một vào nồi, thêm lá dứa, hương vanila và một ít muối. Đun sôi trong 3-4 phút. Tiếp tục cho phần bột năng còn lại vào, khuấy đều cho đến khi nước dừa sánh lại và hơi đặc. Sau đó tắt bếp.

10. Đợi chè nguội, múc ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức món chè ngô đậu xanh thơm ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *